Cách làm sạch răng cho mèo

Cách làm sạch răng cho mèo

Chăm sóc răng miệng cho thú cưng là điều rất cần thiết. Giảm thiểu tình trạng bệnh răng miệng như: hơi thở, màu sắc răng xỉn màu, răng bị dính thức ăn lâu ngày dẫn tới sâu răng… Việc đầu tiên mà chúng ta nên làm để bảo vệ răng cho thú cưng nhà mình đó là làm sạch răng cho chúng.

Làm vệ sinh răng miệng cho mèo là gì?

Là loại bỏ các vấn đề ảnh hưởng đến răng miệng như: các mảng bám, cao răng, viêm lợi… được loại bỏ. Ngăn chặn các vi khuẩn có hại tấn công răng miệng. Giúp răng được bảo vệ và khỏe mạnh. Giúp vật nuôi cảm thấy thoải mái, không khó chịu khi phải sở hữu bộ răng không khỏe mạnh.

Sử dụng phương pháp đánh răng cho mèo

Việc đánh răng thường xuyên hàng ngày cho mèo là phương pháp làm sạch răng cho mèo hiệu quả nhất. Với phương pháp này bạn sử dụng bộ công cụ chải răng riêng biệt cho mèo kèm theo kem đánh răng, loại kem đánh răng này sản xuất riêng dành cho mèo có tác dụng làm sạch răng miệng. 

Một lưu ý là bạn nên sử dụng đúng sản phẩm kem đánh răng dành riêng cho mèo, không nên sử dụng các sản phẩm khác vì có thể gây hại đến răng miệng và sức khỏe của mèo khi không phù hợp với một số thành phần trong đó.

Các bước thực hiện:

– Sử dụng hai ngón tay nhẹ nhàng tùy vào hàm của mèo để tiện lợi cho việc vệ sinh răng cho chúng.

– Lấy một lượng kem đánh răng nhỏ vào bàn chải răng.

– Dùng bàn chải răng đánh nhẹ nhàng các kẽ răng.

– Cho mèo súc miệng sạch lại với nước.

Với phương pháp này thì bạn khá khó khăn để thực hiện trong những lần đầu. Vậy bạn có thể đến bác sĩ thú ý để học hỏi phương pháp chải răng cho mèo đúng cách.

Sử dụng nước muối ấm cho mèo vệ sinh răng mỗi ngày

Sau khi mèo thức dậy vào mỗi sáng, bạn có thể bảo vệ răng và làm sạch răng cho mèo bằng cách cho mèo súc miệng với nước muối ấm. Việc sử dụng nước muối ấm pha loãng nhẹ để giảm thiểu các tình trạng răng miệng được áp dụng không chỉ với con người mà ngay cả vật nuôi cũng vậy.

Với phương pháp này bạn có thể sử dụng bơm tiêm để bơm nước súc miệng vào miệng mèo. Bơm nhẹ nhàng vào miệng khi dùng bơm tiêm kè vào hàm của mèo để dễ thực hiện. Với phương pháp này làm giảm tình trạng vi khuẩn phát triển trong khoang miệng. Đặc biệt vào buổi sáng khi ngủ dậy việc vệ sinh răng miệng sẽ làm thú cưng cảm thấy thoải mái hơn.

Một số cách nhận biết bệnh răng miệng của mèo:

Để có thể giúp răng miệng của mèo luôn khỏe mạnh, ngoài việc vệ sinh răng miệng thường xuyên cho vật nuôi, bạn cũng nên có những kiến thức để nhận biết việc răng miệng vật nuôi đang mắc phải. Để có hướng điều trị và khắc phục kịp thời. Nếu mèo đang gặp bất cứ vấn đề nào về răng miệng hãy mang đến bác sĩ thú y để được tư vấn chính xác nhất.

– Mèo bị hôi miệng: Hơi thở của mèo có mùi hôi và khó chịu

– Mèo cảm thấy khó chịu khi ăn uống: Có thể răng bị lung lay và đau

– Viêm lợi: Lợi bị sưng tấy 

– Sâu răng: Răng xuất hiện những chấm đen…

Hãy bảo vệ răng miệng cho thú cưng nhà bạn thật khỏe mạnh với các phương pháp mà Petlife đã chia sẻ nhé.

Ý kiến bình luận