Cách chữa trị bệnh hôi miệng ở chó mèo

Cách chữa trị bệnh hôi miệng ở chó mèo

Chó mèo thường có nguy cơ mắc bệnh về răng miệng, hiện tượng hôi miệng ở chó mèo không chỉ làm ảnh hưởng tới cuộc sống của thú cưng mà còn có thể gây ra nhiều tác động tiêu cực đối với sức khỏe của chúng. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh hôi miệng ở chó mèo, trong đó viêm nướu do vi khuẩn là nguyên nhân chủ yếu. Bạn cần trang bị ngay các nguyên nhân gây bệnh dễ gặp phải và một số cách chữa trị cho thú cưng của mình.

Một số nguyên nhân gây bệnh hôi miệng ở chó mèo

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh hôi miệng như việc thú cưng ăn phải các thức ăn bẩn ở bãi rác, cống rãnh/thức ăn không có nguồn gốc rõ ràng hoặc ăn phân của động vật khác, xác động vật thối rữa… Những loại thức ăn này tích chứa lại rồi bốc hơi từ dạ dày thoát ra miệng khiến cho hơi thở có mùi rất khó chịu.

Chó mèo thường bị cao răng, cùng với đó là các loại thức ăn thường mắc kẹt dẫn đến sâu răng do nhiễm khuẩn, thối rữa gây viêm răng, viêm lợi cũng làm cho hơi thở bốc mùi hôi thối.

Ngoài ra chúng còn do bệnh lý, rối loạn chức năng cơ thể gây ra như: viêm xoang, mũi, họng, khí quản mãn tính, các bệnh về hô hấp như viêm phổi, khối u, ung thư phổi(những bệnh hay xảy ra với chó già), bệnh Tiểu Đường Diabetes mellitus, bệnh về gan, thận.

Bên cạnh đó viêm dạ dày-ruột do nhiễm khuẩn, virus, bệnh dịch do Parvovirus, Ca-rê, do khối u, ung thư hoặc có dị vật trong đường tiêu hóa cũng có thể nguyên nhân gây chứng hôi miệng ở chó mèo mà bạn cần lưu ý.

Các biện pháp chữa trị bệnh hôi miệng ở chó mèo

Khi phát hiện chó mèo có hiện tượng bị hôi miệng, bạn nên mang chúng đi khám tại các bệnh viện thú y lớn có phòng răng để chữa trị. Các bác sĩ thú y sẽ thăm khám và tùy vào tình trạng bệnh sẽ đưa ra các biện pháp chữa trị phù hợp cho thú cưng của bạn.

Một số bệnh và phương thức điều trị:

– Trường hợp thủ phạm chính gây hôi miệng là do các mảng bám thì việc cạo vôi răng là biện pháp tối ưu và dễ dàng nhất.

– Nhổ bỏ răng bị viêm hoặc cắt khối u (nếu có) với sự giúp đỡ của bác sĩ thú y

– Điều trị các bệnh gây ra chứng hôi miệng nếu phát hiện ra như: tiểu Đường, các bệnh về gan, thận…

– Nếu quan sát thấy vùng miệng của thú cưng  bị nhiễm trùng thì bạn nên đến các cơ sở thú y để được xét nghiệm máu, tiến hành gây mê để chữa bệnh răng miệng cho cún.

Biện pháp phòng tránh bệnh hôi miệng

Đừng để phát hiện bệnh rồi mới tìm biện pháp chữa, bạn hãy phòng tránh ngay bệnh hôi miệng cho thú cưng của mình. Bạn luôn phải chú ý đến việc ăn uống của chúng, tránh ăn phải thức ăn không sạch sẽ, tiêm phòng vacxin các bệnh dịch của chó theo định kỳ. Nếu có điều kiện hãy đưa thú nuôi của bạn đến các cơ sở thý ý kiểm tra răng ít nhất 1-2 lần mỗi năm, ngoài ra nên khám sức khỏe định kỳ cho chó già để phát hiện các bệnh mạn tính: ung thư, chức năng gan, thận… Thường xuyên kiểm tra răng miệng cho thú nuôi, vệ sinh răng miệng, cạo cao răng, đánh răng cho thú cưng.

Bệnh hôi miệng ở chó mèo gây ảnh hưởng rất nhiều đến bạn và cuộc sống của chúng vì vậy việc bảo vệ răng miệng cho chó là một việc rất cần thiết mà bạn cần làm cho chúng.

Ý kiến bình luận