Cách huấn luyện dạy chó tập bơi dưới nước dễ dàng

Cách huấn luyện dạy chó tập bơi dưới nước dễ dàng

Dạy cho chó tập bơi dưới nước không hề khó bởi chó có khả năng bơi lội bẩm sinh. Bạn có thể cho bất kỳ chú chó bé nào xuống nước chúng đều có thể tự bơi mà không chìm. Bơi lội vừa giúp cho chú chó giải nhiệt vừa là một hoạt động vui chơi thú vị giúp chó tránh stress và nâng cao thể chất hơn.

Tuy nhiên, không phải chú chó nào cũng thích đi bơi lội mặc dù chúng biết bơi. Việc dạy dỗ cho chúng làm quen với nước là rất quan trọng và cần có sự kiên nhẫn.

Những lưu ý khi huấn luyện chó tập bơi mà bạn nên biết

Bơi lội là khả năng bẩm sinh của chó, nhưng ngoài những chú chó săn được huấn luyện chuyên môn ra thì có một số chú chó không quen xuống nước.

Theo các chuyên gia về thú ý, bạn cần kiên nhẫn tiến hành việc huấn luyện cho chó tập bơi. Sau một thời gian chúng mới quen dần với việc bơi lội và tự do bơi thỏa thích.

Mới bắt đầu tập, không được cho chó tập ở những chỗ nước sâu hoặc chỗ nước chảy xiết. Bởi nếu bạn không để ý là chú chó có thể bị gặp nguy hiểm khi đang tập bơi. Việc huấn luyện chó đòi hỏi chủ nhân phải giám sát chó, tuyệt đối không được để chúng tập bơi một mình.

Việc huấn luyện không được vội vàng, không được ném chó xuống nước bởi chúng sẽ có thể thấy sợ hãi, ấn tượng ban đầu sẽ gây khó khăn cho việc huấn luyện về sau.

Các bước đơn giản huấn luyện chó tập bơi

Nếu chú chó có biểu hiện sự nước, do dự ở trên bờ thì bạn hãy làm công tác tư tưởng, động viên, khích lệ hoặc cùng ôm chúng xuống nước, bơi lội với chúng để huấn luyện bơi dễ dàng hơn.

Đầu tiên, bạn hãy chuẩn bị một số đồ chơi mà chúng thích thú và chọn một hồ bơi có mực nước nông. Bạn đặt đồ chơi xuống hồ và ném một  số thứ xuống đó, đồng thời chủ động nhảy xuống. Hô khẩu hiệu “bơi” với chú chó để chúng tiến về phía hồ và nhảy xuống.

Bạn hãy làm liên tục những động tác này cho đến khi chú chó quen dần với nước và nhảy xuống chơi đùa. Với lần tập đầu tiên này, chủ nhân không nên cho chú chó của mình tập quá nhiều bởi chúng sẽ có cảm giác mệt mỏi. Hãy kéo dài thời gian tập bơi ở những lần tiếp theo giúp chúng quen dần. Bắt chó bơi ra cách xa bờ hoặc cho chó xuống nước nhiều lần, vượt chướng ngại vật dưới nước.

Mặc dù chó là loài động vật có khả năng bẩm sinh bơi lội nhưng vẫn có nhiều trường hợp chó bị đuối nước. Chúng có thể hoảng sợ ở một thời điểm nào đó hoặc do bơi trong thời gian dài dẫn đến kiệt sức nếu bị mắc kẹt dưới nước. Chính vì thế chủ nhân cần hết sức chú ý huấn luyện chó tập bơi như thế nào giúp chúng cảm thấy thoải mái chứ không được tạo áp lực cho chúng.

Hi vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có được cách huấn luyện cho chú chó cưng của mình có thể bơi lội một cách hiệu quả nhất.

Ý kiến bình luận