Cách điều trị mèo bị cảm lạnh

Cách điều trị mèo bị cảm lạnh

Cảm lạnh là một trong những căn bệnh rất dễ xảy ra đối với mèo, nhất là vào thời điểm giao mùa. Thú cưng khi mắc phải chứng cảm lạnh, sẽ dẫn đến cơ thể mệt mỏi và khó chịu. Nếu không phát hiện kịp thời thì bệnh cảm lạnh sẽ lây lan và nguy hiểm đến sức khỏe của thú cưng. Vì vậy, chủ nuôi phải đặc biệt quan tâm đến tình trạng sức khỏe của chó mèo. Sau đây, Petlife sẽ tổng hợp những thông tin về chứng cảm lạnh và phương pháp điều trị cho mèo cưng.

Vì sao mèo mắc bệnh cảm lạnh?

Khi thể trạng thú cưng yếu, đây là cơ hội để vi khuẩn có thể xâm nhập và phát triển. Nếu vi khuẩn đã tiếp xúc được với cơ thể mèo, chúng sẽ ốm yếu và mắc bệnh cảm lạnh.

Nguyên nhân chủ yếu mèo cảm lạnh là sự thay đổi thất thường của thời tiết. Bởi vì, loài mèo rất nghịch ngợm nên chúng chạy nhảy khắp nơi, nguy cơ nhiễm lạnh tăng cao. Loài vật này không thể thích nghi được thời tiết đột ngột, chẳng hạn: mèo bị trúng gió, mèo tắm nước lạnh hoặc nằm dưới nền đất lạnh,…

Để tránh trường hợp mèo bị cảm lạnh, hạn chế tắm cho mèo vào mùa đông. Hoặc sau khi tắm, sấy khô và giữ ấm cho cơ thể mèo.

Triệu chứng mèo bị mắc bệnh cảm lạnh

Chủ nuôi cần theo dõi tình hình sức khỏe của thú cưng và phát hiện qua những triệu chứng sau đây:

– Cơ thể mèo mệt mỏi, đi đứng khó khăn

– Mèo biếng ăn, bỏ bữa liên tục

– Mèo nằm im, ít di chuyển

– Da mèo nhợt nhạt, nôn mửa

– Mắt mèo lim dim, toàn thân run rẩy vì cảm lạnh

– Sắc tố da trên vùng mũi mèo thay đổi

– Thân nhiệt trên cơ thể mèo hạ thấp

– Mèo sổ mũi, liên tục hắt xì hơi

– Đôi mắt mèo đỏ, lim dim

Một vài trường hợp khác, mèo còn có những triệu chứng như viêm mạc mắt hoặc tiêu chảy. Nếu chủ nuôi phát hiện những triệu chứng dưới đây, hãy đưa chúng đến bác sĩ thú y ngay lập tức để kiểm tra tình trạng sức khỏe.

 Phương pháp điều trị bệnh cảm lạnh ở mèo

Đây là căn bệnh xảy ra phổ biến vào những ngày thời tiết lạnh, nó không quá nguy hiểm cho cơ thể mèo. Tuy nhiên, nếu không chữa trị kịp thời thì nguy cơ mèo bị mất mạng rất cao.

Nếu bạn phát hiện mèo trong trường hợp cảm lạnh, hãy đưa chúng đi sưởi ấm bằng cách ủ ấm thân thể của mèo bằng tấm khăn. Hoặc đưa mèo vào phòng có không gian ấm áp. Sau đó, hãy xoa ít dầu nóng lên cơ thể chúng, để giúp tăng nhiệt độ của mèo. 

Nếu phát hiện cơ thể mèo sốt cao, bạn hãy cung cấp thêm nước cho cơ thể chúng.  Bên cạnh đó, chủ nuôi còn có thể cung cấp thêm nước điện giải cho mèo.

Trong khi mèo bị cảm lạnh, không nên cho chúng ăn hành, tỏi hoặc vitamin C,D sẽ khiến tình trạng bệnh của chúng kém hơn.

Trong trường hợp mèo vẫn không giảm bệnh, hãy đưa chúng đến cơ sở khám chữa bệnh gần nhất để điều trị bệnh.

Phòng tránh mèo bị cảm lạnh như thế nào?

Cách phòng tránh tốt nhất để mèo không bị cảm lạnh, chủ nuôi phải chú ý những điều dưới đây:

– Vào những ngày thời tiết trở lạnh, giữ ấm cho cơ thể mèo cưng, cung cấp dinh dưỡng phù hợp để giúp mèo luôn khỏe mạnh

– Tạo một không gian ấm áp và kín gió cho mèo

– Sấy khô lông cho mèo mỗi khi tắm xong

– Tiêm phòng vacxin định kỳ cho mèo, thời gian khám định kỳ 6 tháng/ lần

– Tăng cường thể dục, thể thao cho thú cưng, giúp mèo có sức khỏe dẻo dai và phòng tránh bệnh tật ngoài ý muốn

Ý kiến bình luận