Cách nhận biết mèo bị bệnh dại và những điều bạn cần làm

Cách nhận biết mèo bị bệnh dại và những điều bạn cần làm

Các bạn có biết không bệnh dại là một bệnh nguy hiểm, nó gây ra bởi một loại virut. Các loại động vật dễ bị nhiễm dại trong đó có mèo. Vậy làm sao để chúng ta nhận biết được mèo đang bị bệnh dại và bạn cần phải làm gì khi phát hiện ra bệnh này ở vật nuôi. Bài viết dưới đây mà Petlife chia sẻ sẽ giúp bạn có những thông tin hữu ích.

Cách nhận biết mèo bị bệnh dại

Nếu bạn đang tiếp xúc với chú mèo bị dại thì bạn sẽ nhận thấy một trong số những dấu hiệu sau đây:

– Mèo có những biểu hiện và  hành vi lạ: Mắt lờ đờ, có hành động muốn tấn công khi ai đó động vào. Có những hành vi kích động bất thường. Trốn tránh và không muốn tiếp xúc với mọi thứ xung quanh.

– Mèo có biểu hiện sùi bọt mép, chảy dãi: Lúc này mèo đang bị nổi cơn dại bạn không được lại gần chúng.

– Bỏ ăn ngay cả những thức ăn thường ngày mèo thích ăn nhất.

– Mèo sợ ánh sáng luôn tìm chỗ bóng tối để nấp và chui rúc vào trong đó.

– Mèo bị khàn tiếng, chân đi loạng choạng và run rẩy. Ở giai đoạn có thể là giai đoạn cuối và mèo có thể bị tử vong.

Những điều bạn cần làm

– Khi bạn nghi ngờ chú mèo nhà mình đang bị bệnh dại, bạn cần phải nhốt chúng lại an toàn, không cho tiếp xúc với vật nuôi xung quanh và con người. Vì chúng có thể làm lây lan bệnh dại khi tấn công cắn gây thương tích.

– Sau đó bạn mang ngay thú cưng của mình đến cơ sở y tế để các bác sĩ thú y thăm khám và có phương pháp để giải quyết tốt nhất.

– Tuyệt đối không lại gần chúng khi không có các biện pháp bảo vệ an toàn cho bạn.

– Quan tâm và chăm sóc mèo nhiều hơn để mèo nhanh chóng khỏe mạnh lại.

– Bệnh dại ở động vật đặc biệt ở mèo là một căn bệnh nhiễm trùng rất nguy hiểm. Hiện nay vẫn chưa có phương thuốc nào để có thể điều trị được dứt điểm căn bệnh này ở mèo. Cách duy nhất bạn có thể làm là phòng tránh.

– Nếu bạn bị mèo cắn thì cần đến bác sĩ để kiểm tra và tiêm phòng ngay. Tránh những trường hợp xấu có thể xảy ra.

Cách phòng tránh bệnh dại ở mèo

– Cho mèo tiêm phòng dại định kỳ: Cho mèo đi tiêm phòng sẽ hiệu quả trong việc phòng chống bệnh dại.

– Thường xuyên cho mèo thăm khám để kiểm tra tình trạng sức khỏe của mèo: Phát hiện được các loại bệnh mèo đang mắc phải để điều trị và chữa trị kịp thời.

– Không thả rông mèo: Việc thả rông và cho mèo tiếp xúc với các loại động vật khác sẽ có khả năng bị nhiễm là lây bệnh do yếu tố bên ngoài.

– Đeo rọ mõm cho mèo để đảm bảo an toàn.

– Vệ sinh nơi ở của mèo sạch sẽ: Việc vệ sinh này giúp đảm bảo môi trường sống của mèo khỏe mạnh không bị nhiễm bệnh. Thường xuyên tắm rửa và vệ sinh tổng thể cho mèo. Không cho mèo chơi ở những khu vực tiềm ẩn những nguy cơ có thể nhiễm bệnh.

Bài viết trên đây mà Petlife chia sẻ hi vọng bạn đã có những kiến thức để có thể nhận biết được bệnh dại. Đặc biệt là biết phải làm thế nào khi mèo bị dại và có cách phòng ngừa bệnh dại hiệu quả. Petlife chúc cho chú mèo nhà bạn luôn khỏe mạnh và phát triển tốt nhé.

Ý kiến bình luận