Cách nhận biết mèo sắp chết

Cách nhận biết mèo sắp chết

Khi mèo sắp lìa đời, bạn có thể nhận biết được thông qua một vài dấu hiệu của mèo, thường sẽ là bỏ ăn, sụt cân, không còn hoạt động nhiều như trước,… Theo bản năng, một số con mèo còn muốn ở một mình khi chúng sắp chết. Bài viết này Petlife sẽ giúp bạn bổ sung một vài kiến thức cơ bản để có thể nhận biết khi nào mèo sắp lìa đời và để chăm sóc mèo tốt nhất trong những ngày cuối cùng.

Những dấu hiệu khi mèo sắp lìa đời

– Đo nhịp tim có thể giúp bạn biết được mèo có đang trong tình trạng yếu dần hay không. Thông thường, nhịp tim của một chú mèo bình thường khoẻ mạnh sẽ trong khoảng từ 140 đến 220 nhịp mỗi phút. Khi mèo đã yếu, nhịp tim có thể giảm xuống một phần nào đó. Để đo nhịp tim của mèo, ta thực hiện như sau:

– Đặt bàn tay bạn lên ngực của mèo, bên trái chân trước

– Đếm nhịp tim của mèo trong 15 giây bằng điện thoại hoặc đồng hồ bấm giờ.

– Sau khi đếm xong, nhân số nhịp tim vừa đếm được với 4 để biết được số nhịp tim của mèo trong 1 phút. 

– Đánh giá số nhịp tim của mèo để kiểm tra xem mèo có đang khoẻ mạnh hay không.

– Nếu bạn có thiết bị có thể đo huyết áp cho mèo, bạn cũng có thể kiểm tra tình trạng của nó bởi vì mèo khi yếu đi huyết áp cũng sẽ suy giảm.

– Bạn cũng có thể đo hơi thở của mèo để biết tình trạng của mèo. Mèo khoẻ mạnh sẽ thở 20 đến 30 lần mỗi phút, mèo có dấu hiệu bệnh hay yếu sẽ thở gấp nhiều hơn, do tim và phổi mèo bị yếu, nên lượng oxy bơm vào máu không đủ để nuôi cơ thể nên mèo phải hít thở một cách khó khăn, nặng nhọc do phổi bị tràn dịch. Cách kiểm tra hơi thở của mèo cũng khá đơn giản:

– Bạn có thể đến gần mèo và lắng nghe hơi thở của mèo. Cũng có thể quan sát số lần bụng mèo nhấp nhô khi thở.

– Đếm hơi thở của mèo trong 60 giây và bấm giờ bằng điện thoại hoặc đồng hồ.

– Nếu bạn thấy mèo đang thở gấp và nặng nhọc, có thể mèo đang chết dần đi do không có đủ không khí cung cấp cho cơ thể.

– Thân nhiệt của một chú mèo bình thường sẽ dao động từ 37,7 đến 39,2 độ C, thân nhiệt của mèo sắp lìa đời sẽ thấp hơn đó. Bạn có thể nhận biết nhiệt độ cơ thể mèo bằng nhiệt kế. Nếu không có nhiệt kế, bạn cũng có thể cảm nhận bằng bàn chân mèo. Nếu bàn chân mèo mát khi chạm vào thì có thể mèo đang suy giảm nhịp tim.

– Mèo khi sắp chết thường sẽ bỏ ăn. Bạn có thể kiểm tra điều này bằng cách quan sát đĩa thức ăn của mèo. Khi mèo bỏ ăn chúng sẽ ít đi vệ sinh hơn và nước tiểu sẽ có màu sẫm. Những chú mèo đã quá yếu có thể sẽ đi vệ sinh khắp nhà do chúng không thể kiểm soát được đường tiết niệu và ruột.

– Những chú mèo sắp chết cũng thường rất hôi do chúng không còn khả năng thải độc tố ra bên ngoài, độc tố tích tụ lâu trong cơ thể sẽ dẫn đến tình trạng hôi miệng và hôi khắp cơ thể mèo.

– Nên đưa mèo đến gặp bác sĩ thú y khi phát hiện những dấu hiệu trên để được xử lý phù hợp và đúng đắn nhất.

Ý kiến bình luận