Các mẹo huấn luyện chó Poodle

Các mẹo huấn luyện chó Poodle

Khi nhắc đến những loài chó được yêu thích, không thể không nói đến giống chó Poodle, một trong những giống chó nhỏ được ưa chuộng nhất hiện nay vì vẻ ngoài xinh xắn và đáng yêu. Giống chó Poodle được người nuôi đánh giá là dễ nuôi, dễ chăm sóc. Tuy nhiên, trước khi nuôi bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ kiến thức cũng như hiểu rõ về loài chó cảnh này. Những ai đã nuôi cún cưng hầu như đều huấn luyện chó, dù ít dù nhiều, dù dở hay chuyên nghiệp. Sau đây là những mẹo hay dạy chó Poodle bạn nên tham khảo.

   1. Những lưu ý khi dạy chó Poodle

– Hiểu rõ tính cách Poodle: đây là chìa khoá để huấn luyện thành công một chú chó Poodle, vì khi hiểu rõ tính cách chó, bạn sẽ có phương pháp dạy phù hợp. Nếu chó ngoan và hiền lành bạn sẽ dùng các phương pháp mềm dẻo, động viên và khuyến khích chúng phát huy. Còn khi chó bạn là một chú chó bướng bỉnh bạn nên áp dụng các biện pháp nghiêm khắc, cứng rắn hơn.

– Thường xuyên chơi đùa cùng chú chó Poodle: Poodle là giống chó hiền lành và thân thiện, chúng thích thân thiết với chủ nuôi. Do đó bạn nên dẫn chúng đi dạo và chơi đùa thường xuyên cùng chó, điều đó sẽ giúp việc huấn luyện trở nên dễ dàng hơn.

– Kiên nhẫn khi huấn luyện: việc huấn luyện không  phải là dễ dàng, Poodle thông minh và tiếp thu nhanh, tuy nhiên không phải trong mọi thông tin mà bạn dạy chúng đều có thể học thuộc ngay trong lần đầu. Do đó, bạn nên kiên nhẫn dạy lại, không nên la mắng và đánh chó khi chúng không thực hiện được hay thực hiện sai mệnh lệnh của bạn.

– Huấn luyện hợp lý và hiệu quả: bạn không nên ép chó phải học trong thời gian dài, chỉ nên dành 25-30 phút mỗi ngày vào các buổi tối. Việc luyện tập liên tục khiến chó bị mệt và căng thẳng. Bên cạnh đó bạn nên sử dụng các mệnh lệnh ngắn gọn, đơn giản và dễ hiểu. Nên cho chó ôn lại bài học mỗi ngày.

– Thưởng phạt nghiêm minh: bạn nên có quy tắc cụ thể, thưởng phạt nghiêm minh để tránh chó lặp lại các thói quen xấu.

2. Các mệnh lệnh cơ bản huấn luyện chó Poodle

 – Huấn luyện chó Poodle nằm.

Bạn chuẩn bị một ít thức ăn, cho chó đứng yên sau đó dùng thức ăn đã chuẩn bị để trước mũi chó rồi từ từ hạ tay xuống sàn. Chó ngửi thấy mùi đồ ăn sẽ hướng theo và dần nằm xuống sàn. Bạn dùng tay ấn nhẹ vai chó làm sao để chó nằm hẳn xuống sàn và hô khẩu lệnh “ nằm”.

Thực hiện liên tục khoảng 10-15 lần, đến khi chó thành thạo rồi cho chó nghỉ.

– Huấn luyện chó Poodle đứng.

Khi chó đang đứng, bạn dùng đồ ăn để ngang mũi của chú chó, sau đó nâng dần lên cao. Chó sẽ hướng theo mùi đồ ăn mà đứng lên, khi chứng đứng hẳn bạn hô khẩu lệnh “ đứng”, trường hợp chó không chịu đứng bạn nên dùng tay hoặc kéo dây xích đeo để chúng đứng. Lặp lại động tác đến khi cho quen thì cho nghỉ.

– Huấn luyện chó Poodle chào.

Cho chó ở tư thế ngồi, hoặc ra khẩu lệnh “ngồi” nếu chúng đang đứng, để chó ngồi vững. Tiếp tụ hô “chào” đồng thời dùng tay nâng chân phải của chó lên để gần tai, giữ nguyên tư thế khoảng 15-20 giây, sau đó thưởng đồ ăn cho chó. 

Đây là một bài học khó cần sự kiên trì và cố gắng, nếu tập luyện thường xuyên chắc chắn bạn sẽ dạy chó thành công.

– Huấn luyện chó Poodle bắt tay.

Để chó ở tư thế ngồi, hô khẩu lệnh “bắt tay” dùng tay trái bạn nâng chân trước của chó và bắt tay, tay phải thưởng đồ ăn cho chó. Thực hiện liên tục sau 15-20 lần thì cho chó nghỉ.

Những kiến thức này giúp bạn huấn luyện chó Poodle cơ bản nhất. Mong rằng sẽ giúp ích cho bạn huấn luyện thành công chó cưng của mình.

Ý kiến bình luận