Cách phòng bệnh cho chó vào mùa hè nắng nóng

Cách phòng bệnh cho chó vào mùa hè nắng nóng

Chó là động vật chịu nhiệt rất kém, nhất là trong những ngày hè nắng nóng chúng rất dễ bị mắc bệnh cảm nóng. Chó không có tuyến mồ hôi ở da như người để dễ dàng điều hòa thân nhiệt, chúng thường hạ thân nhiệt bằng cách lè lưỡi chảy dãi khi trời nóng bức. Lâu dần chúng sẽ chán ăn và gầy đi rất nhanh. Vì thế chúng ta cần có biện pháp phòng chống bệnh hạ nhiệt cho chó vào mùa hè nắng nóng.

1. Luôn đủ nước sạch cho chó của bạn

Mùa hè là thời gian rất dễ lây truyền bênh, bạn cần đảm bảo cho chúng có nguồn thức ăn phù hợp và nguồn nước sạch sẽ để không mắc bệnh ngoài ý muốn.

Luôn cung cấp đầy đủ nước ngay khi thấy những dấu hiệu mệt mỏi ở chó cưng. Đặc biệt lưu ý không tập thể dục cho chó cưng vào các buổi trưa nắng. Bạn nên dắt chó đi dạo vào sáng sớm hoặc chiều muộn.

2. Vệ sinh y tế thường xuyên

Bạn hãy chắc chắn rằng chó cưng của bạn đã được tiêm chủng đầy đủ các loại vắc xin mới nhất, đặc biệt khi chúng tiếp xúc nhiều với các động vật khác. Chó cưng của bạn dễ dàng bị lây nhiễm bởi các động vật khác mà bạn không hay biết. Nếu khu vực nhà bạn cây cối thì cũng nên đề phòng vì thường vào mùa hè cây cối sẽ được phun các loại thuốc trừ sâu và bón phân, nên giữ chó tránh xa khỏi những khu vực này.

Thời tiết mùa hè cũng là môi trường thích hợp cho các loại ký sinh trùng như bọ chét, ve và muỗi xuất hiện, luôn luôn giữ chó của bạn sạch sẽ và thường xuyên chăm sóc thú y định kỳ.

3. Chế độ ăn uống phù hợp

Chế độ ăn uống trong mùa hè nóng bức cũng là điều cần lưu ý. Bạn nên cho chó cưng ăn thức ăn dễ tiêu hoá, giảm bớt lượng Protein, mỡ béo, tăng thêm chất xơ, rau xanh trong khẩu phần ăn. Nếu chó của bạn ăn thức ăn khô thì phải chắc chắn rằng luôn đủ nước uống cho thức ăn nhanh thấm nở trong dạ dày. Ngoài ra bạn có thể ngâm trước cho nở thức ăn vào nước rồi cho ăn.

Không nên cho ăn quá no rồi lại vận động ngoài trời, chúng rất dễ mắc hội chứng “GDV- xoắn dạ dày chướng hơi” đặc biệt chú ý ở các giống chó có hình dáng thon, thóp bụng như: GSD, Labrador, Golden, Dobecman… Bạn và gia đình cần lưu ý chống tiêu chảy gây mất nước và rối loạn cân bằng điện giải.

4. Dùng các biện pháp hạ thân nhiệt cho chó

Vào thời gian cao điểm của mùa hè bạn cần có các biện pháp hạ thân nhiệt cho chó để tránh thân nhiệt lên quá cao so với mức chịu đựng của chúng. Bạn có thể sử dụng các biện pháp như: lau người hạ thân nhiệt, sử dụng điều hòa và quạt gió để hạ thân nhiệt khi cần thiết. Dùng khăn lau người bạn cần tránh những chú chó đang bị tổn thương và mắc bệnh ngoài da và những chú chó có thể trạng yếu.

Trường hợp thấy các dấu hiệu cảm nóng ở chó như: thở gấp, đi loạng choạng, run rảy hoặc bỗng dưng chạy điên cuồng khắp nhà… thì bạn cần đưa ngay chó vào nơi thoáng mát, chườm bằng khăn đá lạnh quanh vùng mõm, mặt rồi đưa đến ngay cho bác sỹ thú y cấp cứu và tư vấn.

Ý kiến bình luận