Bỏ túi ngay cách huấn luyện chó đi dạo lần đầu tiên

Bỏ túi ngay cách huấn luyện chó đi dạo lần đầu tiên

Bất kỳ ai khi lần đầu sở hữu cho mình một chú chó cũng thường loay hoay không biết làm thế nào để huấn luyện chúng nghe lời. Thường gặp nhất đó là trong lần đầu tiên khi dắt chó đi dạo bạn sẽ bị chú chó của mình lôi đi xềnh xệch hay quen thuộc nhất còn gọi là chó “dắt” chủ đi dạo. Nhiều bạn bối rối, lắc đầu ngao ngán khi không biết làm cách nào huấn luyện cho chú chó cưng của mình đi ngoan ngoãn như chó nhà người ta.

Nhiều người mỗi khi dắt chó ra ngoài thường rất sợ, sợ nó giật dây xích ra cắn người, sợ nó kéo mình ngã, sợ nó tuột xích chạy mất. Nếu không biết cách huấn luyện thì mỗi khi dắt chó ra ngoài đi dạo chúng sẽ kéo xềnh xệch bạn, ngửi hết chỗ này chỗ nọ, nói chung là bất trị. Vậy làm sao để huấn luyện những chú chó này vào khuôn khổ? Hãy huấn luyện chúng ngay từ lần đầu đi dạo bằng phương pháp sau đây nhé.

Đầu tiên hãy chọn cho chúng một dây xích phù hợp, nếu bạn mới huấn luyện chó đi dạo với dây thì nên mua loại xích huấn luyện chuyên dùng, có dây ngắn để giúp giữ chó trong tầm tay, đặc biệt là không ảnh hưởng đến chó của bạn. Bạn cần hạn chế dùng những loại vòng cổ huấn luyện gây đau đớn cho chó như vòng cổ điện tử, vòng cổ có gai hay xích kỷ luật trong việc huấn luyện lại chó.

Các bước huấn luyện chó đi dạo đúng cách ngay lần đầu tiên:

Khi bạn đưa thú cưng của bạn ra ngoài, đầu tiên bạn và con chó đứng cạnh nhau, bất chợt con chó chạy lên phía trước…. – Bước 1: Chó của bạn chạy trước kéo dây, hãy dừng lại và đứng im, bạn vẫn đứng im một chỗ đó đợi đến khi nó bị căng dây xích, chú chó sẽ dừng lại và ngay lập tức quay đầu về nhìn bạn. Khi nó quay lại và sợi dây xích lúc này trùng xuống bạn giữ chắc sợi dây. – Bước 2: Ngay khi sợi dây được giữ lại, bạn hãy tiến lại đứng cạnh nó. – Bước 3: Khi đã đứng cạnh nó, hãy thưởng đồ ăn cho nó, vị trí của bạn và của con chó lúc này đã ở gần nhau như lúc chó chưa chạy lên trước.

Hãy lặp đi lặp lại từ bước 1 – 3 nhiều lần, lúc này chú chó sẽ hiểu chỉ có ở gần chân chủ mới được thưởng, chạy trước sẽ bị kéo dây và không được gì. Để có thể tạo thói quen một cách nhuần nhuyễn và chó của bạn sẽ để ý hướng đi của bạn hơn thì  thay vì đi thẳng, bạn hãy kết hợp với việc rẽ trái, rẽ phải và quay đầu lại đột ngột để chó phải đi theo bạn. Nếu chó của bạn không để ý mà quay qua hướng nào đó khác bạn, hãy rẽ về hướng ngược lại hướng nó quay để dây xích bị giữ lại và nó sẽ lại đi theo bạn. Khi chú chó của bạn đã bình tĩnh và đứng cạnh bạn đi được vài bước hãy lấy thức ăn ra thưởng cho chúng và đừng quên kèm theo lời khen như “Ngoan” hay “Giỏi” nhé.

Một vài lưu ý nếu bạn muốn huấn luyện chó trong những lần đầu tiên đó là đừng cho ăn trước khi đi dạo, hãy để cho chó của bạn đói một chút, điều này rất dễ thực hiện vì thường các bạn sẽ đi dạo vào sáng sớm hoặc buổi chiều, thời điểm đó cách giờ ăn của chúng khá lâu. Khi thú cưng của bạn hơi đói, việc huấn luyện sẽ trở nên đơn giản hơn, chúng sẽ thấy hứng thú với “phần thưởng” của bạn. Thức ăn luôn hữu hiệu trong việc huấn luyện chúng, chúng sẽ chú ý đến bạn hơn thay vì chú ý đến những thứ mùi vị, âm thanh vô nghĩa xung quanh kia.

Duy trì việc đi bộ kèm theo là sự huấn luyện này trong vài tuần thì chắc chắn chú chó của bạn sẽ đi vào khuôn khổ, đi bộ ngoan ngoãn bên cạnh bạn, không còn “dắt” bạn đi như trước nữa. Chúc bạn thành công với phương pháp hữu hiệu này nhé!

Ý kiến bình luận