Cách chăm sóc mèo mang thai đúng phương pháp

Cách chăm sóc mèo mang thai đúng phương pháp

Các bạn có biết không mèo mang thai trong khoảng thời gian 58-67 ngày là mèo đã sinh nở. Trong khoảng thời gian này bạn cần phải chăm sóc tốt cho mèo để mèo có thể sinh ra những chú mèo con khỏe mạnh nhất. Bài viết dưới đây Petlife sẽ chia sẻ cho bạn cách chăm sóc mèo mang thai đúng phương pháp. Hy vọng bạn sẽ có những thông tin hữu ích.

Chăm sóc mèo khi đang mang thai

Khi phát hiện mèo nhà mình mang thai, bạn cần phải chăm sóc cho nó tốt hơn. Đảm bảo những yếu tố cơ bản dưới đây:

– Dinh dưỡng: Cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cần thiết, ngoài việc ăn các bữa ăn chính bạn nên cho mèo ăn thêm các bữa phụ. Hiện nay trên thị trường có nhiều thức ăn dành cho mèo mang thai, bạn có thể chọn những thức ăn này để bổ sung cho mèo nhà mình. Một lưu ý là bạn nên lựa chọn những sản phẩm có thương hiệu và được người sử dụng đánh giá cao. Trong giai đoạn mang thai này bạn cũng nên cho mèo ăn thêm nhiều tinh bột để sau này có nhiều sữa cho mèo con bú.

– Trong quá trình mang thai tuyệt đối bạn không được sử dụng các loại thuốc cho mèo, đặc biệt là không tiêm. 

– Giữ ấm cho mèo vào mùa đông và mát mẻ vào mùa hè. Vào mùa hè nếu mang thai thì nhiệt độ cơ thể mèo sẽ cao hơn, vì vậy bạn cần phải để ý và chăm sóc chúng cẩn thận hơn.

– Vốn dĩ mèo rất thích đùa nghịch, bạn nên hạn chế chơi với mèo cùng những động tác có thể ảnh hưởng đến mèo con trong bụng.

– Nếu bạn có nhiều thời gian rảnh thì nên dắt mèo đi dạo. Việc đi dạo tốt cho tinh thần cũng như sức khỏe của mèo sẽ tốt hơn.

– Làm cho mèo một nơi ở thoải mái nhất. Bạn có thể tự thiết kế ổ cho mèo nằm hoặc mua những ngôi nhà ở dành cho mèo theo tính cách và sở thích của chúng.

– Thường xuyên mang mèo đi thăm khám bác sĩ để theo dõi quá trình thai kỳ và có những điều chỉnh hợp lý nhất về chế độ dinh dưỡng cũng như ngủ nghỉ của mèo.

Một số chú ý khi mèo sinh nở

– Để sẵn sàng cho mèo nhà mình sinh nở bạn cần phải chuẩn bị những đồ dùng cần thiết. Vải mềm lót ổ, thùng xốp cho mèo con, bình sữa….

– Khi mèo sinh bạn cần phải giữ khoảng cách với chúng, vì mèo không thích sự xuất hiện của con người khi nó sinh nở. Vậy nếu để ý và quan sát mèo bạn cũng nên giữ khoảng cách.

– Không nên cho các vật nuôi khác xuất hiện gần ổ mèo làm chúng hoảng sợ. Vì có thể mèo có thể tha con mới sinh đi chỗ khác.

– Không tắm ngay cho mèo sau khi sinh và mèo con mới sinh.

– Giữ nhiệt độ nơi mèo sinh phù hợp.

– Đối với mèo lần đầu sinh thì bạn nên nhờ đến bác sĩ để có thể hỗ trợ tốt nhất và đảm bảo an toàn tối đa.

Việc chăm mèo khi đang mang thai khá vất vả, và chăm mèo khi sinh nở thì lại vất vả hơn. Tuy nhiên để có thể đảm bảo tốt nhất thì chúng ta nên chăm sóc từ các bữa ăn hàng ngày của mèo để đảm bảo sức khỏe cũng như dinh dưỡng cho mèo phát triển tốt và hạ sinh những chú mèo con khỏe mạnh. Với bài viết của Petlife chia sẻ, chúc bạn áp dụng phương pháp này vào chăm sóc mèo mang thai tốt hơn.

Ý kiến bình luận