Cách huấn luyện những vật nuôi ầm ĩ

Cách huấn luyện những vật nuôi ầm ĩ

Bằng cách trò chuyện và thể hiện sự quan tâm cần thiết với thú cưng của mình, bạn sẽ nhận được phản hồi từ chúng chẳng hạn như sủa hoặc kêu meo meo để bày tỏ cảm nhận và kêu gọi sự chú ý. Tuy nhiên, dù đây là một biểu hiện tích cực, nhưng đôi khi âm thanh mà chúng gây ra lại ồn ào thái quá và dần trở nên phiền nhiễu vô cùng.

Người bạn hoang dã kiệm lời

Theo một bài viết của Sophia Yin, DVM, chó và mèo hoang hầu như không phát ra âm thanh. Mặt khác, khi được thuần hóa, chúng mới bắt đầu sủa và kêu meo meo thường xuyên hơn. Khi giao tiếp với cá thể khác, những con vật này thường sử dụng các dấu hiệu mùi hương và ngôn ngữ cơ thể để biểu đạt, chứ không phải là bằng tiếng kêu. Nhưng khi làm quen với người, những con vật này đã phát hiện ra rằng sủa và kêu meo là một cách tuyệt vời để có được sự chú ý của chủ và cho họ biết chuyện gì đang xảy ra.

Sủa và kêu meo meo để làm gì?

Tiến sĩ Sophia Yin đã tìm ra lý do hợp lý nhất mà vật nuôi của chúng ta gây ra tiếng ồn, đó đơn giản là để thể hiện nhu cầu của chúng. Động vật thuần hóa hiểu khá rõ về chúng ta. Chúng biết rằng chúng ta không thể hoàn toàn hiểu tâm trạng và mong muốn của chúng thông qua những cử chỉ hoặc sự im lặng của chúng. Vì vậy, chúng đã buộc phải thích nghi bằng cách kêu lên thật to và khó chịu khi cần thiết để gây được sự chú ý và cho chủ biết đã tới giờ tắm táp hay ăn nhẹ.

Một con mèo hay kêu

Đặc biệt với mèo, tiếng kêu là biểu hiện của một nhu cầu nào đó cần đáp ứng, ngay cả khi đó chỉ là một bữa ăn sớm vào lúc 5 giờ sáng. Thay vì kêu meo meo như thông thường, chúng thay đổi cách kêu để cho chúng ta biết vấn đề cấp bách tới mức nào. Bằng cách biến đổi cường độ và mức độ âm thanh, mèo đã tìm ra một phương thức thực sự hiệu quả để giao tiếp với chủ. Do đó, là một người nuôi mèo, bạn phải luôn biết khi nào mèo của bạn đòi ăn và khi nào nó muốn chơi với bạn.

Làm gì với vật nuôi hay kêu ầm ĩ

Dù dễ thương tới mức nào, một con vật cưng cứ gây ồn ào liên tục chắc chắn sẽ khiến bạn nổi điên. Nhưng bên cạnh đó, cũng có những điều mà bạn có thể làm để thay đổi hành vi này. Nếu chó của bạn sủa liên hồi để đòi thứ gì đó, chẳng hạn như một bữa ăn nhẹ, cách tốt nhất là làm lơ cho đến khi nó im lặng và sau đó mới thưởng cho nó để khuyến khích hành động này.

Chiến thuật tương tự có thể được áp dụng cho mèo, nhưng bạn nên biết rằng thực sự rất khó để huấn luyện chúng. Do đó đối với loài mèo, bạn nên cố gắng tìm hiểu điều chúng muốn, chẳng hạn như thức ăn, cách đối đãi, chơi đùa hoặc vuốt ve. Hãy nhớ rằng hành vi không tốt của mèo có thể là do nhàm chán. Vì vậy, cách tốt để khiến mèo cưng yên lặng là dành cho chúng sự chú ý mỗi ngày.

Cuối cùng, hãy trở thành người hiểu vật nuôi của mình rõ nhất, và bằng cách yêu chiều cũng như quan tâm, bạn có thể giữ cho chúng luôn vui vẻ và không còn làm ồn nữa.

Ý kiến bình luận