Cách di chuyển ổ mèo sơ sinh

Cách di chuyển ổ mèo sơ sinh

Mèo mẹ khi sinh con thường sẽ lựa những nơi tối tăm, yên tĩnh, tránh xa những loài động vật khác,… Tuy nhiên đa phần những nơi đó thường không sạch sẽ, ẩm thấp và có thể không an toàn cho mèo con. Vậy nên chúng ta cần di chuyển ổ của mèo sơ sinh đến nơi khác an toàn và sạch sẽ hơn. Bài viết này Petlife sẽ giúp bạn tìm hiểu cách để di chuyển ổ mèo sơ sinh đến một vị trí khác.

Các bước chuẩn bị trước khi di chuyển

– Đầu tiên, nên chọn nơi để di chuyển ổ mèo đến. Nơi đó phải đáp ứng đủ các yếu tố như an toàn, kín đáo để mèo mẹ không di chuyển ổ mèo đi nơi khác, sạch sẽ, đủ rộng để mèo mẹ có thể nằm,… và có thêm một khoảng trống để có thể đặt bát thức ăn và nước uống cho mèo. 

– Lưu ý không nên chọn vị trí gần những nguồn phát ra âm thanh như TV hay radio, điện thoại,… Không chọn những chỗ bị gió lùa, nhiệt độ thích hợp sẽ từ 24 đến 27 độ C. Bạn có thể chọn một góc trong phòng ngủ ít dùng hoặc tầng hầm khô ráo để làm ổ mới cho mèo cũng rất thích hợp.

– Để chuẩn bị một chiếc ổ mới, bạn chỉ cần một thùng các-tông vừa phải hoặc một chiếc giỏ nhưng nên lưu ý những lỗ trên giỏ phải nhỏ hơn 3cm để không làm bị thương mèo con.

– Lót vào ổ mèo một ít quần áo cũ hoặc một chiếc khăn, chiếc chăn mềm, mịn, dày và sạch. Đặt những thứ vừa chuẩn bị vào một nơi yên tĩnh đã chọn trước, sau đó bố trí thêm thức ăn và nước uống gần bên. 

Tiến hành di chuyển ổ mèo

– Đầu tiên, bạn nên dụ mèo mẹ ra ngoài bằng một số loại thức ăn mà mèo yêu thích, có thể là một chút thịt gà đã cắt nhỏ hoặc một ít cá ngừ là thích hợp. Tuy nhiên bạn chỉ nên dụ mèo đến một khoảng cách không quá xa để mèo có thể quan sát bạn.

– Bắt đầu bế mèo con ra khỏi ổ cũ, nhớ bế thật chắc tay để không làm rơi mèo con. Khi bị bế lên, đa phần mèo con sẽ kêu lên để gọi mẹ, bạn nên tập trung không được phân tâm và bế mèo con đến ổ an toàn.

– Bế mèo con đến ổ mới đồng thời cũng để cho mèo mẹ thấy và đi theo. Để mèo nhìn thấy bạn đặt mèo con xuống ổ mới an toàn. Mèo mẹ có thể sẽ cào hoặc cắn bạn khi bạn bế mèo con đi nên hãy mặc đồ thật dày và sử dụng các vật dụng bảo hộ để không bị thương khi tiến hành di chuyển ổ mèo.

– Để mèo mẹ và mèo con của nó nằm yên trong ổ mới và đóng cửa phòng, không làm phiền chúng, mèo mẹ cần thời gian để thích nghi với ổ mới. Trong ngày, bạn chỉ nên ghé thăm chúng vài lần để không làm mèo sợ.

– Có thể cho mèo một ít thức ăn 1 đến 2 lần trong ngày và lặp lại thường xuyên để nó thích và chấp nhận ổ mới.

– Đóng kín cửa phòng để mèo mẹ không thể di chuyển hay giấu con đến nơi khác. Cho mèo mẹ thời gian để nó tập quen và thích nghi dần với ổ mới.

Ý kiến bình luận