Bổ sung dinh dưỡng cho chó mới sinh như thế nào?

Bổ sung dinh dưỡng cho chó mới sinh như thế nào?

Có rất nhiều chó con với cách chăm sóc sau sinh khác nhau. Tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của chó mẹ, nhiều trường hợp chó con mất mẹ thì chủ nhân sẽ vất vả hơn.  Chăm sóc chó con sau sinh là công việc không hề đơn giản chút nào. Nếu nhà bạn có một đàn chó con mới sinh thì bạn cần tìm hiểu những kiến thức chăm sóc chúng thật tốt. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bổ sung dinh dưỡng cho chó mới sinh như thế nào hợp lý.

Môi trường sống của chó con mới sinh

Trong chu kỳ sống của một chú chó thì giai đoạn chó con là giai đoạn chúng phát triển nhanh chóng nhất. Tuy nhiên lúc này cơ thể của chúng rất dễ mắc bệnh và tỉ lệ tử vong cao nhất. Sau khi rời khỏi bụng mẹ, chó con cần phải chịu đựng điều kiện sống tương đối khắc nghiệt. Bao gồm của về nhiệt độ, độ ẩm, điều kiện dinh dưỡng hoàn toàn mới lạ khiến chúng gặp nhiều khó khăn.

Lúc này dinh dưỡng của chúng phụ thuộc chủ yếu vào việc bú sữa mẹ. Cơ quan tiêu hóa chính thức hoạt động. Chăm sóc chó con lúc này bạn cần hết sức cẩn thận, tuân theo những giai đoạn nhất định làm sao giúp cho chúng khỏe mạnh và phát triển tốt nhất.

Chó con mới sinh có thân nhiệt tương đối thấp. Thời gian từ 1 đến 2 tuần sau sinh nhiệt độ là 34.5 đến 36 độ. Cần phải giữ ấm cho chúng để duy trì nhiệt độ bình thường, nhất là khi chúng được sinh ra vào mùa đông lạnh giá.

Chăm sóc chó con sau sinh bằng nguồn sữa mẹ

Chó con mới sinh ra phải được nằm cạnh mẹ để được ủ ấm cũng như bú sữa mẹ. Vì trong sữa đầu có chứa nhiều kháng thể giúp cơ thể chống chọi với bệnh tật. Khi mới sinh chó con chưa có răng, lỗ khe tai đóng lại, chuyển động khó khăn. Mọi hoạt động đều do bản năng, tự tìm vú mẹ và bú.

Hãy để cho chó sơ sinh bú đủ sữa non vì sữa non rất giàu protein và vitamin, chứa lượng magie cao, các chất chống oxy hóa và các enzym, hormone . Các chất này có tác dụng nhuận tràng, thúc đẩy hệ tiêu hóa hoạt động tốt. Nếu chó mẹ được tiêm vaccine một tháng trước khi mang thai thì kháng thể miễn dịch qua sữa mẹ sẽ bảo vệ cho con tới 16 tuần tuổi.

Bổ sung dinh dưỡng cho chó con sơ sinh

Sau khi đẻ được 5-10 ngày cho chó con ăn thêm sữa hâm nóng. Lúc đầu bạn cho chó bú bằng vú cao su, sau đó đổ ra đĩa cho chúng tập liếm ăn. Hàng ngày, bạn nên cung cấp cho chúng từ 100-200ml sữa. Cho đến khi chứng được 120 ngày tuổi thì dừng.

Khi chó được khoảng 15 ngày tuổi, bạn cho chó con tập ăn thêm cháo sữa có thịt băm. Mỗi ngày cho ăn 1-2 bữa. Từ tuần thứ 3 cho chó ăn thêm gạo trắng để thay đổi món cũng như tăng thêm dinh dưỡng cho chúng.

Sau khoảng một tháng, bạn có thể cho chúng ăn thêm khoai tây, rau xanh, hàm lượng tăng dần theo thời gian. Các chất khoáng đa lượng và vi lượng cũng rất cần thiết cho quá trình tạo khung xương và quá trình trao đổi chất trong cơ thể chúng.

Hi vọng với những chia sẻ trên của chúng tôi sẽ giúp bạn chăm sóc được những chú cún con tốt hơn.

Ý kiến bình luận