Cách huấn luyện cho chó tìm đồ vật trong tíc tắc

Cách huấn luyện cho chó tìm đồ vật trong tíc tắc

Bạn đã bao giờ nghĩ rằng có thể huấn luyện một chú chó mình nuôi sẽ đánh hơi tìm được đồ vật đã mất chưa. Nghe qua thì rất thú vị nhưng việc này không hề dễ dàng, đòi hỏi một sự kiên trì và có phương pháp huấn luyện khoa học, phù hợp. Tìm hiểu cách dạy chó, huấn luyện tìm đồ vật sau đây để áp dụng cho cún cưng của mình nhé.

Bước 1: Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị loại thức thức ăn mà cún cưng thích nhất và một món đồ vật. Tiếp theo, hãy bảo chú chó của bạn ngồi xuống, khi nó đã nghe lời của bạn thì bạn hãy thưởng nóng cho chúng ít thức ăn để khen ngợi. Khi chúng cảm nhận được đó là phần thưởng khi nghe lời thì bạn đưa đồ vật đã chuẩn bị trước đó lên mũi chúng và hô rõ hiệu lệnh “ngửi”. Nếu như chú chó của bạn thực hiện theo và nhấc mũi lên ngửi. Lúc này nếu thấy có dấu hiệu mũi phập phồng thì bạn hô thêm khẩu lệnh “tìm”.

Bước 2: Bạn hãy giằng co nhẹ đồ vật với chúng, việc luyện tập với một chiếc khăn sẽ giúp cho buổi huấn luyện của chúng trở nên thú vị hơn.

Bước 3: Hãy lặp đi lặp lại hai bước trên để cún cưng của bạn thành thạo những bước căn bản. Khi thấy chú chó của bạn đã quen, lúc này bạn không cần giằng co với chúng mà chỉ cần ném đồ vật đi một chỗ nào đó gần để cho chú cún của bạn sẽ dàng có thể tìm thấy và hô hiệu lệnh “tìm”. Chú chó sẽ chạy theo để tìm ra đồ vật, khi chúng quay lại cùng với đồ vạt được tìm thấy hãy thưởng cho chúng một chút thức ăn để khen ngợi.

Với các trình tự trên, bạn cần dấu đồ vật đó ở một nơi gần để chú chó dễ tìm thấy và hãy tăng độ khó dần lên, hạn chế làm khó chúng sẽ từ bỏ. Bước này sẽ giúp chú chó luyện tập khứu giác. Bạn cần lưu ý thực hiện việc này thật nhanh, vì mới làm quen chúng sẽ không thể nhớ mùi lâu được.

Bước 4: Khi chúng đã bắt đầu quen với việc huấn luyện và có thể đánh hơi được các vật và đến gần được vật đó thì bạn hãy hô một lần nữa hiệu lệnh “tìm”. Trường hợp cún cưng không tìm ra chỗ cất giấu, bạn hãy chỉ cho chúng đồ vật ở đâu, và tiếp tục thực hiện việc này nhiều lần cho đến khi chú chó của bạn có thể tự tìm được đồ vật. Khi cún cưng chưa tìm được đồ vật như bạn muốn nhưng bạn vẫn thưởng cho chúng để khích lệ tinh thần cho đến khi nào chúng có thể tìm thấy đồ vật đó được 4 đến 5 lần thì đã tạm ổn.

Bước 5: Tăng độ khó của việc huấn luyện, hãy giúp chú chó của mình định vị đồ vật bằng cách chỉ tay từ đó mới dần dần mở rộng phạm vi tìm kiếm đồ vật. Khi tập luyện nhiều lần thì khứu giác của cún cưng sẽ được cải thiện dần.

Bước 6: Hướng dẫn bài tập nâng cao bằng cách đưa chúng ra một bãi tập lớn ngoài trời, những bãi cỏ rộng ít kích thích lạ và tập vào đêm khi sương ướt hoặc sau cơn mưa là thuận lợi nhất cho chó. Đặc biệt, hơi nước trong không khí sẽ mang nguồn hơi tập trung hơn và giúp chó dễ phát hiện hơn.

Trong quá trình huấn luyện, khi mang đồ vật đi dấu, bạn nên chạm đồ vật xuống mặt đất để tạo mùi hương cho cún đi tìm. Trước đó bạn hãy nhờ một người thân bịt phần mắt để đảm bảo chú cún không thể nhìn thấy khu vực mình dấu đồ. Huấn luyện cún cưng là cả một hành trình, bạn cần kiên trì thực hiện từ cơ bản đến nâng cao dần độ khó và đừng quên khích lệ chúng để có kết quả tốt nhất.

Ý kiến bình luận