Các bệnh chó thường mắc phải vào mùa thu

Các bệnh chó thường mắc phải vào mùa thu

Mùa thu là thời điểm thuận lợi cho việc phát triển của vi khuẩn do đặc điểm của thời tiết và khí hậu. Cũng vì lý do đó mà chó cũng thường hay mắc các căn bệnh nguy hiểm vào thời điểm này, nhất là chó con do sức đề kháng chưa cao. Bài viết này Petlife sẽ giúp bạn tìm hiểu những thông tin bổ ích để bảo vệ sức khoẻ cho chú chó cưng của mình tốt hơn vào mùa thu nhé.

Bệnh Parvo ở chó

– Đây là căn bệnh khá phổ biến và cũng cực kì nguy hiểm đối với chó, gây ám ảnh cho rất nhiều người chủ nuôi chó. Và mùa thu là thời điểm mà căn bệnh nguy hiểm này trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. 

– Bệnh Parvo còn có tên gọi khác là bệnh viêm ruột truyền nhiễm, do Canine Parvovirus (CPV) gây nên. Triệu chứng nổi bật của căn bệnh này là hiện tượng viêm dạ dày và xuất huyết ruột chó. 

– Đây là căn bệnh rất nguy hiểm đối với chó con từ 1 đến 6 tháng tuổi, gây ra tỷ lệ tử vong cực kỳ cao, từ 90 đến 100%. Những chú chó con trên 6 tháng tuổi sẽ tự có đề kháng với căn bệnh này.

– Hiện nay, vẫn chưa chó loại thuốc nào điều trị triệt để căn bệnh nguy hiểm này. Cách duy nhất để bảo vệ chú chó của mình không bị mắc bệnh là hãy bổ sung sức đề kháng cho chó, đặc biệt là chó con, bằng cách cho chó sử dụng những loại thuốc bổ, thuốc kháng sinh,… để nâng cao khả năng đề kháng và chống lại mầm bệnh.

– Bệnh Parvo đã có vắc-xin tiêm phòng, bạn nên đưa chó đến bác sĩ thú y để được tiêm phòng bệnh này, đảm bảo sức khoẻ cho chó.

Bệnh Care ở chó

– Bệnh Care cũng là một căn bệnh nguy hiểm không kém Parvo, đây còn là căn bệnh nguy hiểm nhất ở chó, có tính truyền nhiễm cao trong những năm đầu thế kỷ 19.  

– Bệnh Care là bệnh truyền nhiễm ở những loài ăn thịt. Các triệu chứng cơ bản của bệnh như sốt, viêm phổi, viên niêm mạc hô hấp,… Bệnh thường xuất hiện ở những giống chó ngoại nhập, chó còn nhỏ, có độ tuổi trong khoảng từ 2 đến 12 tháng tuổi, phổ biến nhất ở 4 tháng tuổi và chó từ 1 năm tuổi trở lên có tỷ lệ mắc bệnh thấp hơn.

– Bệnh Care hiện nay vẫn chưa có thuốc đặc trị hiệu quả. Nếu chó mắc phải bệnh này, cần cung cấp cho chó đủ lượng nước và chất điện giải đã mất thông qua việc bị tiêu chảy. Tăng cường sức đề kháng cho chó và tránh chó bị nhiễm trùng. Đây là căn bệnh nguy hiểm nên không nên tự chữa trị cho chó tại nhà khi chưa có ý kiến của bác sĩ thú y.

– Phòng bệnh là cách hiệu quả nhất, nên cho chó tiêm vắc-xin phòng bệnh Care để bảo vệ sức khoẻ cho chó.

Bệnh Lepto ở chó

– Lepto ở chó là bệnh truyền nhiễm, có thể lây sang người. Đa phần những chú chó khi bị nhiễm bệnh này thường có những triệu chứng như sốt kéo dài, gan, thận bị tổn thương hay nặng hơn có thể dẫn tới viêm não.

– Căn bệnh này thường gặp ở hầu hết mọi độ tuổi của chó, thường thấy hơn ở chó đực.

– Nếu phát hiện bất kì dấu hiệu bất thường nào ở chó, nên đưa chó đến bác sĩ thú y để được khám và điều trị kịp thời, không nên tự chữa tại nhà do tính chất nguy hiểm của bệnh.

Ý kiến bình luận