Bổ sung canxi cho chó và những điều cần lưu ý

Bổ sung canxi cho chó và những điều cần lưu ý

Nếu bạn thích nuôi một cún cưng trong nhà, không đơn giản dừng ở việc bạn đưa chúng về nhà rồi cho chúng ăn uống, chơi đùa. Để nuôi một cún cưng thông minh và khỏe mạnh không phải là điều dễ dàng. Muốn chú chó có sức khỏe tốt thì bổ sung canxi là một trong những yếu tố quan trọng nhất mà bạn phải chuẩn bị. Nhưng bổ sung canxi như thế nào mới tốt và những điều bạn cần lưu ý là gì, cũng tham khảo bài viết dưới đây để có phương pháp chăm sóc phù hợp cho cún cưng của bạn.

Canxi cho động vật là gì?

Canxi là một loại khoáng chất thiết yếu không chỉ đối với con người mà cả động vật cũng rất cần loại khoáng chất này. Canxi rất cần thiết trong quá trình hình thành xương và răng của cún cưng, khi cơ thể chúng bị thiếu hụt canxi thì sẽ gây ra nhiều bệnh gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của chúng.

Tại sao phải cho chó uống canxi?

Nhu cầu về canxi của chó gấp 4 lần của người cho nên ngoài lượng canxi trong thực phẩm hàng ngày chưa đủ đáp ứng thì chúng ta cần bổ sung thêm canxi cho chó đặc biệt là với một số giống chó lớn: becgie, rottweiler, alaska, pittbull, labrabor…

Những nguồn bổ sung canxi cần thiết

Thuốc canxi cho chó: Cách nhanh nhất bổ sung canxi cho chó chính là sử dụng thuốc, bạn có thể tham khảo một số loại thuốc canxi dạng nước, viên nén giúp bổ sung canxi cho chó. Đa số các thuốc đều thuộc dạng muối can-clorua chứa ion Ca2+ khi vào cơ thể dễ dàng được hấp thụ để cấu tạo nên hệ xương. Với phương pháp này bạn cần tham khảo thêm hướng dẫn của bác sĩ thú y để có đạt hiệu quả tốt nhất.

Sữa và thức ăn hạt: Ngoài các chất dinh dưỡng có trong sữa thì sữa còn chứa hàm lượng canxi lớn rất dễ hấp thụ khi vào cơ thể. Ngay từ khi sơ sinh đến lúc tách mẹ, sữa là nguồn cung cấp canxi chủ yếu chính, tất cả động vật đang lớn đều cần sữa. Do đó, đảm bảo rặng cún cưng của bạn luôn được cung cấp loại dinh dưỡng lành mạnh này. Bên cạnh đó, các loại thức ăn viên luôn có sẵn một lượng canxi nhất định bạn nên bổ sung canxi cho chó theo từng giai đoạn.

Nguồn thực phẩm tự nhiên: Ngoài những loại thuốc và thực phẩm trên, bạn nên bổ sung những thực phẩm tự nhiên chứa nhiều canxi vào thành phần dinh dưỡng của cún cưng. Những loại thực phẩm tự nhiên giúp bổ sung canxi cho cún cưng gồm: cua đồng, tôm, cá nhỏ, vỏ trứng, vỏ ốc, các loại xương… Mặc dù đây là những thực phẩm tự nhiên và dễ tìm nhưng không phải ai cũng có thể sử dụng đúng cách. Những loại thực phẩm này đòi hỏi người nuôi phải hiểu rất rõ về chó của mình về khả năng tiêu hoá các loại thức ăn lạ. Bạn ên cho cún cưng thời gian tập luyện làm quen với chế độ dinh dưỡng này.

Cung cấp canxi cho cún cưng là một điều cần thân nhưng bạn cần lưu ý là thể trạng mỗi con khác nhau cần có những biện pháp khác nhau và không nên dùng thuốc canxi nếu chó phát triển bình thường. Bạn nên áp dụng các phương pháp chế độ thức ăn tự nhiên, thức ăn khô và sữa là tốt nhất, hạn chế dùng thuốc, nếu chó phát triển bình thường thì không nên sử dụng thuốc và điều chỉnh theo ý kiến của bác sĩ thú y.

Ý kiến bình luận