Biểu hiện nào cho thấy chó sắp đẻ

Biểu hiện nào cho thấy chó sắp đẻ

Những người nuôi chó chắc hẳn không ít lần thấy chú chó của nhà mình vượt cạn. Tuy nhiên không phải ai cũng biết được những dấu hiệu chó sắp đẻ để có thể chuẩn bị thật tốt. Cùng Petlife tìm hiểu về những dấu hiệu chó sắp đẻ như thế nào nhé.

Thời kỳ thai nghén

Chó mang thai thường kéo dài trong vòng 2 tháng hoặc trung bình 63 ngày. Vào tuần thứ 7 của thai kỳ bạn nên chuẩn bị tâm lý, tinh thần cũng như vật dụng cần thiết, theo dõi dấu hiệu chuyển dạ của chó để có thể sẵn sàng cho chúng đẻ thuận lợi. Vào thời điểm này, bụng của chó mẹ đã khá lớn, bạn có thể cảm nhận được những chú chó con đang di chuyển trong bụng chó mẹ rất hiếu động.

Tăng nhiệt độ cơ thể

Nếu bạn biết cách dự tính được ngày chó đẻ, thì trước ngày chó sinh, bạn nên theo dõi nhiệt độ cơ thể của chúng, nhiệt độ cơ thể của chó sắp đẻ sẽ giảm dần gần ngày sinh.

Các bác sĩ thú y trên thế giới khuyến cáo sử dụng nhiệt kế trực tràng kỹ thuật số chèn vào hậu môn của chó để biết chính xác được nhiệt cơ thể của chúng. Hãy ghi lại nhiệt độ mỗi sáng bạn đo được để theo dõi cho đến ngày chúng sinh.

Khi nhiệt độ cơ thể của chó giảm xuống còn khoảng 36 độ C bạn có thể biết chắc rằng chó con sẽ sắp được chào đời trong khoảng 12 đến 24 giờ nữa. Lúc đó bạn hãy chuẩn bị ổ nằm cho chó mẹ và chó con.

Nếu như nhiệt độ của chó vẫn tiếp tục giảm mà không thấy có dấu hiệu chuyển dạ thì bạn hãy liên lạc với bác sĩ của chúng càng sớm càng tốt.

Dấu hiệu chó sinh non, sinh sớm

Mỗi con chó lại có biểu hiện sinh khác nhau nhưng hầu như đều bắt đầu bằng dấu hiệu thở hổn hển, trở nên bồn chồn và rùng mình. Ngày thường chú chó hay đói bụng thì những lúc này chúng chẳng còn hứng thú với đồ ăn.

Chó mẹ sẽ tự tìm chỗ làm ổ cho chúng, việc của bạn là đặt chiếc thùng các tông đến nơi chó mẹ chọn. Lưu ý, giữ ổ chó trong khu vực yên tĩnh, ít người qua lại, tránh xa trẻ em hoặc người lạ.

Giai đoạn đầu tiên trong quá trình sinh đẻ của chó mẹ kéo dài khoảng 6 đến 18 giờ và có thể có những biểu hiện như nôn mửa, rên rỉ hay phát ra những tiếng kêu lạ, bạn không cần quá lo lắng.

Lúc sinh, tâm trạng của chó không được tốt nên bạn không cần lại gần mà hãy quan sát từ xa, vừa nắm được tình hình và hỗ trợ kịp thời khi cần.

Giai đoạn sinh đẻ và nằm ổ

Giai đoạn thứ hai là giai đoạn chó con bắt đầu chào đời. Chó mẹ đã dồn hết sức lực để sinh con, túi nhau thai sẽ vỡ ra, để lại một chất lỏng màu vàng. Có nhiều chó mẹ sẽ liếm hết những chất nhờn trên người chó con, có những chó mẹ thì lại không làm vậy. Một con chó cái thường mất 30 phút để sinh một con và dành tổng cộng 4 giờ sau đó để nghỉ ngơi.

Nếu chó mẹ có dấu hiệu sinh chậm hơn thời gian trên thì bạn nên mời bác sĩ thú y đến ngay để theo dõi và xử lý tình huống kịp thời.

Ý kiến bình luận