Cách giới thiệu mèo cũ với mèo mới

Cách giới thiệu mèo cũ với mèo mới

Có thêm một chú mèo mới trong gia đình sẽ rất thú vị, nhưng cũng có thể dẫn đến tình trạng hỗn loạn, đặc biệt là nếu bạn đã có một chú mèo và không biết là nó có chấp nhận sự “bổ sung” mới này không. Có thể một vài ngày đầu tiên, trong nhà bạn sẽ có những căng thẳng cực độ, nhưng nếu bạn biết cách giúp chú mèo cũ giao tiếp với người bạn mới, bạn có thể làm cho quá trình tiếp nhận suôn sẻ hơn. Petlife sẽ giúp bạn biết được cách giới thiệu một chú mèo mới với những con mèo khác trong gia đình.

Đừng mong đợi quá nhiều

Bạn có thể mong đợi việc giới thiệu thành công sẽ mất từ 8 đến 12 tháng để những chú mèo trở thành bạn của nhau. Và trong khi một số con mèo sẽ phát triển mối liên kết chặt chẽ thì những con khác sẽ không bao giờ gần gũi nhau. Tuy nhiên, chúng có thể học cách chịu đựng lẫn nhau. Ở giai đoạn đầu, mỗi con mèo nên có trụ cào, hộp cát vệ sinh, giường và bát nước riêng. Mèo luôn nghĩ đến lãnh thổ, và điều này sẽ ngăn chúng chiến đấu vì tài nguyên.

Cách giới thiệu một chú mèo mới với mèo cũ trong nhà

Cách bạn giới thiệu chú mèo mới có thể quyết định tình trạng mối quan hệ tương lai của chú mèo đó. Hãy kiểm soát cuộc gặp gỡ đầu tiên của chúng càng nhiều càng tốt.

Bắt đầu bằng cách để 2 con mèo nghe và ngửi lẫn nhau, nhưng đừng để chúng nhìn thấy hoặc chạm vào nhau.

Các nhà hành vi mèo từ Hiệp hội động vật Best Friends khuyên bạn nên chà riêng má mèo bằng khăn để lấy được pheromone (mùi hương hấp dẫn, hormone xã hội) của 2 con mèo. Sau đó, bạn có thể xoa khăn đó vào má của con mèo khác và giới thiệu với cả hai về mùi hương mới. Bằng cách này, những con mèo sẽ quen với mùi của mèo khác mà không cảm thấy bị đe dọa. Pheromone làm giảm lo lắng và cung cấp thông tin về con mèo khác.

Theo dõi những cuộc gặp trực tiếp giữa mèo

Tiếp theo, giữ cho cuộc gặp mặt trực tiếp giữa những con mèo được an toàn. Bạn có thể giới thiệu mèo cũ với mèo mới trong giới hạn an toàn của lồng cho mèo, để chúng có thể nhìn thấy nhau nhưng không thể tiếp xúc. Điều này sẽ giúp cuộc gặp mặt diễn ra yên bình. Bạn có thể thấy một số tiếng rít, hành động xù lông và nhìn chằm chằm nhau xảy ra trong hầu hết các cuộc gặp gỡ đầu tiên. Đừng nản lòng. Nếu bạn nghĩ lần gặp đầu tiên không thân thiện, hãy thử thay đổi xen kẽ một con ở trong lồng và một con ở ngoài cho đến khi chúng phản ứng bình tĩnh và sau đó cho phép cả hai được tự do. Đừng ép mèo phải gần gũi nhau. Cung cấp cho chúng nhiều không gian và phòng để có thể chạy về không gian an toàn của chúng.

Ở giai đoạn đầu, mỗi con mèo nên có trụ cào móng, hộp cát vệ sinh, giường và bát nước riêng. Bằng cách này, hai chú mèo sẽ không bao giờ phải cạnh tranh về thức ăn và tài nguyên, điều này khiến “cuộc chạm trán” đầu tiên bớt căng thẳng.

Khi bạn xã hội hóa mèo của mình với một con mèo khác, hãy giữ cho môi trường gặp mặt được thư giãn và thoải mái. Mèo của bạn sẽ cư xử ít hung dữ hơn khi được thư giãn. Sự kiên nhẫn ngay từ đầu làm tăng cơ hội với một môi trường yên bình và hài hòa, nơi mỗi con mèo sống trong hòa bình. Trong mọi trường hợp, không nên để hai con tấn công nhau vì chúng có thể gây bị thương cho bên kia một cách nghiêm trọng. Mèo sẽ không thể làm quen ngay lập tức. Bạn phải đi từ từ từng bước và để chúng làm quen nhau một cách chậm rãi.

Ý kiến bình luận