Cách dạy cún trở nên tự tin

Cách dạy cún trở nên tự tin

Một chú chó tự tin là một chú chó có khả năng suy nghĩ và chỉ khẳng định bản thân khi cơ thể bị đe dọa. Nuôi dạy một chú cún con trở nên tự tin cần phải có thời gian, năng lượng và sự kiên nhẫn. Cho cún yêu hòa nhập xã hội sớm chính là bước đầu tiên trong việc xây dựng sự tự tin. Hãy cùng tìm hiểu phương thức thích hợp để thúc đẩy mối quan hệ lành mạnh giữa chú cún cưng của bạn với con người, môi trường xung quanh và những chú chó hay động vật khác nhé.

Nhưng trước tiên, hãy bàn về hậu quả của việc không thực hiện bước hòa nhập quan trọng này với cún yêu của bạn.

Lý do đầu tiên khiến những chú chó bị đưa đến những trại động vật là do “hành vi xấu”. Những hành động không mong muốn này xuất phát từ việc thiếu đào tạo và hòa nhập xã hội sớm. Các bác sĩ thú y khuyên rằng chó con nên bắt đầu giao tiếp xã hội khi được 8 tuần tuổi, thay vì chờ cho đến khi chúng được tiêm đủ các loại vắc-xin. Hiệp hội Bệnh viện thú y Hoa Kỳ đã đưa ra các hướng dẫn được xác định rõ ràng nêu rõ tầm quan trọng của việc hòa nhập xã hội sớm.

Khi một chú chó con bước vào tuổi thiếu niên mà không có sự hỗ trợ này, nó có thể trở nên mất trật tự và mất kiểm soát. Một số chủ nuôi sẽ cảm thấy chán nản và từ bỏ chú chó của họ. Mọi người quên rằng hành vi đó của chó con là bình thường, và đó không phải là lỗi của nó. Lỗi là do sự thiếu nhận thức và giáo dục của chủ nuôi về cách nuôi một chú cún để nó lớn lên vẫn là người bạn tốt nhất của mình.

Tuy vậy, nếu chỉ đưa cún yêu đến lớp huấn luyện vào 6 tháng tuổi thì vẫn chưa hoàn thành nhiệm vụ. Huấn luyện kiên định và kiên nhẫn trong 2 năm đầu tiên mới có thể giúp một chú chó con phát triển thành chú chó trưởng thành có hành vi đúng đắn.

Nếu bạn muốn chú chó cưng của mình có thể đi bất cứ đâu, ở cùng bất cứ ai và có hành vi đúng mực trong khi bạn ăn tối hoặc tiếp khách, thì bạn phải bỏ thời gian và công sức của mình để đạt được điều đó.

Mẹo xây dựng sự tự tin cho cún yêu của bạn:

– Lên lịch chơi với những chú chó đã được tiêm phòng đầy đủ, đáng tin cậy ở mọi lứa tuổi.

– Thường xuyên đi dạo bằng xe hơi đến những nơi thú vị, chẳng hạn như những chuyến đi ngắn đến thăm bạn bè.

– Đến thăm các phòng khám thú y, đến điều trị hoặc để có thêm thời gian gặp nhân viên, đo cân nặng và vào xem phòng khám. Điều này sẽ làm giảm căng thẳng và lo lắng trong khi khám nghiệm.

– Thường xuyên chạm vào tai, chân, móng và toàn bộ cơ thể cún yêu của bạn. Điều này sẽ giúp chúng chuẩn bị tâm lý khi các nhân viên thú y và thợ làm lông chạm vào người chúng.

– Học cách đọc hiểu ngôn ngữ cơ thể của chó cưng để biết khi nào cần can thiệp, tập luyện/tiếp xúc nhiều hơn hoặc chậm lại một bước nếu cún con của bạn quá thận trọng hoặc quá kích động. Ứng dụng My Dog Decoder có thể giúp bạn trong việc này.

– Khuyến khích chó con khám phá những môi trường khác nhau trong khi bạn quan sát cách chúng học và phát triển.

– Mang theo chú cún đi cùng bạn đến bất cứ nơi nào có thể và giới thiệu cho chúng 100 khuôn mặt/địa điểm trong 100 ngày, di chuyển chậm và chú ý đến ngôn ngữ cơ thể của chúng để biết chúng có vui vẻ hay bị căng thẳng không.

– Đi dạo ở những nơi an toàn, để chó cưng tận hưởng việc là một chú chó con. Hãy nhớ tránh xa những công viên dành cho chó cho đến khi được tiêm chủng đầy đủ.

– Hãy để chó con ngủ với bạn hoặc ít nhất, để nó ở trong cùng phòng với bạn.

– Tự tạo một khóa học nhanh trí của riêng bạn ở sân sau nhà bạn hoặc ở ngoài thiên nhiên. Tìm một thân cây bị đốn ngã hoặc một tảng đá nhỏ. Nói “Lên” với chú cún của bạn, sau đó nhấc nó lên thân cây, và khi nó cảm thấy ổn định trên đôi chân của mình, hãy yêu cầu nó bước vài bước. Lặp lại cho đến khi nó có thể tự mình nhảy lên và đi dọc theo thân cây. Tiếp xúc với những kết cấu và bề mặt mới sẽ giúp xây dựng sự tự tin.

– Huấn luyện cho cún các tín hiệu ở nhà trước và sau đó ở mọi nơi bạn có thể dạy, trong khi vẫn giữ cho việc học được vui vẻ. Nên dạy những bài ngắn và tập trung, với thật nhiều thời gian chơi và thật nhiều đồ ăn vặt để khuyến khích. Dạy những động tác như “Ở lại” là một trong những cách hình thành sự tự tin tốt nhất, giúp cún yêu biết tập trung và kiên nhẫn.

– Dạy các trò chơi như bắt và đem về, trốn tìm, cũng như các động tác “bắt lấy”, “thả xuống”, “sẵn sàng”, “giữ yên”, “chờ”, và “tìm kiếm”.

Hãy thực hiện tất cả những điều trên cho đến khi cún yêu của bạn đến tuổi trưởng thành và bạn sẽ có cho mình một trong những chú chó hạnh phúc và tự tin nhất nhé.

Ý kiến bình luận