Cách chăm sóc và xử lý khi mèo bị hen suyễn

Cách chăm sóc và xử lý khi mèo bị hen suyễn

Hen suyễn ở mèo không phải là bệnh thường gặp nhưng bạn cần trang bị những kiến thức phòng tránh và chăm sóc khi mèo bị hen suyễn. Hen suyễn ở mèo là tình trạng các phế quản nhỏ bị hẹp/ thu hẹp đường hô hấp do viêm nhiễm mãn tính/ cấp tính, gây trở ngại cho việc lưu thông (trao đổi) không khí và ảnh hưởng đến việc hô hấp của mèo.

Bệnh hen suyễn sẽ dẫn đến sự thu hẹp của đường hô hấp và gây khó thở, nhất là khi thở ra. Nếu để lâu dài bệnh hen suyễn phát triển có thể làm cho mèo bị khó thở, dễ dẫn đến suy hô hấp, có thể gây tổn thương vĩnh viễn đến phổi, thậm chí sẽ đe dọa đến tính mạng. Việc điều trị và phòng tránh hen suyễn – viêm phế quản cho mèo không khó khăn và phức tạp nhưng bạn cần quan sát tới chúng để tránh bệnh kéo dài nghiêm trọng mới phát hiện ra.

Những trường hợp mèo dễ mắc bệnh hen suyễn: Mèo già và mèo con thường có nguy cơ cao hơn. Thường mèo cái có xu hướng dễ mắc bệnh hơn so với mèo đực. Bệnh hen suyễn có thể gây ra do di truyền. Đặc biệt, giống mèo Siamese (mèo Xiêm), giống Himalayan và các giống lai hỗn hợp sẽ có nguy cơ dễ bị hen suyễn hơn các giống mèo khác.

Triệu chứng bệnh hen suyễn ở mèo: Mèo bị hen suyễn có thể theo dõi qua một số các triệu chứng như ho và thở khò khè, ho dai dẳng trong một thời gian dài, nôn ra bọt nhầy trắng, thường hay thở bằng miệng. Chúng thường ngồi xổm kiểu vai gập người, cổ mở rộng và thở nhanh/ thở hổn hển. Khi bị mắc bệnh hen suyễn chúng thường yếu ớt, có biểu hiện thờ ơ với xung quanh, môi và nướu chuyển sang màu xanh thay vì màu đỏ và hồng như bình thường. Trường hợp bệnh chuyển nặng nặng còn có biểu hiện khó thở, thở gấp (bình thường nhịp thở là 20 – 30 nhịp/ phút).

Điều trị cho mèo bị hen suyễn: Nếu mèo nhà bạn thuộc trường hợp hen suyễn cấp tính, cần phải điều trị khẩn cấp. Bác sĩ thú y sẽ sử dụng liệu pháp oxy cùng với việc sử dụng thuốc cấp cứu để mở đường thở giúp con mèo hít thở dễ dàng. Đối với những con mèo bị hen suyễn cấp tính thường bị bó thắt và sưng đường thở do đó bác sĩ thú y có thể sẽ cho chúng thuốc để giảm bớt sưng giúp chúng có thể thở bình thường. Ngoài ra bác sĩ có thể sử dụng thuốc steroid, và các thuốc chống viêm khác là thuốc thông thường nhất để làm giảm viêm đường hô hấp. Sau khi qua thời kỳ cấp tính, bác sĩ thú y sẽ có kế hoạch điều trị lâu dài cho con mèo tránh tái phát bệnh.

Đối với những trường hợp hen suyễn mãn tính, bác sĩ sẽ yêu cầu loại bỏ các vật kích thích gây bệnh hoặc điều trị kéo dài cho con mèo nhà bạn.

Phòng tránh bệnh hen suyễn cho mèo: Hạn chế việc làm mát không khí (máy điều hòa), cũng như hút thuốc trong nhà, các thuốc xịt hóa học. Bạn cũng có thể có một số thực phẩm cần tránh như các thành phần được thêm vào một số loại thức ăn cho mèo, hoặc thực phẩm gây dị ứng hô hấp cho mèo. Bạn có thể tìm các loại thức ăn thích hợp cho con mèo và giúp bạn lập kế hoạch một chế độ ăn uống dài hạn.

Việc điều trị bệnh hen suyễn ở mèo diễn ra rất phức tạp, liên quan đến nhiều loại thuốc và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của mèo, do đó trong việc điều trị bệnh, cách thức điều trị thế nào, phương pháp nào sẽ được áp dụng, loại thuốc nào cần dùng còn tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh, đặc điểm riêng của từng chú mèo… . Bạn có thể tham khảo ý kiến của các chuyên gia và bác sĩ thú y chuyên ngành để giúp tìm ra phương pháp điều trị phù hợp nhất cho chúng.

 

Ý kiến bình luận