Cách để mèo con mới về nhà hòa nhập nhanh nhất với gia đình

Cách để mèo con mới về nhà hòa nhập nhanh nhất với gia đình

Nếu trong gia đình bạn đã có thú cưng mà bạn muốn đưa một chú mèo con mới về nhà thì bạn cũng cần đặc biệt lưu ý vì chúng có thể xảy ra xung đột, không hòa hợp. Còn nếu đây là thú cưng duy nhất bạn mang về nhà thì bạn cũng cần phải lên kế hoạch chu toàn để giúp chúng nhanh chóng hòa nhập với gia đình mà không làm ảnh hưởng hay xáo trộn tới các thành viên khác trong nhà. Làm thế nào để giúp chú mèo con nhanh chóng hòa nhập với gia đình bạn, cùng xem những gợi ý sau đây.

Trước khi đưa mèo về nhà

Mèo là động vật có thói quen khám phá môi trường sống xung quanh thông qua mùi hương, chính vì vậy bạn nên để chúng tập làm quen với những mùi hương trong môi trường sắp tới. Cách đơn giản nhất là mang một chiếc áo cũ của bạn đến để lót ổ cho chúng, giúp chúng tập làm quen với mùi hương của bạn.

Trường hợp gia đình bạn đã có sẵn một chú mèo khác, tốt nhất là bạn nên lót một chiếc chăn của chú mèo mới vào ổ ngủ của chú mèo cũ để chú mèo đó nhà bạn dễ dàng thích nghi với sự xuất hiện của thành viên mới.

Chuẩn bị phòng cho mèo con

Để mèo con nhanh chóng làm quen với nhà mới, bạn nên chuẩn bị sẵn cho chúng một phòng kín vì chúng có thể cảm thấy choáng ngợp với khung cảnh, mùi hương, và âm thanh của nơi ở mới. Lúc này bạn nên sắp xếp một phòng dành riêng cho mèo con để chúng lấy lại tinh thần và tập làm quen với một nơi ở mới.

Những đồ dùng cần thiết cho mèo con

– Bạn cần chuẩn bị nhiều đồ ăn và thức uống cho mèo con bao gồm hạt khô, pate. Chuẩn bị bát ăn uống cho mèo, sau các bữa ăn cần vệ sinh sạch sẽ bát ăn.

– Khay cát vệ sinh: Chuẩn bị khay cát vệ sinh và bắt đầu tập cho chúng thói quen đi vệ sinh đúng chỗ. Bạn nên chọn những loại cát có tính thấm hút cao. Khay vệ sinh cần đặt xa khu vực đồ ăn uống để mèo con phân biệt rõ ràng khu đồ ăn và khu vệ sinh, nên cách nhau trên 1,5m.

– Đồ chơi: Chuẩn bị một số loại đồ chơi như chuột giả, đồ treo, bóng nhỏ, đồ chơi có gắn lông và những loại khác giúp mèo luôn hoạt động và được tiêu khiển.

– Trụ mài vuốt: Sử dụng trụ mèo vuốt sẽ tránh được chúng cào cấu, xé những vật dụng trong gia đình.

– Các loại chăn, ổ nệm, hoặc đồ chơi mang theo từ nhà cũ sẽ giúp mèo con cảm thấy như ở nhà và cố định được chỗ chúng ngủ.

– Sữa tắm và lược chải lông cho mèo: Nên sử dụng sữa tắm chuyên dụng và chải lông hàng tuần cho mèo con.

Tuyệt đối tránh để mèo con đi lang thang

Việc để cho mèo con đi lang thang khám phá ngôi nhà khi vừa mới đến là một việc làm cực kỳ sai lầm mà các bạn không nên mắc phải. Chúng rất dễ bị choáng ngợp và căng thẳng, thậm chí chúng còn trở thành kẻ xâm nhập bất hợp pháp trong mắt những thú nuôi khác trong nhà bạn. Trường hợp này sẽ càng trở nên nghiêm trọng hơn nếu có cuộc chiến tranh giành địa bàn diễn ra với những chú mèo khác trong nhà bạn, điều này sẽ khiến mèo con hoảng loạn ngay khi vừa về nhà bạn.

Sau khi đã để mèo làm quen với ngôi nhà mới thì bạn hãy dần cho chúng tiếp cận với cách thành viên khác trong gia đình để chúng có thói quen tốt và không làm xáo trộn cuộc sống của gia đình bạn.

Ý kiến bình luận