Cách làm cho mèo quen với nơi ở mới

Cách làm cho mèo quen với nơi ở mới

Mèo đặc biệt nhạy cảm với môi trường mới. Những người nuôi mèo khi mang mèo về thì hay tìm hiểu làm cách nào để mèo nhanh quen với nơi ở mới? Có nhiều sự tìm kiếm này là vì nhiều chú mèo có khi mất cả tuần hoặc nửa tháng để làm quen. Bài viết dưới đây Petlife sẽ chia sẻ kinh nghiệm cách làm cho mèo quen với nơi ở mới được nhiều người áp dụng.

Khi đón mèo về nơi ở mới

– Ngày đầu tiên khi đón mèo về nơi ở mới. Bạn nên sử dụng chiếc lồng bên trong có lót tấm trải ổ mà chủ thú cưng trước thường sử dụng cho mèo nằm. Để chú mèo của chúng ta cảm thấy được an toàn và nghĩ rằng đó là một cuộc dạo chơi để mèo bớt lo lắng và sợ hãi.

– Nơi ở mới cho mèo cần được chuẩn bị sẵn. Đặc biệt là một chỗ yên tĩnh, xung quanh được che đậy có chỗ ẩn nấp để mèo cảm thấy an toàn. 

– Đồng thời hỏi chủ của chú mèo về sở thích cũng như thói quen của nó. Để bạn có thể dễ dàng chăm sóc cho chúng.

– Khi thả mèo vào nơi ở mới bạn chỉ nên vuốt ve nhẹ, và đừng vội vui đùa nghịch với chúng. Hãy để mèo có thời gian ngắn tự khám phá chỗ ở của mình.

Đồ ăn cho mèo khi về nơi ở mới

Cách tốt nhất để không làm cho hệ tiêu hóa của mèo bị thay đổi, do sử dụng đồ ăn lạ mà trước đây mèo chưa từng ăn. Thì bạn nên chuẩn bị thức ăn giống với thức ăn ở nơi cũ. Điều này cũng giúp mèo cảm thấy môi trường hiện tại có sự đồng nhất với chỗ ở cũ. Như vậy cũng sẽ giúp mèo dễ dàng làm quen với nơi ở mới.

Một điểm lưu ý cho bạn là đồ ăn cho mèo cần nước nấu chín. Đồng thời nước uống cho mèo thì bạn cũng nên đun sôi rồi để nguội. Để hạn chế tốt nhất các loại vi khuẩn có thể xâm hại và tấn công chú mèo mới đón về nhà bạn.

Để cho mèo có một không gian riêng

Cũng giống như con người, thú cưng cũng sẽ cảm thấy quen thuộc với nơi mà nó đã gắn bó từ lâu. Vì thế khi về nơi ở mới nhiều chú mèo có cảm giác lo lắng, sợ hãi. Hay có động tác trốn và rụt rè. Nhiều chú mèo sợ không dám ra ăn khi có người ở đó. Chính vì vậy hãy để cho mèo nhà bạn có một không gian riêng.

 Để 2-3 ngày khi quen dần với môi trường mới thì lúc đó thói quen của mèo sẽ như lúc ở nơi ở cũ thôi bạn nhé. Cũng đừng vì quan tâm chú mèo mới về quá mà chăm chút bên cạnh suốt, có thể điều đó làm cho chúng sợ hãi hơn đó.

Nhẹ nhàng và thân thiện với mèo

Những chú mèo rất dễ giật mình, và có thể sợ hãi rất lâu. Nên chúng ta cần phải thân thiện và nhẹ nhàng với chúng. Không nên để chỗ ở của mèo ở những nơi có tiếng động lớn. Bên cạnh đó thì hãy vuốt ve thú cưng nhẹ nhàng. Trong khoảng 1-2 tuần khi đã quen bạn hãy chơi và vui đùa với chúng để tăng thêm sự gần gũi cũng như làm cho mèo quên đi nơi ở cũ.

Ý kiến bình luận