Cách chăm sóc mắt mèo con khỏe mạnh

Cách chăm sóc mắt mèo con khỏe mạnh

Mèo là thú cưng được lựa chọn nuôi nhiều ở nhiều gia đình vì chúng đáng yêu và thân thiện. Tuy nhiên có nhiều người vẫn chưa biết phải chăm sóc mèo sao cho phát triển tốt nhất, đặc biệt là chăm sóc đôi mắt cho mèo con. Bài viết dưới đây Petlife sẽ chia sẻ cho các bạn cách để chăm sóc mắt cho mèo con luôn khỏe mạnh nhé.

Tại sao phải chăm sóc mắt cho mèo con

Bạn biết đấy mèo con chưa thực sự cứng cỏi, và sức đề kháng còn khá non nớt, chúng có thể bị ảnh hưởng nhiều từ các yếu tố bên ngoài. Việc chăm sóc mắt cho mèo con sẽ giúp chúng có một đôi mắt khỏe mạnh và tinh nhanh. Hạn chế được các tình trạng về bệnh mắt có thể xảy ra với mèo như bệnh đau mắt, rỉ mắt, chảy nước mắt, thay đổi màu mắt….gây cho mèo cảm giác khó chịu.

Các bệnh về mắt thường gặp nhiều ở mèo con

– Bệnh chảy nước mắt: Xung quanh mắt của mèo luôn ướt và bị bết lại.

– Bệnh viêm kết mạc: Mắt có tình trạng bị sưng và xuất hiện gỉ mắt nhiều hơn ngày thường.

– Bệnh đau mắt: Mắt mèo có dấu hiệu thay đổi về màu sắc…

Nguyên nhân có thể do tác động của khói bụi ngoài môi trường, gây tổn thương và làm mắt mèo bị ngứa. Sau đó chúng dùng chân để rụi và gãi vào mắt, làm mắt bị ảnh hưởng. Hoặc do cơ thể mèo sức đề kháng yếu khi bị ốm và bị cúm…cũng là nguyên nhân gây nên các bệnh ở mắt.

Cách chăm sóc mắt cho mèo con

Để có thể chăm sóc cho mèo một cách tốt nhất. Đầu tiên bạn phải hiểu rõ tình trạng sức khỏe mà mèo đang gặp phải. Bạn có thể sử dụng một số bài test nhỏ để kiểm tra tình trạng đôi mắt của mèo, hoặc bạn cũng có thể quan sát bằng mắt thường để nhận ra những dấu hiệu khác thường có ở mèo. Dưới đây là một số cách chăm sóc được nhiều người áp dụng thành công:

– Vệ sinh mắt cho mèo bằng nước ấm: Hàng ngày bạn sử dụng một chút nước ấm hòa với muối loãng nhẹ để lau mắt và vệ sinh mắt cho mèo. Lưu ý là bạn nên sử dụng một chiếc vải khăn xô mỏng và mềm. Mèo thường rất sợ khi bị chạm vào mắt, vì vậy khi thực hiện rửa mắt cho mèo cần nhẹ tay và khéo léo.

–  Sử dụng bông sạch lấy gỉ mắt ra ngoài: Nếu phát hiện mèo có gỉ mắt bạn sử dụng que bông sạch để lấy chúng ra ngoài, rồi sau đó vệ sinh mắt sạch sẽ. 

–  Sử dụng thuốc nhỏ mắt bảo vệ cho mèo: Hiện nay trên thị trường có bán rất nhiều các loại thuốc nhỏ mắt để bảo vệ cho đôi mắt của mèo con. Bạn có thể tham khảo và sử dụng những loại thuốc này cho chú mèo nhà mình. Tuy nhiên khi lựa chọn bạn nên nghe theo lời chỉ dẫn của bác sĩ để có thể lựa chọn ra sản phẩm tốt nhất cho thú cưng nhà mình sử dụng.

–  Tạo không gian sống sạch sẽ: Một trong những cách chăm sóc và bảo vệ đôi mắt cho mèo đó chính là tạo một môi trường sống sạch sẽ, không khói bụi… làm ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như đôi mắt của mèo.

–  Cho mèo sử dụng các loại thức ăn bổ mắt: Cho mèo ăn cá, các loại rau lá xanh đậm, khoai lang, thịt bò, trứng…Cung cấp đủ các dưỡng chất để mèo có thể phát triển tốt nhất.

“Phòng bệnh hơn chữa bệnh”, câu nói thật ý nghĩa vì thế bạn hãy bảo vệ cho đôi mắt của mèo với những phương pháp bên trên. Mong rằng sau khi tham khảo bài viết bạn sẽ có nhiều kinh nghiệm để chăm sóc thú cưng nhà mình tốt hơn.

Ý kiến bình luận