Cách chọn vòng cổ và dây dắt tốt nhất cho chó cưng

Cách chọn vòng cổ và dây dắt tốt nhất cho chó cưng

Dắt chó đi dạo có thể là một trong những điều thỏa mãn nhất mà bạn làm cho chó cưng của mình. Đây là một liên kết tốt giữa bạn chó cưng, chú chó của bạn có thể tận hưởng không khí trong lành, những mùi hương thú vị, chỉ cần ra ngoài và đi dạo xung quanh. Nhưng bạn sẽ cần một chiếc vòng cổ và dây dắt thích hợp để khiến cho trải nghiệm này trở nên thú vị. Sau đây là một số điều mà bạn cần xem xét.

Vòng cổ

Những năm trước, vòng cổ chỉ là vòng cổ thôi. Sự quan tâm chủ yếu là tìm được một chiếc vòng cổ thích hợp. Vòng cổ được làm chủ yếu bằng da và có sẵn nhiều màu để bạn lựa chọn.

Nhưng khi nhiều người nhận ra vị trí quan trọng của những thành viên lông xù trong gia đình của mình, họ bắt đầu chú ý hơn đến nhu cầu của chó cưng. Và đoán xem? Một chiếc vòng cổ tiêu chuẩn không phải lúc nào cũng là lựa chọn tốt nhất cho mọi chú chó.

Thật ra thì một chiếc vòng cổ tiêu chuẩn là lựa chọn tốt cho nhiều chú chó. Nó phải đủ chặt để không bị tuột ra khỏi đầu chó cưng, nhưng cũng phải đủ lỏng để có thể đặt vừa hai ngón tay vào giữa một cách thoải mái. Chó cưng của bạn phải luôn đeo thẻ tên và thẻ tiêm phòng. Sử dụng một chiếc vòng cổ tiêu chuẩn là cách tốt nhất để giữ những chiếc thẻ trên cổ chó cưng. Nếu chó cưng của bạn có thể đi dạo với dây dắt thì một chiếc vòng cổ tiêu chuẩn là tất cả những gì chúng cần.

Nhưng một số loài chó, đặc biệt là giống chó săn như Greyhound và Whippet, có đầu nhỏ hơn cổ của chúng. Nếu chó cưng của bạn có ngoại hình như mô tả trên (bất kể giống chó nào), hãy thử loại vòng cổ Martingale. Vòng cổ này có một vòng lớn để vòng qua đầu và một vòng nhỏ hơn để gắn dây dắt. Nếu chó cưng kéo dây dắt, vòng lớn sẽ thắt đủ chặt để giữ vòng cổ không bị tuột nhưng sẽ không bị chặt quá khiến chó cưng nghẹt thở. Loại vòng cổ này rất thích hợp cho việc đi dạo và huấn luyện thú cưng nhưng phải luôn được giám sát.

Đai yếm

Một lựa chọn khác để đi dạo hoặc huấn luyện chó cưng là sử dụng đai yếm. Một chiếc đai yếm có thể đeo trên ngực thú cưng và có thể móc khóa ở cả phía trước và phía sau. Đai yếm là một lựa chọn tốt cho những chú chó bị phụ thuộc nhiều vào đường hô hấp ở phần họng, như giống chó mũi ngắn. Đai yếm cũng rất có lợi cho những chú chó hay bị khó thở và có thể thoải mái cho cả những chú chó nhỏ.

Một nhược điểm của đai yếm khóa sau là chó cưng thường có xu hướng kéo ngược dây dắt của chúng. Loại khóa trước có thể ngăn những lực kéo nhỏ và giúp bạn dễ dàng hướng dẫn chú chó của mình hơn, nhưng đó không phải là lựa chọn tốt cho những chú chó hung dữ.

 

Dây dắt chó

Dây dắt phù hợp cho chó cưng của bạn sẽ phụ thuộc vào một số yếu tố: kích thước của chó cưng, nơi bạn đi dạo và tần suất đi dạo.

Dây dắt kiểu vặn thừng đã trở nên phổ biến trong những năm gần đây. Loại này khiến nhiều người nghĩ đến sợi dây thừng thô, được bện lại và sử dụng bởi các thủy thủ. Loại dây thừng này rất nhẹ và cực kỳ chắc chắn. Có rất nhiều màu sắc và thiết kế, có cả loại có phản quang. Một số còn được làm từ vật liệu tái chế.

Dây dắt tự thu lại là một lựa chọn phổ biến khác. Đúng như tên gọi, loại dây dắt này có tay cầm bằng nhựa với một sợi dây có thể được kéo ra và rút lại khi cần thiết. Cơ chế hoạt động tương tự như một chiếc thước dây.

Liệu sử dụng dây dắt tự thu lại có ổn không?

Có một số lợi ích khi sử dụng loại dây dắt này: loài chó có khuynh hướng tự nhiên là đi nhanh hơn con người, nên chú chó của bạn có thể đi với tốc độ của nó mà không phải kéo theo cả bạn. Chú ta có thể đi xa hơn một chút hoặc mải mê chạy theo một mùi hương lạ. Bạn có thể nới lỏng dây một chút để chó cưng thoải mái khám phá khi chỉ có mình bạn trên đường, và cuộn dây lại khi có người hoặc động vật khác xuất hiện gần đó. Như vậy, chó cưng của bạn được tự do khám phá hơn mà không cần bạn phải từ bỏ mọi sự kiểm soát.

Nhưng cũng có một số nhược điểm nghiêm trọng mà dây dắt tự thu lại mắc phải. Một số chú chó có thể nhận ra được là khi nó kéo tới trước thì dây dắt sẽ dài ra, việc này có thể khuyến khích một số chú chó có hành động kéo về phía trước khi đi dạo. Hoặc đôi khi khóa trên dây dắt bị hỏng, khiến nó không thể cuộn lại hoặc bị chùng nhiều hơn. Một số chú chó đã cố chạy thật xa để dây không bị ngắn lại, gây ra tổn thương nghiêm trọng cho chúng. Một số người đã bị thương nặng khi một ngón tay hoặc bàn tay bị cứa phải dây dắt khi dây đang rút lại. Người đi bộ hoặc đi xe đạp có thể không nhìn thấy dây dắt và gây ra tai nạn.

Tìm được bộ đôi vòng cổ và dây dắt hợp ý cũng cần thiết như huấn luyện chó cưng của bạn đi dạo với dây dắt vậy. Có dụng cụ phù hợp sẽ giúp cho những cuộc đi dạo của các bạn vui vẻ và an toàn hơn bao giờ hết.

Ý kiến bình luận