Cách để bắt mèo hoang

Cách để bắt mèo hoang

Nếu bạn nhìn thấy một chú mèo nào đó ở gần khu vực bạn, có thể là mèo hoang hoặc mèo đi lạc, và bạn muốn tiếp cận chúng nhưng không biết làm cách nào cho đúng để không bị thương, bài viết này sẽ giúp bạn làm điều đó. Hãy theo dõi các bước để bắt mèo hoang đúng cách nhé.

Những bước chuẩn bị

– Trước khi tiếp cận mèo, bạn cần phải quan sát thật kĩ mèo từ xa trước để chắc chắn rằng mèo có sức khoẻ ổn định, không bị thương tật. Có thể dành vài ngày để thực hiện việc quan sát này, không nên quá vội vã tiếp cận mèo ngay. Những con mèo thân thiện sẽ giúp bạn làm việc này dễ hơn nhưng bạn cũng sẽ phải cần cố gắng nhiều đối với những con mèo không mấy dễ chịu.

– Nếu mèo xuất hiện những biểu hiện bất thường như thở hổn hển, chảy dãi nhiều, đờ đẫn hoặc có hành vi lạ,… hãy đừng tiếp cận và gọi ngay cho những tổ chức động vật có chuyên môn. Có thể mèo đã bị mắc các căn bệnh nguy hiểm, có thể lây sang người qua đường nước bọt như bệnh dại nên tuyệt đối không tiếp cận mèo.

– Bạn có thể bắt mèo bằng bẫy sống, đây là một cách an toàn, đơn giản và nhân đạo. Bạn chỉ cần chuẩn bị một ít thức ăn để vào trong bẫy và đóng cửa lại khi mèo đã vào sau đó đem mèo đến bác sĩ thú y ngay, không thả mèo ra khỏi lồng trước khi mang đến bác sĩ. Nếu trường hợp không có bẫy, bạn có thể dùng lồng hoặc hộp nào đó và đặt thức ăn trong đó.

– Không nên bắt mèo hoang bằng tay không hoặc có ý định ẵm mèo bằng chăn, khăn hoặc vỏ gối,… sẽ rất nguy hiểm, bạn sẽ làm mèo hoảng sợ, kích động và tự vệ. Việc bắt mèo nên thực hiện từ từ.

– Nếu bạn có ý định giữ mèo lại, sau khi đến bác sĩ thú y, hãy cho mèo một không gian yên tĩnh vì mèo hoang rất nhạy cảm và sợ hãi con người. Hãy bố trí cho mèo một góc yên tĩnh trong nhà để nó bình tĩnh hơn.

Các bước cơ bản để bắt mèo

– Cho mèo ăn thức ăn bạn dự định đặt trong bẫy vài ngày trước khi tiến hành bắt mèo. Lưu ý không nên cho mèo uống sữa vì chúng bị dị ứng với những sản phẩm từ sữa, hãy cho mèo ăn thức ăn khô.

– Tiếp theo, dùng loại thức ăn mà bạn hay cho mèo ăn đặt vào bẫy. Rải một ít phía cửa lồng và dần nhiều hơn vào bên trong. Che kín bẫy để mèo không nhìn thấy.

– Sau khi đặt bẫy, hãy quan sát kiểm tra bẫy thường xuyên xem mèo đã dính bẫy hay chưa, mặc dù bẫy sống an toàn nhưng cũng không nên để mèo ở ngoài trời trong bẫy quá lâu. Nên che kín lồng khi di chuyển vì mèo sẽ cảm thấy an tâm hơn khi ở trong bóng tối.

– Sau khi khám và chữa bệnh cho mèo, có thể triệt sản cho mèo nếu cần thiết.

– Mèo cái cần được theo dõi 5 ngày sau khi triệt sản, còn mèo đực có thể thả ra ngay sau khi triệt sản. Bạn có thể phóng thích chúng về nơi ban đầu hoặc tìm một nơi khác an toàn hơn cho chúng.

Ý kiến bình luận