Cách điều trị nhanh cho cún cưng khi bị gãy chân

Cách điều trị nhanh cho cún cưng khi bị gãy chân

Cún cưng là động vật thông minh, hiếu động, các bạn ấy rất thích vui đùa và chơi các trò giải trí. Chính vì vậy, khi vui chơi tại khu vực chật hẹp, nhiều vật cản, hay khu nhiều xe cộ qua lại thì chó có thể sẽ bị tai nạn gãy chân. Trong trường hợp này, bạn phải biết cách cấp cứu nhanh cho chú cún của mình để tránh gặp phải di chứng xấu nhất là có thể bị liệt. Hãy tìm hiểu ngay cách điều trị nhanh cho cún cưng khi bị gãy chân ngay sau đây để có thể sử dụng khi gặp phải trường hợp xấu.

Kiểm tra tình trạng cún cưng sau khi xảy ra tai nạn 

Trước tiên, sau khi xảy ra tai nạn, bạn cần đưa chú chó của mình đến nơi bằng phẳng, khô ráo, thoáng mát gần nhất để bạn ấy tránh bị sốc. Sau đó tiến hành kiểm tra tình trạng của cún cưng, xác định xem chú chó có bị gãy xương hay không bằng một số đặc điểm sau đây:

– Chân của chú chó có bị biến dạng như bị cong đi, bị dài ra hoặc ngắn bất thường.

– Chỗ bị thương bị sưng đỏ, bong gân và gây đau khiến bạn chó la lên khi bạn đụng vào.

– Khả năng đi lại khó khăn, tỏ ra đau đớn,… thậm chí chỉ có thể nằm yên một chỗ.

Kiểm tra mức độ nghiêm trọng của vết thương ở chân của chó bằng cách chụp X-quang

Ngay sau khi bạn kiểm tra vết thương cho chú chó hãy đặt bạn ấy vào chiếc nôi mềm mại rồi đưa bạn ấy đến cơ sở phòng khám thú y gần nhất để chụp X-quang. Lưu ý trong di chuyển phải giữ bạn ấy ổn định, không rung lắc mạnh để chú chó không bị đau và không ảnh hưởng đến vết thương.

Khi chụp X-quang, các bác sĩ sẽ chuẩn đoán được mức độ tổn thương ở xương của chú chó và sẽ đưa ra những phương án điều trị phù hợp. Tuy nhiên có một số trường hợp chụp X-quang nhưng không xác định được vị trí xương gãy, lúc này bạn cần chờ 1-2 ngày rồi đem chú chó của mình đi kiểm tra lại.

Nếu chú chó bị thương ở chân nhẹ như bong gân, sưng tấy lên thì chỉ cần dùng đá và nước nóng để chườm lên theo thứ tự: chườm đá trước rồi đợi một lúc sau mới chườm nước nóng lên. Sau khi vết sưng đã giảm thì tránh để chó vận động nhiều.

Điều trị cho chó bị gãy chân

Khi chó bị gãy xương, hãy nhờ bác sĩ xác định vị trí xương bị gãy và bó bột cho em ấy. Khi thực hiện bó bột, cần phải đeo rọ mõm cho chú chó vì quá trình này sẽ gây đau nhiều và khiến chú chó vùng vẫy, cắn người.

Sau khi thực hiện chữa trị, bạn cần phải giúp chú chó của mình tĩnh dưỡng và nghỉ ngơi, đồng thời phải tuân theo một số lưu ý sau:

– Để chó nằm yên ở nơi sạch sẽ, thoáng mát, tránh đi lại nhiều.

– Bổ sung các chất dinh dưỡng để vết thương mau lành và hồi phục sức khỏe cho bạn ấy như vitamin, canxi.

– Cho chó đi tắm nắng hàng ngày.

– Kiểm tra sức khỏe cho chó định kỳ theo lời dặn của bác sĩ.

Hy vọng những kiến thức mà chúng tớ vừa chia sẻ sẽ giúp bạn chăm sóc và bảo vệ tốt cho cún cưng của mình nhé.

Ý kiến bình luận