Cách nhận biết bệnh thông qua màu nước tiểu của cún

Cách nhận biết bệnh thông qua màu nước tiểu của cún

Nước tiểu của một chú chó bình thường, thường có màu vàng nhạt rõ ràng. Hoặc khi chú chó uống quá nhiều nước hay nhịn tiểu quá lâu thì màu nước tiểu thường nhạt hoặc đậm hơn. Vì vậy, bạn có thể nhận biết điểm bất thường dễ dàng hơn thông qua việc kiểm tra màu nước tiểu của chúng.

Hãy cùng điểm qua 5 màu sắc nước tiểu sau đây:

1. Màu vàng đậm

Khi cơ thể chú cún bị thiếu nước thì nước tiểu thường có phần hơi đặc và màu đậm hơn. Việc thiếu nước còn dẫn đến mắc các bệnh như viêm bàng quang hay các bệnh về đường tiết niệu, tiêu chuẩn của hàm lượng nước là 50, 60ml cho 1kg trọng lượng cơ thể vì vậy bạn cần chú ý cung cấp đầy đủ nước cho chú cún cưng của mình hàng ngày nhé.

2. Màu đỏ hoặc nâu vàng

Khi nước tiểu có màu hơi đỏ hoặc nâu thì rất có thể nước tiểu đã bị hòa chung với máu. Có rất nhiều nguyên nhân để gây ra hiện tượng này đó là rất có thể chú cún cưng của bạn đã bị viêm, sỏi thận hoặc có khối u. Khi cún cưng đi tiểu bạn có thể thấy máu ở bộ phần sinh dục hoặc ở niệu đạo. Máu mà bạn nhìn thấy sau khi chú chó đi tiểu đó là máu xuất ra từ bàng quan. Nếu bạn quan sát từ đầu đến cuối thì bạn có thể biết rằng máu đó từ thận, bàng quan và được dẫn ra ngoài theo đường ống tiểu.

Một vài chú chó trong thời kỳ kinh nguyệt cũng có máu bị trộn lẫn với nước tiểu nên rất dễ bị nhầm lẫn, bạn nên lưu ý và quan sát kĩ điều này nhé.

3. Màu cam đậm

Nước tiểu có màu cam đậm hoặc giống màu bia thì có nghĩa chú chó của bạn có điểm bất thường ở gan, túi mật hoặc bị vỡ hồng cầu nguyên nhân dẫn đến việc bị vàng da.

Nước tiểu màu này còn gọi là nước tiểu Bilirubin, nếu trong người có loại nước tiểu này thì các triệu chứng bị vàng da cũng sẽ xuất hiện, bạn nên kiểm tra lòng trắng của mắt, vùng lông nhạt ở bụng cún cưng , nếu thấy da hoặc niêm mạc có màu vàng thì chứng tỏ chú cún của bạn đã bị mắc bệnh vàng da, bạn nên đưa chú cún đến bác sĩ thú y để được chữa trị tốt nhất.

4. Trong suốt

Nếu bạn quan sát thấy màu nước tiểu gần như trong suốt, điều đó có nghĩa là chức năng của thận có vấn đề hoặc là chú cún đã bị mắc bệnh tiểu đường.

Căn bệnh này sẽ làm chú cún của bạn uống nhiều và đi tiểu nhiều cho nên bạn cần nắm bắt được lượng nước uống và số lần đi tiểu của cún cưng nhé. Khi chức năng của thận có vấn đề thì nó không thể tạo ra nước tiểu bình thường được mà nó sẽ trở nên trong suốt. Thận là cơ quan không thể phục hồi được một khi chức năng của chúng bị suy giảm, vì vậy cần được phát hiện và chữa trị kịp thời.

5. Hơi lấp lánh

Nếu bạn thấy trong nước tiểu có gì đó hơi lấp lánh đều đó có nghĩa là trong nước tiểu có các tinh thể bị trộn lẫn. Nếu ta cứ làm ngơ thì rất dễ dẫn đến sỏi thận gây tắc nghẽn đường tiết niệu, nước tiểu không thể thoát ra ngoài được gây nguy hiểm đến tính mạng. Vì vậy, khi gặp trường hợp nước tiểu lấp lánh thế này thì bạn cần phải đưa cún cưng đến bác sĩ thú y ngay lập tức.

Hi vọng với những chia sẻ trên có thể giúp bạn quan sát và phát hiện bệnh của cún cưng sớm nhất, để có thể được chữa trị kịp thời.

Ý kiến bình luận