Cách huấn luyện chó Lạp Xưởng khi còn nhỏ

Cách huấn luyện chó Lạp Xưởng khi còn nhỏ

Chó Lạp Xưởng là cái tên thân thuộc mà mọi người thường gọi cho chú chó thuộc giống Dachshund. Do chú chó có kích thước khá nhỏ, thân hình dài, dễ nuôi lại rất thân thiện nên luôn chiếm được thiện cảm của mọi người. Với chú chó mini Lạp xưởng khi mới nhận về nuôi, bạn phải huấn luyện chúng để giảm bớt sự phiền toái cho ngôi nhà. Vậy huấn luyện như thế nào? Hãy cùng Petlife tìm hiểu cách huấn luyện chú chó lạp xưởng trong bài viết dưới đây nhé.

Thời điểm nào thích hợp để huấn luyện chó

Thông thường, thời điểm thích hợp để huấn luyện chó cưng là giai đoạn còn nhỏ. Vào giai đoạn này, chó còn rất nhỏ, rất dễ dàng tiếp thu những bài học hoặc thói quen từ người chỉ dạy. Khi chúng bắt đầu trưởng thành, việc học hỏi và thay đổi bản tính là điều khó khăn. Việc huấn luyện cũng tốn nhiều thời gian hơn. Bởi vì, khi trưởng thành tư duy và nhận thức của chúng đã hoàn chỉnh, rất khó uốn nắn hoặc huấn luyện theo ý muốn. Đối với phương pháp này, bạn không thể quá nóng vội, thiếu sự kiên nhẫn, sẽ không được kết quả tốt đẹp.

Chó lạp xưởng là giống chó lanh lợi, thông minh nhưng cũng rất khó chiều. Khi huấn luyện chúng, bạn không nên dùng những hành động mạnh tay hoặc lời nói quát nạt sẽ khiến chúng sợ hãi. Hãy dùng những cử chỉ nhẹ nhàng sẽ giúp bài huấn luyện hiệu quả hơn.

Hướng dẫn chó lạp xưởng đi vệ sinh đúng nơi quy định

Để hướng dẫn chó đi vệ sinh đúng nơi quy định là điều cực kỳ khó khăn. Đầu tiên, hãy xác định khu vực để chó đi vệ sinh, sau đó dẫn chúng đến nơi quy định. Tiếp tục những lần sau đó sẽ giúp chú chó quen dần và đi vệ sinh đúng chỗ hơn.

Lúc đầu, chó con chưa hiểu ý bạn, sẽ đi loanh quanh. Việc của bạn phải dắt chúng đi vệ sinh thường xuyên để quen chỗ, trong ít nhất 1 tháng.

Ngoài ra, để huấn luyện chó con đi vệ sinh đúng cách thì bạn có thể đi dạo cùng chúng. Sau khi ăn, hãy dắt chúng ra ngoài để “giải quyết nỗi buồn”. Cách này vô cùng hiệu quả và giúp chó không đi bậy trong nhà.

Huấn luyện chó con nhận biết tên của chúng

Một trong những cách huấn luyện điêu luyện và tuyệt vời nhất, đó là dạy chúng nhận biết tên của mình. Khi chó con biết được tên của chúng, thì việc huấn luyện và giao tiếp cũng dễ dàng hơn. Đây có thể là phương tiện giúp gắn kết những thành viên trong gia đình với nhau.

Đặt tên tùy vào sở thích của mỗi người, hãy đặt tên ngắn gọn và súc tích không nên đặt trên quá dài và hoa mỹ. Thường xuyên vui đùa và nhắc tên chúng trong mọi cuộc chơi, như vậy sẽ giúp chó con quen dần với tên. Khi chó con đã quen thuộc với tên, các phản xạ lập tức sẽ khiến chúng chạy ngay đến.

Huấn luyện chó lạp xưởng vui đùa cùng mọi người

Sau khi đã huấn luyện chó lạp xưởng đi vệ sinh và nhận biết tên của chúng, thì bạn hãy tiếp tục dạy chúng biết cách vui đùa với mọi người. Đầu tiên, hãy dạy chúng ngồi bằng cách dùng một chiếc bát đựng đồ ăn nhử chúng và hạ thấp dần xuống đất. Khi đó, chó con sẽ lập tức hạ người theo chiếc bát, bạn hãy hô khẩu lệnh ngồi. Bài học này sẽ giúp chúng có thói quen nghe lời chủ.

Bạn còn có thể chó lạp xưởng nằm xuống bằng việc nhử chúng bằng những loại thức ăn yêu thích như snack hay khoai tây chiên,….Việc lặp đi lặp lại nhiều lần sẽ là bài học vô cùng hiệu quả cho cún cưng nhà bạn.

Petlife đã gợi ý cho các bạn những cách huấn luyện chó Lạp Xưởng đơn giản có thể làm tại nhà. Còn chần chừ gì mà không sở hữu ngay một chú chó vừa đáng yêu, thông minh này.

Ý kiến bình luận