Cách huấn luyện mèo không cắn bậy

Cách huấn luyện mèo không cắn bậy

Loài mèo và chó có sự khác biệt nhau về lối sống và thói quen. Để huấn luyện cho chúng hiểu và tuân theo là điều không hề dễ dàng. Người huấn luyện phải kiên nhẫn thì mới giải quyết được vấn đề. Việc nuôi dạy mèo không cắn bậy là điều vô cùng cần thiết. Sau đây, Petlife sẽ hướng dẫn cho các bạn cách huấn luyện mèo không cắn bậy vô cùng hữu hiệu.

Vì sao mèo hay cắn bậy và hay làm phiền bạn?

Ngay từ khi mèo mới về nhà, bạn phải tìm cách huấn luyện cho chúng những bài tập cơ bản nhất. Hãy dạy cho mèo thời gian tối đa có thể nghịch ngợm và vui đùa. Nếu chúng vui đùa quá thời gian quy định, phải tập luyện cho chúng rút ngắn thời gian lại. Đây là bản năng vốn có vì mèo vô cùng nghịch ngợm. Chúng có thể đùa giỡn và cắn bậy vô tội vạ khắp nơi.

Khi bạn cảnh cáo mèo, chúng sẽ có những biểu hiện như nhìn thẳng vào mắt bạn, tai cụp xuống. Điều này chứng tỏ mèo đã hối lỗi và sẽ rút kinh nghiệm cho những lần sau.

Nếu chủ nuôi đùa giỡn vào những bộ phận sinh dục hoặc đuôi mèo. Ngay lập tức, chúng sẽ quay ra ngoạm vào tay bạn và xù lông lên.

Những con mèo có bản tính hung dữ còn hay cào cắn người lạ. Bởi vì, chúng quen với cảm giác tự kỷ một mình và không muốn tiếp xúc với nhiều người.

Món đồ chơi hữu ích cho loài mèo

Khi mèo bước đến tuổi già, thể trạng của chúng bắt đầu yếu và chỉ có thói quen cào cắn. Vậy chủ nuôi có kiên nhẫn để huấn luyện mèo hay không? Chủ nuôi còn dành nhiều sự yêu thương như đối với mèo nhỏ không?

Để giải quyết tình trạng mèo về già, bạn có thể chọn cho chúng món đồ chơi yêu thích đó là gậy đồ chơi. Đây là giải pháp hoàn hảo, giúp kiềm chế sự cào cắn của thú cưng.

Mèo sẽ dùng gậy đồ chơi bằng chân, mà không đụng chạm tới móng vuốt. Vì vậy, khi chơi đùa mèo sẽ khống chế được tính năng cào cắn của bản thân. Ngoài ra, bạn nên dành lời khen cho chúng để khuyến khích mèo.

Ngoài ra, bạn có thể tăng tốc độ của gậy đồ chơi để kích thích sự hào hứng cho mèo. Nếu thấy mèo có biểu hiện thò tay vuốt món đồ chơi, thì lập tức giảm mức độ xuống. Cây gậy đồ chơi lúc này sẽ nằm im. Như vậy, mèo sẽ học được cách bình tĩnh khi chơi.

Phương pháp huấn luyện mèo không được cắn bậy

Để trừng trị mèo hay cắn bậy, sau khi mèo cắn bạn hãy la lớn tiếng sau đó bỏ đi. Mèo sẽ tự hiểu hành vi của chúng đã làm chủ nhân không vui.

Bởi vì xuất thân của mèo là động vật hoang dã, nên việc mèo cào cắn là điều tất nhiên xảy ra. Bạn hãy chuẩn bị những món đồ vật mèo được cào cấu, không nên cấm chúng cào cấu. Vì móng vuốt là phương pháp giúp chúng săn mồi và tự bảo vệ bản thân. 

Chọn những món đồ chơi được treo lủng lẳng trên cao hoặc một góc nào đó, để mèo có thể tập luyện khả năng săn mồi của chúng và tập cho mèo có thể nhón lên cao.

Chủ nuôi nên dành nhiều thời gian để huấn luyện cho mèo, dùng gậy đồ chơi để khuyến khích mèo không cào, cấu cắn bậy.

Nếu mèo vẫn tiếp tục tấn công bạn từ phía sau, thì bạn hãy trừng trị mèo ngay lập tức. Sử dụng bình xịt nước để xịt vào thân thể mèo, nhằm nhắc nhở chúng không được làm như vậy lần nữa.

Lặp đi lặp lại thói quen này nhiều lần sẽ giúp mèo nhanh chóng nhận ra hành vi sai lầm của mình, không dám phạm sai lầm nữa.

Ý kiến bình luận