Cách phòng ngừa bệnh chậm phát triển ở mèo

Cách phòng ngừa bệnh chậm phát triển ở mèo

Chậm phát triển ở mèo là một căn bệnh khá nguy hiểm, khi mèo không đáp ứng được các tiêu chuẩn về sự phát triển cũng như vận động của cơ thể. Để hiểu rõ hơn về vấn đề hãy hãy cùng theo dõi Petlife chia sẻ nhé.

Nguyên nhân mèo bị mắc bệnh chậm phát triển

Có rất nhiều nguyên nhân có thể khiến mèo bị mắc bệnh chậm phát triển. Nếu bạn phát hiện chú mèo nhà mình bỗng nhiên có những hành động lạ, và hầu như đều không thể kiểm soát được hành vi của chúng thì có thể chú mèo nhà bạn có thể đang bị mắc phải căn bệnh này. Dưới đây là một số nguyên nhân chính:

– Do yếu tố di truyền: Mèo mắc bệnh do di truyền từ thế hệ trước, do mèo mẹ không được thăm khám thường xuyên để phát hiện điều trị bệnh trong quá trình mang thai.

– Do các bệnh nội tiết của cơ thể mèo như bệnh tuyến giáp…Các bệnh lý ảnh hưởng trực tiếp đến bệnh chậm phát triển tâm thần ở mèo.

– Mèo không được cung cấp đủ dinh dưỡng cần thiết để phát triển. Việc thiếu chất do trong quá trình chăm sóc mèo mẹ mang thai và sau khi sinh mèo con sinh ra không được đáp ứng đảm bảo.

– Do các yếu tố chăm sóc về tâm lý và sức khỏe. Mèo không được vui chơi lành mạnh, thường xuyên bị nhốt một mình làm mèo trở nên bị đần độn, lơ ngơ, thiếu hoạt bát và không nhanh nhẹn như những chú mèo khác.

– Do bị tổn thương não khi co giật…(có thể do hiện tượng mèo bị ốm và sốt ở nhiệt độ cao, dẫn đến hiện tượng bị co giật làm ảnh hưởng tới não.)

– Mèo có thể bị viêm não, viêm não do vi khuẩn, chấn thương sọ não do bị ngã đau gây nên bệnh này.

Cách phòng ngừa bệnh chậm phát triển tâm thần ở mèo

Để phòng ngừa hiệu quả và giúp mèo cải thiện được tình hình sức khỏe bạn có thể tham khảo những cách sau:

– Khi phát hiện mèo có những dấu hiệu và biểu hiện bất thường, bạn cần mang vật nuôi đến bác sĩ thú y để thăm khám và có những tư vấn bổ ích trong việc chăm sóc mèo, đồng thời để phát hiện ra căn bệnh mèo đang mắc phải để điều trị.

– Cung cấp một chế độ dinh dưỡng tốt cho mèo mẹ ngay từ khi mang thai. Đặc biệt khi mèo con được sinh ra, việc có một chế độ dinh dưỡng phù hợp là rất cần thiết để mèo phát triển khỏe mạnh và đảm bảo sức khỏe tốt nhất.

– Thường xuyên cho mèo chơi chung với các chú mèo khác, để tạo lập nên những hành vi, hoạt động tốt cho mèo.

– Rèn luyện việc tập luyện sức khỏe thông qua các trò chơi hàng ngày, giúp nâng cao tinh thần, làm mèo nhanh nhẹn, linh hoạt hơn.

– Dành thời gian để trò chuyện với mèo hàng ngày để vật nuôi cảm nhận được sự quan tâm cũng như tình yêu thương của bạn dành cho nó.

– Tuyệt đối không cho mèo chơi, hoặc thả rông mèo ngoài đường một mình, tránh những tai nạn đáng tiếc xảy ra như bị xe đâm hoặc bị ngã… làm ảnh hưởng đến não bộ và sự phát triển.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây bạn đã có những thông tin về căn bệnh chậm phát triển tâm thần ở mèo. Petlife chúc cho chú mèo nhà bạn sẽ luôn khỏe mạnh và phát triển tốt nhé.

Ý kiến bình luận