Cách chữa trị chó bị hóc xương

Cách chữa trị chó bị hóc xương

Xương là khẩu phần ăn khoái khẩu của loài chó. Tuy nhiên, do bản tính không cẩn thận khiến chúng rơi vào tình trạng hóc xương vô cùng nghiêm trọng. Tình trạng này xảy ra thường xuyên và phổ biến ở loài này. Để có thể giải quyết tình huống và chữa trị chó bị hóc xương, hãy cùng Petlife tìm hiểu qua những thông tin dưới đây nhé.

Những biểu hiện thường thấy khi chó bị hóc xương

Chủ nuôi thường quá xem thường việc chó bị hóc xương. Đây là tình trạng nguy hiểm, nếu không chữa trị kịp thời thì hậu quả khó lường trước được.

Những biểu hiện sau đây của chó mà chủ nuôi nên đề phòng:

– Chó ho khan, khạc nhổ liên tục

– Chó biếng ăn, mệt mỏi, nôn mửa nhiều lần

– Chó thường xuyên chảy dãi

– Chó ít khi ngậm được miệng lại

– Chó di chuyển mệt mỏi, hay nằm một xó trong nhà

Phương pháp chữa trị bệnh hóc xương ở chó

Sau đây là những phương pháp đơn giản mà chủ nuôi có thể áp dụng cho thú cưng của mình. Chủ nuôi có thể lựa chọn một trong những phương pháp phù hợp nhất:

– Phương pháp thủ công

Nếu thú cưng bị mắc xương ở gần cổ họng thì bạn có thể áp dụng phương pháp này. Đầu tiên, hãy chuẩn bị một chiếc bao tay sau đó nhờ một người hỗ trợ giữ chó nằm yên một chỗ. Tiến hành gắp nhẹ xương từ cổ họng chó ra.

Những động tác phải được thực hiện nhẹ nhàng, không được để xương trầy xước trong cổ họng chó trong quá trình lấy ra. Bởi vì, điều này khiến chó đau đớn và quay sang cắn bạn.

– Phương pháp trị hóc xương bằng vỏ cam

Đây là phương pháp dân gian được lưu truyền từ xa xưa. Phương pháp này tiến hành bằng cách đưa vỏ cam cho chó ngậm.

Các ông bà xưa cho rằng, vỏ cam có thể làm mềm xương. Vì vậy, chó ngậm vỏ cam sẽ giúp xương mềm đi và trôi xuống cổ họng từ từ. Phương pháp dân gian này không áp dụng với các loại xương có kích cỡ to.

– Liên hệ bác sĩ thú y

Nếu phát hiện chó bị hóc xương, thì chủ nuôi có thể đưa chúng tới cơ sở thú y gần nhất để khám và chữa trị. Không nên để tình trạng này quá lâu sẽ khiến chó cảm thấy kiệt sức và mệt mỏi.

Khi chó mới có biểu hiện bị hóc xương, phải ngăn không cho chúng ăn thêm các loại thức ăn khác. Sau đó, theo dõi những biểu hiện tiếp theo của chúng và xử lý kịp thời nhất.

Biện pháp phòng tránh chó hóc xương

Để chữa trị chứng hóc xương trong cổ họng chó, chủ nuôi hãy đặc biệt quan tâm đến vấn đề ăn uống của thú cưng. Không nên cho chúng ăn những loại xương cứng và có nhiều khóe cạnh nhọn. Chủ nuôi có thể ninh xương mềm hoặc băm nhỏ để chúng có thể ăn uống dễ dàng hơn.

Bên cạnh đó, hãy tập thói quen của cún ăn chậm rãi, tránh trường hợp ăn vội dẫn đến tình trạng hóc xương. Cố gắng duy trì cách ăn uống này sẽ giúp chó của bạn tránh được nhiều vấn đề nguy hiểm.

Tuy xương là nguồn thức ăn tốt cho sức khỏe của cún, nhưng việc ăn uống quá đà sẽ gây nên những tác dụng phụ không mong muốn. Nó sẽ khiến răng của chó yếu đi và khả năng nhai cũng chậm hơn. Chủ nuôi nên cân nhắc khẩu phần ăn của chó, để chúng ăn xương một cách điều độ và hợp lý nhất.

Bổ sung thực phẩm và nguồn dinh dưỡng cho cơ thể cún là điều vô cùng cần thiết. Đối với những người chưa có kinh nghiệm nuôi cún, thì phải tìm hiểu và nắm bắt cách xử lý hóc xương hợp lý.

Ý kiến bình luận