Cách chữa đau mắt ở mèo

Cách chữa đau mắt ở mèo

Bạn thấy chú mèo của mình có biểu hiện lạ như chớp mắt nhiều, hay đưa chân lên dụi mắt,… nhưng bạn không biết đó có phải mèo bị vấn đề về mắt hay không và cách điều trị cho mèo như thế nào? Bài viết này Petlife sẽ giúp bạn làm rõ vấn đề đó và cung cấp thêm thông tin cho bạn để chăm sóc cho chú mèo của mình tốt hơn.

Cách kiểm tra xem mèo có vấn đề về mắt không

– Mèo thường ít gặp phải các vấn đề về mắt như chó, tuy nhiên một khi đã mắc phải thì phần lớn sẽ thường mãn tính hoặc nguy hiểm hơn rất nhiều.

– Để kiểm tra xem mèo có vấn đề về mắt hay không, ta có thể thực hiện theo cách sau đây:

– Giữ cho mèo nhắm mắt từ 5 đến 10 giây sau đó vuốt nhẹ mắt mèo rồi buông tay ra. Nếu mắt mèo chảy nước mắt hoặc chớp mắt liên tục có nghĩa là mèo đang gặp vấn đề về mắt, những chú mèo khoẻ mạnh sẽ không có biểu hiện như vậy.

Chữa các bệnh đau mắt ở mèo

– Vấn đề về mắt phổ biến nhất ở mèo chính là đau mắt đỏ, đây cũng là căn bệnh khá nhẹ nhàng có thể tự điều trị ở nhà cho mèo. Nguyên nhân của căn bệnh này là do lớp mô bảo vệ mắt mèo khỏi vi khuẩn hay vật thể nhỏ khác xâm nhập bị nhiễm trùng, gây nên bệnh đau mắt đỏ ở mèo. 

– Khi mắc phải bệnh này, mèo sẽ chảy nước mắt nhiều, dịch mắt có màu đậm, phía trong mắt bị sưng tấy lên và đỏ. Có thể xuất hiện thêm những triệu chứng về hô hấp như hắt hơi hoặc chảy nước mũi. Mèo sẽ liên tục dùng chân để dụi mắt.

– Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này có thể do mèo dị ứng với một số loại thực phẩm hoặc do môi trường khói bụi. Tình trạng bẩn gây nên các loại nhiễm khuẩn, nấm hoặc virus.

– Để điều trị cho mèo, chúng ta có thể dùng bông sạch và ẩm lau nhẹ mắt cho mèo hàng ngày. Nên tham khảo ý kiến bác sĩ thú y và lựa chọn loại thuốc nhỏ mắt kháng sinh hoặc mỡ bôi mắt ví dụ thuốc mỡ Terramycin bôi cho mèo. Kiên trì thực hiện từ 1 đến 2 tuần, nếu vẫn không thuyên giảm, hãy đưa mèo đến bác sĩ thú y để được điều trị tốt hơn.

– Vấn đề về mắt khác ở mèo có thể do mèo bị dị ứng. Nguyên nhân do tiếp xúc với các loại hoá chất như nước hoa, chất tẩy rửa hoặc sữa tắm cho mèo, khói bụi,… 

– Biểu hiện của mèo khi mắc phải dị ứng là chảy nước mắt nhiều, hay nheo mắt, dụi mắt thường xuyên và tấy đỏ mắt, gỉ mắt nhiều. 

– Có thể tự điều trị dị ứng cho mèo bằng cách dùng dung dịch muối sinh lý có bán tại các hiệu thuốc lau mắt cho mèo mỗi ngày.

– Mèo bị viêm loét giác mạc sẽ bị đau đớn và để phản ứng với sự đau đớn này, mèo thường nheo mắt, chớp mắt thật nhanh và liên tục. Dịch mắt sẽ đọng lại ở khoé mắt và có thể chảy xuống mặt.

– Giác mạc có thể bị tổn thương do nhiều nguyên nhân khác nhau, có thể do các cuộc ẩu đã hoặc đùa nghịch giữa các con mèo với nhau. Những loại hoá chất cũng có thể gây tổn thương giác mạc của mèo như các loại sữa tắm hoặc hoá chất bay vào mắt mèo,…

– Có thể điều trị viêm giác mạc ở mèo bằng cách loại bỏ vật thể lạ (nếu có), rửa mắt cho mèo hàng ngày bằng dung dịch chuyên dụng, sử dụng các loại thuốc nhỏ mắt cho mèo (tham khảo ý kiến bác sĩ). Nếu vết thương quá nặng cần đem mèo đến bác sĩ thú y để điều trị tốt nhất.

Ý kiến bình luận