Cách ngăn chặn hành vi cắn người ở chó

Cách ngăn chặn hành vi cắn người ở chó

Hành vi cắn người ở chó là rất đáng quan ngại. Hiệp hội Y khoa Thú y Hoa Kỳ ước tính rằng có đến 4.5 triệu người bị chó cắn mỗi năm ở đất nước này. Dưới đây là những điều cần biết và cách làm giảm nguy cơ bị chó cắn. Hãy cùng Petlife tham khảo nhé.

Những ai thường bị chó cắn?

Ai sẽ bị cắn thường xuyên nhất? Chính là trẻ em, và đặc biệt là những bé trai. Một nghiên cứu cho thấy 69% thời gian người lớn thường không có mặt trong những vụ trẻ em bị chó cắn. Ngay cả khi một người trưởng thành đứng gần một đứa trẻ và một con chó, điều đó vẫn không đảm bảo được hành động cắn người sẽ không xảy ra.

Điều cực kỳ quan trọng là cha mẹ và tất cả những người nuôi chó phải biết được họ có thể làm gì để ngăn chặn thảm kịch đó xảy ra. Khi một chú chó cắn người, dù là khi bị một đứa trẻ làm cho căng thẳng, có khả năng đáng kể là vết cắn đó sẽ dẫn đến một cái chết nhanh chóng bằng phương pháp không gây đau đớn. Điều này cũng có thể tạo ra nỗi sợ chó và lo lắng suốt đời đối với những đứa trẻ bị cắn. Và đừng quên những hậu quả kinh tế tiềm tàng khi chú chó của bạn cắn một ai đó.

Làm thế nào để ngăn chặn hành động cắn người ở chó?

Một nghiên cứu quốc gia về 256 vụ chó cắn gây tử vong xảy ra từ năm 2000 đến năm 2009 đã ghi nhận những sự thật sau:

 1. Không có người thân nào có mặt để can thiệp

 2. Nạn nhân không quen biết chú chó

 3. Chú chó không bị cắt buồng trứng hoặc bị thiến

 4. Khả năng quản lý tương tác của nạn nhân với chú chó không có do tuổi tác hoặc tình trạng thể chất

 5. Chú chó đó trước đây đã không được nuôi dạy tốt

 6. Chú chó đó bị lạm dụng hoặc bỏ bê

Dựa vào những thông tin trên, những người huấn luyện chó chuyên nghiệp đã đưa ra 8 điều mà chủ nuôi chó có thể làm để giảm thiểu nguy cơ chó cắn người dưới đây:

 1. Không bao giờ để một chú chó vô chủ ở cùng một đứa trẻ hoặc bất cứ ai không có khả năng đối phó là một việc cần thiết. Bất kỳ chú chó có răng nào cũng đều có thể cắn người, thậm chí cả quả bóng lông xù ngọt ngào đang nằm dưới chân bạn. Bị ép buộc vào đúng tình huống mà một chú chó cảm thấy cần phải tự vệ, những chiếc răng đó sẽ được dùng để thực hiện hành vi cắn người.

 2. Hãy tỏ ra tôn trọng những chú chó mà bạn không quen, và không tiếp cận chúng.

 3. Cắt buồng trứng hoặc thiến chó của bạn ở độ tuổi thích hợp.

 4. Thực hiện huấn luyện củng cố tích cực. Không bao giờ sử dụng những phương pháp đau đớn, ép buộc hoặc gây sợ hãi để huấn luyện một chú chó. Sử dụng những phương pháp lỗi thời này sẽ phản tác dụng, gây hại và không cần thiết.

 5. Giao tiếp xã hội sớm một cách đúng đắn và tích cực trước khi chú chó đạt 16 tuần tuổi sẽ tạo nền tảng cho chó của bạn trong suốt quãng đời còn lại. Hãy giới thiệu thế giới với chú chó nhỏ của bạn theo cách xây dựng sự tự tin và tính kiên cường, và bạn sẽ tận hưởng trọn đời với một chú chó phát triển toàn vẹn (giả sử không có lý do di truyền hoặc bệnh tật nào gây ra các vấn đề về hành vi không mong muốn).

 6. Dạy trẻ phương pháp tương tác tích cực với chó. Không cho phép trẻ ngồi trên người chó, kéo các bộ phận cơ thể chó hoặc quấy rối một chú chó. Dạy trẻ tôn trọng quyền của một chú chó để tránh tình huống khiến nó khó chịu.

 7. Chúng ta đã nhân giống chó để làm bạn đồng hành với chúng ta. Những chú chó bị bỏ lại một mình ở ngoài sân hoặc bị xích là những chú chó cô đơn và không hạnh phúc. Chúng trở nên thất vọng, điều này có thể dẫn đến sự hung hăng, giống như ở con người. Chó cần phải là “thành viên” của gia đình và không nên bị bỏ một mình.

 8. Học cách giao tiếp với chó cưng. Chó có ngôn ngữ riêng của giống loài. Chúng sẽ cảnh báo cho chúng ta biết khi chúng cảm thấy không thoải mái. Hãy dành thời gian để học hỏi từ một chuyên gia trong ngành để hiểu được như thế nào là sợ hãi, lo lắng hoặc thất vọng từ quan điểm của một chú chó.

Nếu hành động cắn người đã xảy ra, sau khi cấp cứu y tế, hãy xem xét lại và đánh giá kế hoạch quản lý và huấn luyện của bạn. Đánh giá lại nguyên nhân và làm thế nào mà việc cắn người lại xảy ra:

 1. Đã xảy ra việc gì ngay trước khi chó cắn người?

 2. Chú chó đã đưa ra những tín hiệu cảnh báo nào mà con người không hiểu hoặc bỏ qua?

Chó không bỗng dưng cắn người. Chúng thường cảnh báo trước bằng cách sử dụng ngôn ngữ giao tiếp của loài chó. Dấu hiệu cảnh báo bao gồm cố gắng bỏ chạy, liếm môi, vẫy đuôi, ngửi hoặc bất ngờ cào, lòng trắng hiện nhiều trong mắt, run rẩy, sủa, gầm gừ, gồng người, nhìn chằm chằm…

Hãy gọi cho một chuyên gia về hành vi của chó để được hỗ trợ. Hãy làm điều này sớm hơn là để về sau, vì cuộc sống của chú chó có thể phụ thuộc vào sự giúp đỡ có chất lượng. Chó là bậc thầy về việc thấu hiểu chúng ta. Hãy trả lại sự quý mến cho chúng và dành nhiều thời gian và năng lượng hơn để hiểu về suy nghĩ và cách chúng giao tiếp.

Làm được như vậy chính là bạn đang cứu rỗi một cuộc sống, theo đúng nghĩa đen, và cuộc sống đó có thể là của chính chú chó nhà bạn, hoặc con cái của chính bạn.

Ý kiến bình luận