Các bước làm sạch và vệ sinh tai cho chó hàng ngày

Các bước làm sạch và vệ sinh tai cho chó hàng ngày

Chó là loài động vật có cơ quan thính giác phát triển nên việc vệ sinh tai cho chó là việc vô cùng quan trọng. Vệ sinh tai cho chó không chỉ giúp chúng sạch sẽ hơn mà còn giúp ích cho chúng trong hoạt động hàng ngày. Nhưng làm thế nào để có thể vệ sinh cho chó đúng cách là điều không phải chủ nuôi nào cũng biết và đúng quy trình thì càng khó. Đặc biệt tai lại là bộ phận nhạy cảm và khó thực hiện nên không phải ai cũng biết làm.

Nhiều người không biết cách vệ sinh tai nên dẫn đến nhiễm trùng tai. Vì thế phải thường xuyên kiểm tra và vệ sinh tai cho chú chó cưng của bạn. Để tránh bị nhiễm trùng tai, nhiều chú chó không cho người khác động vào tai của chúng. Làm cho công việc vệ sinh tai càng trở nên khó hơn. Trước khi vệ sinh tai cho chúng, chủ nuôi cần tìm hiểu làm thế nào để khiến cho chúng trở nên quen thuộc với việc này. Nhiều chú chó khi đã quen dần với việc được vệ sinh tai còn cảm thấy thích thú và ngồi yên cho vệ sinh. Hãy cùng Petlife tìm hiểu các bước làm sạch tai cho thú cưng dưới đây nhé.

Khi tiến hành vệ sinh tai cho chó cần chú ý điều gì?

Tiến hành vệ sinh tai cho chúng thật nhẹ nhàng, cho chúng ăn những món ăn chúng yêu thích để chúng ngoan ngoãn nghe theo. Trong khi đó bạn hãy xoa bóp bên ngoài rồi từ từ vào bên trong tai. Lặp lại cho đến khi chú chó nằm yên cho chúng ta vệ sinh. Khi chúng đã quen dần với những thao tác trên, bạn tiếp tục sử dụng miếng vải và bông gòn, lặp lại nhiều lần.

Những chú chó có đôi tai mềm cần phải được làm sạch thường xuyên hơn so với những chú chó có đôi tai dựng đứng.  Với những chú chó có nhiều lông mọc trong tai sẽ khó vệ sinh hơn, loại bỏ những túm lông càng ngày càng mọc nhiều trong tai để dễ dàng vệ sinh hơn.

Nếu thấy chú chó có biểu hiện bất thường ở tai như có mùi hôi, bị đỏ và sưng tấy, thấy liên tục trong nhiều ngày. Bạn hãy đảm bảo mình không nhầm lẫn nếu chúng lắc đầu ngay khi vệ sinh tai nhé. Vì có thể lúc này chúng đang cảm thấy thông thoáng và buồn tai thôi. Bạn nên theo dõi và nếu tình trạng vẫn tiếp diễn thì nên đưa thú cưng đến cơ sở thú y để khám chữa kịp thời.

Vệ sinh tai cho chó để làm gì ?

Vệ sinh tai cho chó giúp chúng có một đôi tai luôn sạch sẽ và cảm thấy khỏe mạnh hơn, vui vẻ, năng động hơn. Việc vệ sinh thường xuyên cũng giúp chủ nuôi sớm phát hiện ra những bệnh về tai của cún cưng.

Các bước vệ sinh tai cho chó

Nhổ lông tai

Nhiều chú chó có nhiều lông bên trong tai, việc nhổ lông tai vừa giúp cho tai thông thoáng lại dễ dàng cho việc vệ sinh tai.

Rửa tai

Khi tai đã sạch lông, bạn tiếp tục vệ sinh tai bằng cách rửa tai cho chúng. Có thể dùng giấm để vệ sinh hoặc dùng dung dịch thuốc rửa tai để làm sạch.

Đừng ngần ngại làm sạch tai cho cún cưng của bạn. Bởi sự tích tụ bụi bẩn trong tai lâu ngày sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn, vi trùng gây bệnh, gây ra những hậu quả đáng tiếc cho đôi tai của chúng.

Ý kiến bình luận