Cách chăm sóc mèo bị mù đơn giản nhưng hiệu quả

Cách chăm sóc mèo bị mù đơn giản nhưng hiệu quả

Đối với mèo, đôi mắt là trợ thủ đắc lực giúp chúng định hướng và săn mồi cực kỳ hiệu quả. Trong một vài trường hợp, mèo mắc bệnh gây mù đôi mắt. Việc định vị và tương tác với mọi người cũng vô cùng khó khăn. Vậy cách chăm sóc mèo mắc bệnh khiếm thị như thế nào? Cách phòng bệnh có khó khăn không? Cùng Petlife điểm qua những thông tin dưới đây về cách phòng và chữa trị bệnh mù cho mèo nhé.

Nhận biết mèo bị khiếm thị

Để có thể xác định việc mèo nhìn rõ hay không là điều vô cùng khó khăn. Bạn chỉ có thể phát hiện mắt mèo mờ dần trong những hành động biểu hiện bên ngoài của chúng.

Khi bạn vô tình nhận ra mèo thường xuyên va phải đồ trong nhà, thì chúng có khả năng mắt đang mờ dần đi. Bởi vì, mèo mất thị lực đột ngột sẽ không xác định được các vị trí đồ đạc trong nhà.

Mắt mèo bị mờ sẽ khiến chú mèo nhút nhát hơn và khá miễn cưỡng trong khi di chuyển từ nơi này sang nơi khác. Chúng sẽ thận trọng trong khi nhảy hơn và thường hạn  chế nhảy trên vị trí cao xuống.

Lúc này, mèo chủ yếu dùng bộ râu dài để cảm nhận được đường đi. Vì thị lực chúng kèm hơn nhiều.

Ngoài ra, dấu hiệu để bạn nhận biết mèo có khả năng mù đó là mắt chúng bị mờ do đục tinh thể. Nguyên nhân có thể là viêm màng mạch bên trong mắt.

Kiểm tra thị lực cho mèo như thế nào?

Việc kiểm tra thị lực cho mèo có thể được xác định bằng những phương pháp sau:

– Kiểm tra phản ứng khi chúng bị đe dọa: mèo bình thường sẽ phản ứng khi có người vẫy tay trước mắt chúng, còn mèo mù thì không.

– Kiểm tra phản ứng của mèo khi bị lóa mắt: Khi chiếu một luồng ánh sáng vào đôi mắt mèo, mèo có tình trạng mắt bình thường sẽ nheo mắt lại. Mèo mù sẽ không phản ứng gì và cứ nhìn chằm chằm phía trước.

– Kiểm tra phản xạ của chú mèo khi săn mồi: nhử mèo bằng một con chuột nhỏ. Mèo bình thường sẽ nhanh chóng đớp lấy, còn mèo bị mù vẫn thản nhiên như không có chuyện gì.

Với những mẹo nhỏ và đơn giản, bạn nhanh chóng xác định được chú mèo có mắc các bệnh về mắt hay không.

Khả năng săn bắt mồi ban đêm của mèo

Mèo có khả năng nhìn ban đêm rất đặc biệt. Bởi vì chúng có một lớp màng phía sau mắt, đây là lớp phản quang nằm bên dưới lớp võng mạc.  Võng mạc chứa các tế bào, giúp hấp thụ ánh sáng tốt nhất.

Ngoài ra, mèo có khả năng làm giãn rộng đồng tử, nhằm thu hút lượng ánh sáng ở những nơi có ánh sáng kém. Điều này, giúp mèo săn mồi trong bóng đêm tương đối chính xác.

Cách chăm sóc mèo bị mù

Mèo là loài động vật rất năng động và linh hoạt trong môi trường sống. Thế nhưng nhiều người khá bất ngờ về tình trạng mắt mèo có vấn đề.

Khi thị lực của chúng dần kém đi, mèo phải đối mặt với rất nhiều thử thách khó khăn. Điều này sẽ gây cản trở với chúng rất nhiều.

Nguyên nhân gây ra tình trạng giảm thị lực ở mèo là:

– Cao huyết áp chưa chữa trị: nguyên nhân này sẽ khiến mèo bị mù lòa nhanh chóng. Ngoài ra, cao huyết áp sẽ đi kèm các bệnh như bệnh thận, tiểu đường,…

– Chấn thương mắt: lúc này mèo phải được đưa đến bác sĩ thú y để khám kịp thời.

Khi phát hiện bất kỳ trường hợp nào bất thường của chú mèo, hãy đưa chúng đến bác sĩ thú y để chữa trị kịp thời và ngăn chặn tình trạng mắt mèo mờ dần đi.

Ý kiến bình luận