Cách chăm sóc lông và móng cho mèo đúng cách

Cách chăm sóc lông và móng cho mèo đúng cách

Mèo rất thích sạch sẽ, ngoài việc tắm rửa cho mèo thường xuyên các bạn cũng nên chăm sóc lông và móng cho thú cưng nhà mình. Bài viết dưới đây của Petlife sẽ chia sẻ về cách chăm sóc lông và móng cho mèo đúng cách. Hy vọng với bài viết này bạn sẽ áp dụng tốt với chú mèo nhà mình.

Tại sao phải chăm sóc lông và móng cho mèo

– Bộ lông và móng của mèo rất đặc biệt. Chính vì vậy cần được chăm sóc và bảo vệ, đặc biệt đối với những chú mèo có bộ lông dài. Mùa hè các chủ nuôi thú cưng thường mang các chú mèo đi cắt tỉa lông làm móng. Điều này giúp mèo có bộ lông mới khỏe mạnh hơn, bên cạnh đó với thời tiết oi nóng như mùa hè hiện nay thì việc tỉa lông sẽ giúp cơ thể thú cưng thải nhiệt tốt hơn.

– Móng vuốt của mèo rất sắc, cũng như bộ lông thì móng vuốt cũng cần được chăm sóc. Nhiều chủ nuôi thú cưng chỉ quan tâm đến bộ lông mà đôi khi quên mất đi bộ móng của chúng. Ngoài việc vệ sinh móng vuốt cho mèo thì bạn cũng cần cắt móng thường xuyên cho chúng.

Cách chăm sóc lông cho mèo đúng cách

Chúng ta rất dễ nhận biết rằng lông mèo thay đổi như thế nào về độ mượt cũng như độ dài của lông. Một số trường hợp lông mèo hay rụng và độ mượt của lông kém thì có thể do một số nguyên nhân như: Thú cưng nhà bạn đang bị thiếu chất, bị bệnh nấm ngứa gây đến rụng lông… Dù với nguyên nhân nào đi chăng nữa thì bạn cũng nên tìm ra nguyên nhân và chăm sóc lông cho thú cưng tốt hơn.

– Đối với thú cưng có bộ lông ngắn

Lông ngắn sẽ dễ dàng cho việc chăm sóc hơn. Với những chú mèo này thì chúng ta chỉ cần chải lông 1-2 lần một tuần. 

Điều lưu ý là bạn nên chải lông theo chiều từ trên đầu xuống đuôi, chải nhẹ nhàng để thú cưng nhà bạn cảm thấy thoải mái và thích thú với điều này. Vì nhiều thú cưng rất là sợ bị đi tắm và chải lông.

– Đối với thú cưng có bộ lông dài

Bộ lông dài sẽ khó khăn hơn trong việc chăm sóc. Với những chú mèo này thì chúng ta phải chải lông thường xuyên 1 ngày một lần. Tắm rửa khoảng 2 ngày một lần để đảm bảo bộ lông luôn được óng mượt và khỏe mạnh. Bên cạnh đó nên sử dụng các loại sản phẩm: Sữa tắm, dầu tắm… dành cho mèo.

Nhiều thú cưng có bộ lông dài được cắt tỉa với kiểu dáng ngộ nghĩnh và rất đáng yêu. 

Chăm sóc móng cho mèo

– Việc chăm sóc móng cho mèo khá đơn giản. Đầu tiên mèo cần được vệ sinh bàn chân sạch sẽ, lau sạch và khô. Sau đó bạn sử dụng bấm móng (kềm bấm móng cần sắc và đảm bảo chất lượng) để cắt bỏ những phần móng trắng của mèo. 

– Bạn nên để chú mèo của mình vào lòng với tư thế nằm ngửa để có thể dễ dàng cho việc chăm sóc và cắt móng cho chúng.

– Lưu ý là bạn không nên cắt sát quá vì điều này có thể làm cho mèo bị đau, đi lại không được thoải mái. 

Hy vọng với bài viết trên đây bạn sẽ chăm sóc tốt cho bộ lông thú cưng nhà mình để trông chúng sạch sẽ và đáng yêu hơn nhé.

Ý kiến bình luận