Cách đối phó dễ dàng với những chú chó lông rối

Cách đối phó dễ dàng với những chú chó lông rối

Lông chó bị rối trông thật xấu và bẩn, đôi khi sẽ làm chó cưng của bạn bị đau khi chải chuốt và có thể trở thành một vấn đề sức khỏe. Vậy làm thế nào để đối phó với những chú chó lông xù rối? Sự kiên nhẫn, dụng cụ phù hợp, kỹ năng và sự giúp đỡ từ chính chủ nuôi.

Một số mẹo giúp bạn chải bộ lông rối bù của chó cưng

1. Đầu tiên, huấn luyện chó của bạn thích việc chải lông để nó chịu đứng yên đủ lâu để bạn gỡ những phần rối ra. Bắt đầu chải lông cho chó từ khi còn nhỏ, ngay cả khi không cần phải chải để chó làm quen dần. Khen ngợi và thưởng bánh để chó có thể thấy việc chải lông đi kèm với những điều hạnh phúc.

2. Chú ý đến những vùng dễ bị rối: phía sau tai và chân, nách, phần bụng dưới và nơi mà vòng cổ hoặc dây buộc chà xát vào.

3. Ngăn lông chó bị rối: Kem hoặc bình xịt gỡ rối giúp ngăn lông không bị vón cục và có thể được sử dụng trước khi chó cưng của bạn nhảy xuống sông hoặc hồ để giúp việc chải lông sau khi bơi dễ dàng hơn. Chỉ sử dụng các sản phẩm dành riêng cho chó.

4. Nếu lông chó của bạn đã bị rối nghiêm trọng hoặc không được chăm sóc trong một thời gian, hãy đến bác sĩ thú y. Một bộ lông không được chăm sóc hoặc cực kỳ rối có thể gây kích ứng da hoặc nhiễm trùng cần được điều trị bởi một chuyên gia y tế.

5. Để tìm cách tốt nhất cho việc chải lông cho chó và loại bàn chải chuyên dụng, hãy nói chuyện với người chăm sóc thú cưng. Họ sẽ rất vui khi chia sẻ với bạn, vì bạn càng giỏi trong việc chải lông hàng ngày thì công việc của họ sẽ càng dễ dàng hơn.

6. Đừng bỏ qua bàn chân của chó cưng. Lông mọc ở giữa các miếng đệm cũng có thể bị rối. Hãy giữ phần lông ở đó ngắn lại. Nếu bạn cần dụng cụ chuyên nghiệp, hãy mua một chiếc máy xén lông chó. Nó sẽ dễ sử dụng hơn là dùng kéo trên miếng đệm chân nhạy cảm của chó cưng.

7. Máy xén lông rất hữu ích trong việc giữ cho phần thân sau của chó gọn gàng và sạch sẽ. Khi ngồi và khi đi vệ sinh, vùng đó có thể trở nên bị rối nhanh chóng. Vùng xung quanh hậu môn sạch sẽ sẽ giúp lông chó ở đó đỡ rối.

8. Một chế độ ăn uống lành mạnh giúp chó có một bộ lông khỏe mạnh cũng như bị rối. Hãy bổ sung thức ăn có omega-3 hoặc dầu cá cho chó cưng. Tất nhiên, cần tham khảo ý kiến bác sĩ thú y để tìm hiểu liều lượng tốt nhất cho chú chó của bạn.

Lời khuyên của một số chuyên gia chăm sóc lông cho thú cưng

Deana Mazurkiewicz, chủ tịch của IFMS, Hiệp hội các chuyên gia chăm sóc lông trí tuệ và Nhà tạo mẫu bậc thầy tại Pawsh By Deana ở Zephyrhills, Florida (facebook.com/intgroome)

– Đừng bao giờ tắm cho chó của bạn nếu lông nó bị rối. Nước sẽ hoạt động như một miếng bọt biển và chỉ làm cho phần rối dính chặt hơn.

– Sử dụng tinh bột ngô để giúp nới lỏng phần lông bị rối. Thoa một ít bột vào phần rối để nới lỏng, sau đó chải ra.

– Đừng cho rằng dầu xả sẽ loại bỏ hoặc nới lỏng chỗ rối. Phần lông rối phải được chải kỹ trước khi tắm.

– Đừng bao giờ cố gắng cắt phần lông bị rối ra. Chỗ rối có thể dính chặt hơn bạn nghĩ hoặc da sẽ bị dính vào phần rối, và bạn có thể dễ dàng cắt phải da chó cưng.

Windmere Kennels, St. Charles, Michigan (facebook.com/Windmerekennels)

– Hãy chải lông cho chó thường xuyên! Những chú chó như Poodle và Goldendoodle được biết đến là những giống không rụng lông hoặc tự mình làm lông rụng ra, chúng cần được giúp đỡ bằng cách chải lông tối thiểu 2 lần/tuần bằng bàn chải chuyên dụng.

– Đến cơ sở chăm sóc lông chuyên nghiệp thường xuyên để loại bỏ phần lông bị rối cứ 6-8 tuần/lần.

– Phần rối thường bắt đầu ở gốc chứ không phải ở ngọn. Nếu chó của bạn bị rối lông, hãy đưa ngón tay của bạn xuống phần chân lông để cảm nhận chỗ rối. Phát hiện ra chỗ có khả năng bị rối trước khi nó thực sự rối bung lên giúp cho việc loại bỏ chỗ rối dễ dàng hơn nhiều.

– Cần nghiên cứu về nhu cầu cụ thể của từng giống chó để có sự chăm sóc lông thích hợp. Tùy thuộc vào giống chú chó của bạn, bộ lông của chúng sẽ có những yêu cầu khác nhau trong việc giữ cho chúng khỏe mạnh và đẹp rạng ngời.

Vanessa Hoyt, Salon chăm sóc lông cho thú cưng, Lawrenceville Georgia (facebook.com/groomergirlspetsalon)

– Luôn chải từ những phần nhỏ, từ ngọn cho đến phần da.

– Luôn sử dụng loại dầu xả tốt. Việc gỡ rối có thể gây nứt da nghiêm trọng ngay cả khi được thực hiện chính xác.

– Luôn sử dụng nước ít ấm để rửa nhanh qua trước khi ra khỏi phòng tắm. Điều này sẽ giúp “niêm phong” các sợi lông. Nước ấm hơn sẽ khiến lỗ chân lông nở ra, khiến tóc dễ bị gãy và hư tổn. 

– Luôn sử dụng bình xịt giữ nếp cho bước cuối cùng.

Ý kiến bình luận