Cách nuôi chó Tây Tạng không phải ai cũng biết

Cách nuôi chó Tây Tạng không phải ai cũng biết

Chó Tây Tạng là giống chó nổi tiếng trong việc canh giữ nhà cửa, tài sản bởi vì những chú chó này thường có vóc dáng khổng lồ, dũng mãnh, sức khỏe vượt trội, tính tình khá hung hăng, dữ dằn. Vì vậy, nuôi chó Tây Tạng không đơn giản như những giống chó khác. Cần phải có phương pháp và kinh nghiệm nuôi, chăm sóc bài bản thì mới huấn luyện được những em chó Tây Tạng một cách hiệu quả.

Lựa chọn em chó Tây Tạng phù hợp

Trước tiên, khi muốn nuôi chó Tây Tạng, bạn cần phải tìm hiểu về đặc điểm ngoại hình và đặc tính của các bạn ấy. Nếu mua giống không tốt thì chó sẽ dễ bị bệnh, khó lớn, khó nuôi,… Để tránh mua phải chú chó không đạt tiêu chuẩn, bạn nên lưu ý những đặc điểm sau để lựa chọn được một chú chó Tây Tạng tốt:

–  Tổng thể cơ thể chó phải to lớn

– Đầu lớn, trán và mặt rộng, có nếp nhăn

– Lông đầu và mặt vừa dài vừa rậm như bờm sư tử

Hai cặp chân to cao, rắn chắc

– Thân hình hơi dài, xương lớn, nặng

–  Dáng đi nhanh nhẹn, oai vệ

– Chó đạt cân nặng trên 10 ký trở lên từ hai tháng tuổi trở đi

Chế độ dinh dưỡng phù hợp cho chó Tây Tạng

Nuôi chó Tây Tạng quan trọng nhất ở chế độ dinh dưỡng. Chú chó phải được cung cấp đầy đủ để phát triển thể lực và sức mạnh bằng một chế độ ăn nghiêm ngặt. Các dưỡng chất cần thiết trong bữa ăn của chó Tây Tạng là canxi, đạm, vitamin, khoáng chất, vi lượng. Ngược lại nếu chó ăn uống thiếu chất, không khoa học (quá nhiều hoặc quá ít) thì sẽ thể lực suy yếu và bị mất vóc dáng nhanh chóng. 

Chăm sóc dinh dưỡng cho chó Tây tạng theo độ tuổi

Để dễ chăm sóc tốt cho chó Tây Tạng, chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc dinh dưỡng theo độ tuổi như sau:

1. Chó từ 2-4 tháng tuổi

Giai đoạn này, trong thực đơn của chó nên được bổ sung nhiều thịt nạc kèm theo một chén thức ăn khô. Hãy chia lượng thức ăn này thành 3 bữa mỗi ngày để cho chó ăn.

2. Chó từ 5-10 tháng tuổi

Khẩu phần ăn cho chó Tây Tạng lúc này cần được ăn nhiều thịt, nội tạng động vật, gan heo, trứng, cổ/cánh gà, rau củ kèm theo 2 chén thức ăn khô. Nên chia làm 2 bữa ăn mỗi ngày cho chó. Lưu ý, đây là thời điểm chó phát triển cơ hàm, vì vậy nên cho chó gặm thêm xương ống để rèn luyện cơ hàm.

3. Chó trên 10 tháng tuổi

Ở giai đoạn này, chỉ cần cho chó ăn 1-2 bữa trong ngày. Khẩu phần ăn cần được tăng lên để chó phát triển và lớn nhanh. Chất dinh dưỡng cần có trong thức ăn chủ yếu là đạm và canxi, tốt nhất là cho các bạn ấy ăn thịt bò, thịt lợn, các loại xương, các loại trứng gia cầm. Lúc này, bạn không nên cắt nhỏ thức ăn ra mà hãy để chó tự gặm. 

Khi chó đủ 1 năm tuổi trở đi, cần đảm bảo lượng thức ăn mỗi ngày 1kg để chó có đủ năng lượng hoạt động. 

Hướng dẫn đảm bảo an toàn khi nuôi chó Tây Tạng

Hầu hết các em chó Tây Tạng đều có tính tình khá hung dữ, có thể tấn công người lạ vì vậy các bạn chủ rất cần phải chú ý và nên áp dụng các biện pháp sau:

Giữ chó tại nơi an toàn.

– Xích chó lại và cho chó đeo rọ mõm khi ra đường. 

–  Ở khu vực nhốt chó phải có hàng rào chắc chắn an toàn để chó không thể nhảy ra ngoài để gây nguy hiểm cho người và động vật khác.

–  Không để những động vật khác lại gần chó Tây Tạng để tránh trường hợp bị cắn và tấn công.

Những kinh nghiệm trên là những kinh nghiệm nuôi chó Tây Tạng cơ bản. Còn rất nhiều kiến thức nuôi chó Tây Tạng mà bạn cần biết. Petlife sẽ tiếp tục cập nhật những thông tin bổ ích về chó Tây Tạng trong các bài viết tiếp theo để các bạn cùng tham khảo thêm. Hãy luôn theo dõi và đồng hành cùng Petlife nhé.

Ý kiến bình luận