Cách chăm sóc mèo sau khi triệt sản

Cách chăm sóc mèo sau khi triệt sản

Triệt sản cho mèo là phương pháp hiệu quả và an toàn nhất để kiểm soát số lượng thú cưng. Ngoài ra mèo sẽ giảm được nguy cơ nhiễm nhiều bệnh nguy hiểm. Phẫu thuật triệt sản là tác vụ thường kỳ, nhưng bản chất vẫn là quá trình phẫu thuật vì thế cũng có thể sẽ phát sinh các triệu chứng sau phẫu thuật. Nếu bạn đang lo lắng về việc làm sao để chăm sóc cho mèo cưng sau khi triệt sản cho chúng, hãy cùng tham khảo ngay các bước chăm sóc  giúp mèo hồi phục sau phẫu thuật và quay trở lại đời sống khỏe mạnh, hoạt bát của loài mèo.

1. Chuẩn bị cho mèo trước khi triệt sản

Thời gian triệt sản tốt nhất dành cho mèo là trước kỳ chúng động dục đầu tiên, vào khoảng thời gian 6 tháng tuổi. Không nên triệt sản cho mèo đang trong giai đoạn động dục bởi trong giai đoạn này đường sinh dục của mèo xung huyết, rất dễ mất máu. Nếu là mèo đã sinh con thì nên triệt sản cho mèo mẹ khi mèo con đủ 1 tháng tuổi. Nếu để thời gian lâu hơn, mèo mẹ sẽ nhanh chóng mang thai tiếp mặc dù vẫn đang cho con bú.

Trước khi triệt sản, bạn không nên cho chó mèo ăn no trước khi phẫu thuật để đảm bảo cho ca phẫu thuật được thành công. Thời gian được bác sĩ thú y khuyến cáo là từ 10 đến 12 tiếng trước khi phẫu thuật. Bạn cần bổ sung dinh dưỡng cần thiết cho mèo cưng sẽ giúp tăng sức đề kháng cho mèo và đảm bảo cho mèo cưng của bạn đủ sức để tham gia vào phẫu thuật.

2. Chăm sóc mèo sau khi phẫu thuật

Sau khi phẫu thuật bạn cần cung cấp không gian thoải mái yên tĩnh cho mèo. Trong 18-24 giờ đầu tiên sau khi gây mê mèo của bạn có thể cảm thấy buồn nôn và khó chịu. Mèo của bạn có khả năng sẽ táp vào người hoặc động vật khác, lúc này bạn phải chắc chắn rằng chúng được cung cấp không gian yên tĩnh và biệt lập để nghỉ ngơi và hồi phục.

Thời gian này mèo cần được giữ ấm nhiệt độ trong khoảng từ 23 – 26 trong 48 giờ đầu. Nhiệt độ thấp hơn sẽ là môi trường có lợi cho vi khuẩn. Bạn không nên để chúng ra ngoài trời, đặc biệt là khi trời lạnh.

Trường hợp mèo của bạn bỏ ăn hãy để bên cạnh một bát nước đường sẽ giúp mèo không bị hạ thân nhiệt. Mèo sau khi gây mê thường nhạy cảm với ánh sáng nên hạ bớt ánh đèn trong khu vực để ổ của mèo, hoặc tắt ánh sáng đi, tránh ảnh hưởng đến mèo.

Bạn nên đặt khay vệ sinh sạch sẽ cũng như thức ăn và nước uống gần chỗ nằm của mèo. Thường xuyên theo dõi hành động của mèo không nên nhảy, leo trèo cầu thang, hoặc cố gắng vươn người dài ra để tìm kiếm đồ ăn. Đặc biệt nên cách ly với những động vật khác trong nhà tránh chúng làm tổn thương nhau.

3. Cách cho mèo uống thuốc

Để tránh các hiện tượng biến chứng, quá trình trong và sau phẫu thuật, các bác sĩ thú y có thể kê cho thú cưng của bạn thuốc giảm đau để thoải mái, dễ chịu hơn. Nhưng không phải lúc nào mèo cưng của bạn cũng ngoan ngoãn dễ dàng nuốt ngay vài viên thuốc. Bí quyết là hãy ẩn thuốc vào trong một miếng bánh, một con cá… để cho chúng ăn.

Ý kiến bình luận