Biện pháp xử lý nhanh chóng khi mèo bị ngộp thở

Biện pháp xử lý nhanh chóng khi mèo bị ngộp thở

Trong quá trình hoạt động và vui chơi hàng ngày, mèo có thể gặp những tai nạn như bị ngộp thở, chết đuối trong nước. Những nơi mèo thường xuyên chạy nhảy, nghịch ngợm đó là khu bếp, phòng tắm hoặc nhà vệ sinh. Vậy làm cách nào để xử lý trường hợp mèo bị ngạt thở, chết đuối? Cùng Petlife tìm ra phương hướng giải quyết cho vấn đề này nhé.

Nguyên nhân mèo dễ bị ngạt thở và chết đuối

Các trường hợp ngăn cản khí oxi vào phối khiến mèo dễ bị ngạt thở đó là hít phải hơi ga, dung môi hòa tan hoặc khói dầu lửa,… Nhiều lúc mèo còn bị nhốt ở trong không gian chật hẹp, căn phòng khép kín khiến tắc nghẽn đường dẫn khí.

Ngoài ra, mèo còn dễ bị ngạt thở khi nuốt phải những vật gây tắc nghẽn đường dẫn khí, tổn thương lồng ngực. Chẳng hạn mắc xương, nuốt áp xe, nuốt vật có kích thước lớn. Những loại vòng cổ cũng khiến mèo gặp trở ngại, khi vô tình khi vướng vào hàng rào khiến chúng ngạt thở không vùng vẫy được.

Mèo là loài động vật không yêu thích nước, một số ít loài mèo bơi giỏi nhưng cũng chỉ bơi trong khoảng cách ngắn. Những bể bơi có độ dốc sâu, rộng sẽ khiến mèo không thể nào thoát được. Trong vài trường hợp, mèo bị kẹt vào rãnh nhà vệ sinh không leo lên được.  Một trong những nguyên nhân chủ quan khiến mèo bị ngạt thở, chết đuối đó là chủ nuôi sơ suất trong quá trình chăm sóc. Biện pháp phòng ngừa sơ sài, sau chấn thương hoặc bệnh tật.

Triệu chứng khi mèo ngạt nước

Khi mèo rơi vào trạng thái ngạt nước, thiếu oxy thì cách duy nhất là chúng phải há miệng thở. Khi phát hiện mèo lả dần, mất tỉnh táo, mắt nhợt nhạt, tím tái thì chúng đã không đủ sức lực để tiếp tục cố gắng. Một số triệu chứng thường gặp như da xanh xao, hôn mê, nhịp tim đập nhanh hoặc suy tim, nôn mửa.

Bốn giai đoạn của trường hợp chết đuối đó là chuyển động bơi, nghẹt nước, cố gắng lấy không khí để thở và ngừng bơi, chết.

Biện pháp xử lý khi mèo ngạt thở, chết đuối

Bắt đầu từ những nguyên nhân trên gây cho mèo cảm giác khó thở, bạn hãy đem mèo đến nơi thoáng khí, tháo hết vòng cổ hoặc đồ trên người chúng, tạo cảm giác thoải mái, thông thoáng.

Không nên sử dụng những vòng cổ cho mèo quá chặt, không có tính đàn hồi, rất dễ gây nguy hiểm cho mèo. Hãy đảm bảo lượng oxy cần thiết cho chúng thở.

Nếu bạn phát hiện mèo đang trong trạng thái, ngạt nước, hãy cứu chúng bằng cách tống nước tràn trong phổi. Bế ngược mèo sau đó dùng hai tay ép bụng, lắc mèo liên tục để nước trào ra ngoài. Tiếp đó đặt mèo sang bên phải, tạo phản xạ hô hấp bằng mũi cho chúng. Nước sau khi đã tống khứ bớt ra ngoài, hãy xoa bóp tim nhẹ nhàng và đều đặn để điện tim đập lại bình thường. Cố gắng làm thật cẩn thận, nhẹ nhàng cho đến khi mèo thở đều trở lại.

Biện pháp hô hấp cho mèo đó là đặt tờ giấy ăn trên mũi chúng, sau đó thổi mạnh vào mũi cho đến khi mèo thở lại. Tuy đã cứu mèo qua cơn nguy kịch, nhưng bạn cũng đừng chủ quan. Hãy đưa chúng đến bác sĩ thú y để khám và chữa trị, chăm sóc sau khi thoát khỏi chết đuối. Bác sĩ thú y sẽ tiến hành khám toàn diện cho mèo, chụp X-quang ngực để kiểm tra sau khi đuối nước.

Như vậy, để hạn chế mèo bị ngạt thở và chết đuối, hãy có biện pháp phòng ngừa và chăm sóc mèo đúng cách.  Nhanh chóng đưa chúng đến trung tâm thú y khi phát hiện có những dấu hiệu bất thường.

Ý kiến bình luận