Cách ngăn ngừa các vấn đề về răng của chó ở mọi lứa tuổi

Cách ngăn ngừa các vấn đề về răng của chó ở mọi lứa tuổi

Vấn đề về răng ở chó là thứ mà bạn không hề muốn. Nhưng bạn có thể làm gì để ngăn chặn chúng? Chó có thể bị các bệnh về răng miệng ở các giai đoạn cuộc sống khác nhau. Bằng cách để mắt đến hàm răng của chó cưng, bạn có thể giải quyết một số vấn đề và thậm chí ngăn chặn một số vấn đề khác xảy ra. Hãy tìm hiểu về các vấn đề răng miệng mà chó cưng của bạn có thể gặp phải trong mọi giai đoạn của cuộc sống qua bài viết dưới đây nhé.

Vấn đề về răng ở chó con

Chó con rất thích nhai đồ vật, chúng luôn tìm kiếm những món đồ để nhai. Khi chó con bắt đầu chuyển từ răng sữa sang răng trưởng thành, một vài vấn đề có thể xảy ra:

Quá nhiều răng: Chó con được sinh ra với 2 răng sữa dưới nướu, bắt đầu mọc sau 2 tuần cho đến khi tất cả chúng có thể được nhìn thấy sau 8 tuần. Trong hầu hết các trường hợp, vào tuần thứ 8 đến 12, răng sữa bắt đầu rụng và được thay thế bằng 48 răng trưởng thành.

Trong một số trường hợp, răng sữa không rụng, và cuối cùng chó con lại có quá nhiều răng trong miệng. Có thêm răng không hề tốt cho chó vì răng trưởng thành sẽ bị chen chúc và có thể mọc ở những góc khác lạ. Thức ăn có thể bị mắc kẹt giữa các răng và gây ra bệnh nướu răng. Những chú chó con không rụng răng sữa ở 6 tháng tuổi nên gặp bác sĩ thú y để nhổ bớt.

Răng bị gãy: Chó con thích nhai mọi thứ, từ đôi tất cho đến cục đá. Nếu cún cưng của bạn gặm nhấm thứ gì đó cứng, nó có thể làm gãy răng. Bạn không nên cho chó con cắn những đồ nhai và đồ chơi quá cứng. (Nếu bạn không thể uốn cong món đồ đó thì chứng tỏ nó quá cứng để cún của bạn có thể nhai) Và nếu một chiếc răng bị gãy, ống chân răng có thể bị lộ, và khả năng nhiễm trùng sẽ rất lớn. Nếu điều này xảy ra, bác sĩ nha khoa thú y sẽ cần phải lắp cho cún cưng của bạn một chiếc thân răng, giống như loại bạn sẽ nhận được nếu bạn bị sâu răng.

Cách tốt nhất để giữ cho răng chó con của bạn khỏe mạnh là cho nó chơi đồ chơi mềm và đồ nhai để gặm. Kiểm tra miệng thường xuyên và liên hệ với bác sĩ thú y ngay nếu bạn thấy răng sữa không rụng hoặc răng bị gãy.

Vấn đề răng ở chó trưởng thành

Khi chó con của bạn trưởng thành, nó sẽ có hàm răng đầy đủ và một bộ hàm mạnh mẽ để nhai mọi thứ. Nó sẽ dùng răng để gặm đồ chơi, nhai thức ăn và cắn nhẹ da của chính nó khi bị ngứa.

Bởi vì những con chó trưởng thành đã có đủ răng trong một thời gian, chúng có thể gây ra một vài vấn đề răng miệng khác nhau. Chúng có thể làm gãy răng như chó con. Chúng cũng có thể phát triển bệnh nướu răng và bị mòn răng.

Bệnh nướu răng: Cũng giống như con người, chó dễ mắc bệnh nha chu. Nếu các mảng bám và sỏi hình thành trên răng của chúng không được làm sạch thường xuyên, chó có thể bị đau nướu dẫn đến mất răng và đau miệng mãn tính. Nguyên nhân là do vi khuẩn phát triển dưới đường nướu, bệnh nha chu gây ra khi hệ thống miễn dịch của chó tấn công vi khuẩn và giải phóng các enzyme phá vỡ mô nướu. Phòng ngừa là chìa khóa khi nói đến bệnh nướu răng và bạn phải đánh răng cho chó hàng ngày. Chúng cũng cần đến bác sĩ thú y thường xuyên, họ sẽ quyết định xem đã đến lúc làm sạch răng chuyên sâu chưa.

Răng bị mòn: Chó thích nhai đồ chơi có thể gây mòn răng. Điều này đặc biệt đúng với những con chó bị ám ảnh bởi những quả bóng tennis. Mặc dù bóng tennis có thể là đồ chơi hoàn hảo cho một số chú chó, nhưng vật liệu cứng ở bên ngoài quả bóng có thể làm cùn răng của chó theo thời gian, đặc biệt là khi nó bị phủ đầy cát và sỏi. Mặc dù có vẻ kỳ quặc khi một con chó có răng nanh phẳng, nhưng răng bị mòn không gây hại cho chó miễn là vết mòn chỉ ở đầu răng và không đi xuống hết để lộ chân răng. Vì mức độ hao mòn đó là rất hiếm, hầu hết chủ nuôi không cần phải lo lắng về việc chó của họ nhai đến mức mòn răng.

Vấn đề về răng ở chó già

Chó già dễ bị các vấn đề về răng nhất vì răng của chúng đã tồn tại lâu hơn. Bệnh nha chu tiến triển, răng bị áp xe và mất răng là một trong những vấn đề mà những chú chó già dễ gặp phải nhất.

Bệnh nha chu tiến triển: Nếu không được giải quyết, bệnh nha chu có thể trở nên tồi tệ đến mức mất mô xương và nướu. Nhiễm trùng cũng có thể tiến vào chân răng, ảnh hưởng đến các cơ quan quan trọng trong cơ thể chó. Dấu hiệu của bệnh nha chu tiến triển bao gồm hơi thở có mùi; nướu đỏ, sưng; tích tụ cao răng có thể nhìn thấy; vết thương ở mặt gần mắt, hàm dưới hoặc ở miệng; chà xát mặt vào đồ vật; ăn không ngon; và làm rơi thức ăn. Cách tốt nhất để không đi đến giai đoạn này là chăm sóc răng miệng cho chó thường xuyên bằng cách đánh răng hàng ngày và thăm khám bác sĩ thú y thường xuyên. 

Răng bị áp xe: Nếu một chiếc răng bị nhiễm trùng, nó có thể tiến triển thành áp xe. Điều này thường xảy ra với những con chó già và ảnh hưởng đến răng nanh trên. Một chiếc răng bị gãy, gây ra bởi việc nhai thứ gì đó cứng hoặc bị đánh vào miệng, có thể bị nhiễm trùng. Hãy thường xuyên kiểm tra miệng của chó cưng và để ý các triệu chứng của áp xe ở răng, bao gồm hôi miệng, nhai một bên miệng, làm rơi thức ăn trong khi nhai, cào vào một bên miệng và bị sưng quanh mắt.

Chăm sóc răng miệng tốt cho chó trong tất cả các giai đoạn của cuộc đời là cách tốt nhất để đảm bảo những chiếc răng của chúng được sức khỏe trong một thời gian rất dài.

Ý kiến bình luận