Cách điều trị bệnh viêm đường ruột ở chó

Cách điều trị bệnh viêm đường ruột ở chó

Rất nhiều chú chó đã bị suy giảm sức khỏe nghiêm trọng, thậm chí dẫn đến tử vong chỉ vì bệnh viêm đường ruột. Đây là căn bệnh rất thường gặp ở chó và nhiều người nghĩ rằng rất khó chữa trị dứt điểm căn bệnh này. Tuy nhiên bệnh viêm đường ruột hoàn toàn có thể chữa được và không khó chữa như bạn vẫn nghĩ. Sau đây là cách điều trị bệnh viêm đường ruột ở chó mà các bạn nên tìm hiểu.

Tìm hiểu một số triệu chứng cho thấy chó đã bị viêm đường ruột

Nếu chó của bạn bị bệnh viêm đường ruột thường sẽ có những triệu chứng sau đây:

– Bị nôn mửa và tiêu chảy liên tục

– Phân lỏng và có màu khác thường, có mùi hôi tanh và kèm theo những vết máu

– Bụng chó căng lên, cơ thể nóng ran và sốt cao

– Bị đau bụng (biểu hiện hai chân trước chống lên khi nằm, bụng sôi,…)

Điều trị bệnh viêm đường ruột ở chó, cần làm những gì? 

Nếu như chú chó của bạn mắc phải căn bệnh về đường ruột, đừng quá lo lắng và hãy bình tĩnh làm theo những bước sau đây:

1. Tìm hiểu nguyên nhân gây ra bệnh

Nguyên nhân thường gặp nhất có thể là do virus (Care, Parvovirus,…), do vi trùng (E.coli, Salmonella), do ký sinh trùng, do các loại đồ ăn thiu, nhiễm khuẩn,…

2. Tiến hành chữa trị

Sau khi đã xác định chính xác nguyên nhân gây viêm đường ruột ở chó, tùy theo mức độ nặng nhẹ thì bạn hãy áp dụng một trong những cách sau đây để chữa trị:

Chó bị mất nước nhẹ: khi bạn chó vừa xuất hiện các dấu hiệu bị viêm đường ruột, chưa nôn mửa và tiêu chảy ra máu thì hãy bù nước ngay. Cách làm là pha dung dịch điện giải Electrolyte cho chó uống. Nếu bạn ấy không chịu uống thì bạn cần phải dùng ống (bỏ mũi kim ra) để bơm dung dịch này vào miệng chó. Mỗi giờ nên bơm 1 lần theo chỉ định của bác sĩ thú y. Bên cạnh đó nên đặt chén nước cạnh chó để bạn ấy có thể uống bất cứ lúc nào.

Chó bị nôn mửa kèm đi ngoài nhiều lần: đây là trường hợp nặng nên việc bù nước thôi thì không đủ mà phải bổ sung tích cực bằng đường tiêm (tiêm ở dưới da, tiêm ở xoang bụng, tiêm truyền ở tĩnh mạch).

Một số loại dịch truyền được các bác sĩ khuyên dùng để chữa bệnh viêm ruột thừa như: dung dịch sinh lý đẳng trương (Nacl 0,9%,  Glucose 5%); dung dịch ưu trương ( Glucose 10%/30%), dung dịch khác như đạm, khoáng, vitamin,…

Lưu ý quan trọng khi chữa trị bệnh viêm đường ruột cho chó

– Luôn cho chó uống thật nhiều nước khi bị bệnh

– Nếu phát hiện chó bị bệnh đường ruột cần ngừng cho chó ăn trong vòng 24 giờ

– Truyền chất điện giải hoặc cho uống là cách bù nước nhanh nhất

– Có thể cho chó dùng thuốc giảm đau nếu như bạn ấy bị đau bụng kéo dài

– Cho chó ăn cháo loãng và tránh đồ dầu mỡ, cá tanh cho đến khi hết bệnh triệt để.

– Tất cả thuốc dùng để chữa trị bệnh viêm đường ruột ở chó đều phải do bác sĩ khám và kê, tuyệt đối không tự ý sử dụng những loại thuốc mà bác sĩ không yêu cầu.

Vì một sức khỏe bền vững cho cún cưng của bạn, hãy nắm rõ những kiến thức và kinh nghiệm chữa bệnh viêm đường ruột ở chó trong bài viết của Petlife hôm nay nhé. Chúc các bạn thành công.

Ý kiến bình luận