Cách chữa trị bệnh sưng hậu môn ở mèo

Cách chữa trị bệnh sưng hậu môn ở mèo

Hiện nay, tình trạng mèo bị sưng hậu môn xảy ra rất phổ biến. Nó gây ra những triệu chứng nguy hiểm và đau đớn, nếu không được điều trị kịp thời. Để phát hiện vấn đề sưng hậu môn ở mèo nhanh nhất, hãy cùng Petlife tìm hiểu những biểu hiện và phương pháp điều trị trong bài viết dưới đây nhé.

Sưng hậu môn là bệnh gì?

Sưng hậu môn là chứng bệnh phổ biến ở mèo. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa hiểu rõ về căn bệnh này. Tuyến hậu môn là một bộ phận nằm trong hậu môn của chú mèo, nó phát ra một mùi rất khó chịu. Khi mèo đi vệ sinh, nó sẽ được bài tiết ra ngoài.

Khi mèo còn nhỏ, căn bệnh này xảy ra rất ít. Bởi vì, cơ thể mèo có cấu tạo hạn chế được căn bệnh này. Tuy nhiên, khi mèo càng lớn tuổi căn bệnh này xảy ra càng phổ biến hơn.Tuyến hậu môn của chúng sẽ bị tắc nghẽn, dẫn đến tình trạng viêm nhiễm nghiêm trọng. Nhiều con mèo khi về già còn có khả năng mắc nhiều bệnh khác.

Nếu bạn phát hiện loài mèo hay đi ngoài với mùi rất nặng hoặc khi bị kích động, dịch tiết ra mùi khó ngửi thì hãy đưa chúng đến cơ sở thú y. Ngoài ra, định kỳ 2 tháng/lần hãy đưa chúng đến bác sĩ thú y để khám và nặn tuyến hậu môn cho mèo.

Những biểu hiện của chứng sưng hậu môn ở mèo

Khi mèo có dấu hiệu mất bình tĩnh, cơ thể mệt mỏi và hay buồn nôn thì chủ nuôi phải để ý đến chúng. Mèo có nguy cơ mắc phải chứng sưng hậu môn. Chúng sẽ thường xuyên liếm hậu môn. Nếu chủ nuôi chỉ nghĩ đơn giản, mèo đang làm sạch cơ thể thì điều này thật sự nguy hiểm.

Khi hành vi lặp đi lặp lại nhiều lần, chắc hẳn bạn nên đưa chúng đến cơ sở khám bệnh để chẩn đoán. Sau khi khám, bác sĩ sẽ đưa ra kết quả cho bạn.

Bác sĩ thú y sẽ tiến hành khám nhiều vị trí quanh khu vực hậu môn. Trước tiên, cạo sạch lông ở hậu môn, sau đó kiểm tra xem vùng da quanh đó có đóng vảy hoặc sưng cục bộ không. Nếu mèo cảm thấy đau đớn và khó chịu khi bị chạm vào thì chắc hẳn mèo đã bị sưng vùng hậu môn.

Phương pháp điều trị chứng sưng hậu môn ở mèo

Sưng hậu môn sẽ khiến mèo cảm thấy khó chịu và mệt mỏi. Nếu ở vị trí hậu môn xuất hiện dịch mủ thì đừng để nó bị vỡ. Việc này ảnh hưởng đến thói quen sinh hoạt hàng ngày của chúng. Bác sĩ thú y sẽ đưa ra quyết định phẫu thuật cắt bỏ u nang, nếu được sự đồng ý của chủ nuôi. Sau một khoảng thời gian, mèo sẽ khôi phục lại tình trạng hậu môn ban đầu.

Quá trình phẫu thuật hậu môn cho mèo rất đơn giản, bác sĩ chỉ làm sạch và loại bỏ dịch mủ. Sau đó, họ tiến hành khâu lại vết mổ và làm sạch khu vực đó, để tránh tình trạng nhiễm trùng.

Trước khi phẫu thuật, bác sĩ sẽ tiêm thuốc mê qua đường hô hấp cho mèo và đưa chúng lên bàn mổ. Sau đó cạo lông sạch quanh vùng hậu môn, làm sạch và để lộ phần sưng. Bác sĩ sẽ tiến hàng loại bỏ dịch mủ nhanh chóng. Cuối cùng tiêm kháng sinh và bôi thuốc xung quanh khu vực sưng hậu môn, để tránh bị nhiễm trùng. Trong thời gian này, mèo nên được chủ nuôi chăm sóc kỹ lưỡng. Hãy bổ sung nguồn dinh dưỡng thiếu yếu để giúp thú cưng phục hồi sức khỏe nhanh nhất.

Ý kiến bình luận