Biện pháp xử lý khi cún ở nhà một mình

Biện pháp xử lý khi cún ở nhà một mình

Thú cưng cũng có những cung bậc cảm xúc giống con người. Chúng mong nhận được tình yêu thương từ chủ nhân. Đôi khi, cún ở nhà một mình, chúng thường cảm thấy sợ hãi, rơi vào trạng thái bị trầm cảm nghiêm trọng. Làm thế nào để cún luôn ngoan ngoãn và không náo loạn khi ở nhà một mình. Sau đây, Petlife sẽ gợi ý những lời khuyên dành cho bạn nhé.

Điều gì xảy ra với cún

Đa phần, cún đều trải qua cảm giác khi ở nhà một mình trong thời gian dài. Tuy nhiên, điều này là không nên đối với thú cưng. Khi cún ở nhà một mình, chúng sẽ quậy phá đồ đạc trong nhà và sủa rất to. Đôi khi cún còn tấn công và cắn người khác đến gần. Loài cún thường rơi vào tình trạng hoảng loạn, hay bỏ ăn và không muốn đến gần chủ nuôi.

Những chú chó nào thường rơi vào tình trạng bất an 

Chó cứu hộ là giống chó thường cảm thấy bất an khi ở nhà một mình. Đặc biệt, khi những chú chó này được dời đến một môi trường làm việc mới, chúng sẽ cảm thấy không an toàn. Những chú cún tỏ vẻ nhút nhát và sống nội tâm cũng thường rơi vào tình trạng này. Chúng thường gần gũi với chủ nuôi, và không muốn rời xa bất cứ lúc nào.

Nhất là những chú cún càng nhỏ tuổi thì tình trạng này xảy ra càng nhiều. Bởi vì, chúng qua tay rất nhiều chủ nuôi, khiến chúng cảm thấy không thật sự an toàn và thường có tính tình rất khó chịu và hung hăng.

Biện pháp giúp cún giảm tình trạng sợ hãi khi ở nhà một mình

Chủ nuôi nên huấn luyện cún theo những bước sau đây:

Chủ nuôi để chúng trong phòng và sau đó đóng cửa đi ra ngoài. Sau vài phút, chủ nuôi quay trở lại và bình thường như chưa có chuyện gì xảy ra. Tiến hành lặp đi lặp lại hành động nhiều lần. Như vậy, cún sẽ quen dần với việc ở nhà một mình.

Nếu cún hay sủa to hoặc rên rỉ trong phòng thì hãy rút ngắn thời gian nhốt chúng trong phòng lại. Điều chỉnh thời gian nhốt chó trong phòng, để chúng tập quen với điều này.

Khi việc này đã tiếp diễn nhiều lần, hãy thử để cún ở nhà và đi làm như mọi ngày.

Lưu ý trong việc huấn luyện chó ở nhà một mình

Trước khi bắt đầu cuộc huấn luyện, bạn hãy cho cún vận động cho thư giãn cơ thể. Chủ nuôi có thể dắt chó đi dạo hoặc chơi các trò chơi vận động đơn giản. Vận động cơ thể sẽ giúp cún cảm thấy thoải mái và dễ chịu hơn.

Trước khi bạn đi làm, đừng tỏ vẻ thân mật và chào cún. Bởi vì, điều này sẽ khiến cún bịn rịn và nhớ nhung khi bạn không có ở nhà.

Nếu bạn chỉ ra ngoài trong thời gian ngắn, thì hãy cho cún yêu một bữa ăn ngon lành để chúng có một giấc ngủ ngon và sâu hơn.

Khi huấn luyện cún ở trong căn phòng, tránh để chúng vào khu vực có nhiều dây điện. Bên cạnh đó, chủ nuôi không nên nhốt chúng ngoài vườn.

Hãy để chúng ở trong căn phòng có vài đồ chơi hoặc một ít đồ ăn vặt để thu hút sự chú ý của thú cưng. Khi cún cảm thấy căng thẳng thì chúng có thể xả stress và quen dần với việc này.

Những triệu chứng khi cún cảm thấy bơ vơ một mình

– Thú cưng luẩn quẩn theo bạn, từ nơi này sang nơi khác

– Thú cưng chỉ nhìn chăm chăm phía chủ nhân, ngó lơ mọi người

– Nhịp thở dồn dập, chảy dãi, hay có triệu chứng cào cửa, rên rỉ, sủa suốt ngày

– Thú cưng cào cấu và xé những món đồ vật thành nhiều mảnh nhỏ

Vì vậy, khi phát hiện cún có những biểu hiện trên, chủ nuôi nên dành thời gian quan tâm chúng nhiều hơn nhé.

Ý kiến bình luận