Cách chữa hóc xương cho chó hiệu quả

Cách chữa hóc xương cho chó hiệu quả

Chó là người bạn trung thành của con người. Để có thể chăm sóc cún cưng tốt nhất, bạn phải nắm một vài mẹo có ích cho chúng. Khi gặp trường hợp chó hóc xương phải xử lý như thế nào? Làm cách nào để chó luôn an toàn? Hãy cùng Petlife tìm hiểu câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé.

Xương là món ăn yêu thích của chó, chúng cung cấp nguồn canxi cần thiết cho cơ thể cún cưng. Một vài trường hợp, khi chó không cẩn thận, việc hóc xương là điều rất dễ xảy ra. Việc chó hóc xương dẫn đến tử vong là điều khó tránh khỏi, nếu không được chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.

Những triệu chứng ban đầu khi chó bị hóc xương

Những chú chó thường ăn rất nhiều, chúng nuốt luôn cả xương. Vì vậy, tình trạng chó hóc xương thường xuyên xảy ra. Bạn có thể dễ dàng nhận biết chó hóc xương qua những biểu hiện như sau:

– Chó liên tục ho khạc

– Chó chảy dãi

– Chó biếng ăn, bỏ ăn

– Miệng chó có mùi hôi

Khi chó bị hóc xương rất khó xác định, bởi vì nó gây ra sự nhầm lẫn về các bệnh hô hấp. Nếu không chắc chắn tình trạng hiện tại của chó, bạn hãy đưa chúng đến nơi khám chữa bệnh để có thể xử lý kịp thời.

Biện pháp chữa hóc xương cho chó tại nhà

Để chữa hóc xương cho chó, cách tốt nhất là gắp xương từ miệng chúng ra. Biện pháp này nguy hiểm, bởi vì khi bạn tiến hành gắp xương cho chó. Chúng có thể sẽ phản ứng lại vì tưởng nhầm bạn đang làm tổn thương chúng.

Phương pháp này được làm như sau: Một người giữ chặt chó, một người mở hàm chó và dùng nhíp gắp xương ra. Lưu ý phải đeo găng tay để đảm bảo an toàn cho bản thân. Bên trong hàm chó rất nhiều sắc cạnh, vì thế khi gắp bạn phải hết sức nhẹ nhàng và cẩn thận.

Một biện pháp dân gian khác thường hay sử dụng đó là cho chó ngậm vỏ cam. Nhiều người cho rằng, vỏ cam sẽ giúp xương mềm ra và trôi xuống dạ dày. Bạn có thể dùng vitamin C để thay thế vỏ cam.

Nếu trường hợp gắp xương không được, hóc xương mắc sâu trong họng thì hãy đưa chúng đến bệnh viện, tránh gây nguy hiểm đến tính mạng của chúng. Hoặc đưa chó đến phòng khám thú y để bác sĩ thú y xử lý.

Những điều cần làm khi phát hiện chó bị hóc xương

Chú chó khi bị hóc xương sẽ trong trạng thái không ổn định, ho khạc nhiều lần. Bạn hãy cố gắng giữ chúng bình tĩnh để có thể giúp cổ họng chúng bớt đau, trấn an chúng một cách nhẹ nhàng nhất.

Nhẹ nhàng vuốt lưng chó để chúng cảm thấy dễ chịu và bớt lo lắng hơn. Tuyệt đối không cho chúng ăn thêm bất kỳ loại thức ăn nào khác.

Không được dùng tay để móc xương, sẽ gây ra phản ứng đau cho chó. Như vậy, chó sẽ tự vệ bằng cách quay sang cắn bạn. Điều này không tốt cho cả bạn và cả thú cưng.

Cách phòng tránh chó bị hóc xương

Để phòng tránh tình trạng chó bị hóc xương, hạn chế cho thú cưng ăn xương quá to chẳng hạn như xương bò, đùi gà,… Bạn có thể cho chúng ăn xương nhỏ hoặc băm thức ăn ra cho chúng.

Xương có thể gây hại đến răng miệng của chó, vì xương quá to khiến chúng phải dùng lực mạnh để cắn. Thay vì cho chúng ăn xương to, bạn hãy mua xương canxi sẽ có ích cho thú cưng hơn.

Thực đơn của chó nên kết hợp thức ăn tươi và khô. Ngoài ra, bổ sung các dưỡng chất, rau củ quả và ngũ cốc sẽ tốt cho sức khỏe và răng miệng của chó.

Ý kiến bình luận