Cách nhận biết mèo đang chơi đùa hay đánh nhau

Cách nhận biết mèo đang chơi đùa hay đánh nhau

Mèo thường sẽ đùa giỡn với nhau hoặc giả vờ đánh nhau bằng cách vờn nhau. Tuy nhiên, thật khó có thể nhận biết được khi nào mèo đang đùa nghịch và khi nào mèo đang thực sự đánh nhau. Để nhận biết được điều đó, chúng ta phải quan sát thật kỹ ngôn ngữ cơ thể của mèo. Bài viết này Petlife sẽ giúp các bạn tìm hiểu được ngôn ngữ cơ thể của mèo để nhận biết được mèo đang chơi đùa hay thực sự đang đánh nhau.

Cách nhận biết ngôn ngữ cơ thể của mèo

– Nếu mèo đang chơi đùa, chúng sẽ không thường phát ra quá nhiều âm thanh, nếu có thì cũng sẽ là tiếng meo meo. Nhưng khi mèo phát ra tiếng xì xì hoặc gầm gừ kéo dài liên tục thì hẳn là nó đang trong trận chiến. 

– Tai mèo cũng có thể là dấu hiệu nhận biết xem mèo có thực sự đang đánh nhau không. Nếu tai mèo dựng thẳng đứng, hơi nghiêng về phía trước thì mèo đang chơi đùa, nhưng nếu tai mèo quặp về phía sau thì mèo đang đánh nhau thật sự.

– Khi đánh nhau, mèo thường sẽ giương vuốt ra để tấn công đối phương với mục đích làm đau đối phương. Còn khi đùa giỡn, mèo thường sẽ thu vuốt lại hoặc nếu có giương vuốt thì cũng không nhằm mục đích tấn công.

– Khi chơi đùa với nhau, mèo cũng sẽ có hành động nhưng không thường xuyên và không làm đau đối phương. Nếu bạn nhìn thấy mèo cắn đối phương bị đau thì đó là một trận đánh nhau. Bạn có thể dễ dàng nhận biết được mèo có đau hay không bằng cách nghe âm thanh chúng phát ra, có thể nó sẽ kêu lên đau đớn hoặc những âm thanh như xì xì hoặc gầm gừ.

– Trong cuộc đùa giỡn, mèo cũng sẽ thường đổi vai cho nhau. Nếu bạn thấy một chú mèo đang trong thế áp đảo và con mèo kia thì cố gắng chạy đi thì đó chắc chắn là một cuộc đánh nhau chứ không phải chơi đùa.

– Tư thế của mèo cũng phần nào nói lên được chúng có đang đùa giỡn hay không. Khi đùa giỡn, tư thế của mèo sẽ hướng về phía trước nhưng khi đánh nhau, mèo sẽ có xu hướng ngã về phía sau và dùng chân nhiều hơn.

– Lông mèo khi đánh nhau cũng sẽ dựng đứng, nếu bạn nhìn thấy lông mèo dựng đứng từ thân đến đuôi thì có thể chúng đang đánh nhau.

Tính chất cuộc chiến của mèo

– Khi chơi đùa, mèo thường sẽ có tính luân phiên, con này đuổi thì con kia chạy và ngược lại, cũng có thể con này tấn công con kia và ngược lại. 

– Khi chơi đùa, mèo cũng thường nghỉ ngơi và bắt đầu lại nhiều lần để thay phiên đổi chỗ cho nhau và cũng để nghỉ mệt. Còn trong trận chiến thật sự, mèo sẽ di chuyển nhanh nhất có thể và liên tục cho đến khi một trong hai thắng cuộc.

– Hành vi của mèo sau khi đánh nhau cũng nói lên được tính chất cuộc chiến. Nếu sau đó mèo vẫn thân thiện với nhau thì chúng chỉ mới vừa đùa giỡn, nhưng khi hai con mèo, sau cuộc chiến, tránh mặt nhau thì chúng vừa trải qua một cuộc chiến thực sự.

Ngăn mèo đánh nhau

– Khi mèo đang đánh nhau, hãy tạo một tiếng động thật lớn để làm chúng giật mình và ngừng chiến.

– Bạn cũng có thể tạo một vật chắn ở giữa để chúng không nhìn thấy đối phương. 

– Không nên dùng tay không để ngăn mèo đánh nhau vì có thể chúng sẽ làm bạn bị thương.

Ý kiến bình luận