Biện pháp xử lý khi cún cưng không chịu nghe lời

Biện pháp xử lý khi cún cưng không chịu nghe lời

Chắc hẳn sẽ có rất nhiều chủ nhân bực mình khi cún cưng không chịu nghe lời đúng không nào? Nhưng khoan, hãy bình tĩnh và cùng Petlife tìm hiểu cách xử lý khi gặp tình huống này nhé.

1. Khả năng hiểu biết ngôn từ của chú cún chỉ ngang đứa trẻ 2-3 tuổi

Có khi nào bạn nghĩ rằng chú cún có thể hiểu được lời mình nói không? Chó là loài động vật thông minh, chúng có thể làm được nhiều việc khác nhau tùy vào sự kỷ luật và luyện tập. Chúng cũng có sở trường giao tiếp, tương tác với con người rất tốt. Con người chúng ta giao tiếp với nhau thông qua lời nói, còn động vật giao tiếp với nhau qua tiếng kêu và động tác cơ thể.

Dĩ nhiên loài chó không thể nói được nhưng từ xa xưa khi sinh sống cùng con người, có thể nói chó là loài lý giải được ngôn ngữ loài người rất tốt. Tùy vào từng giống chó khác nhau, khả năng hiểu được ngôn ngữ của loài chó tương đương một đứa trẻ 2-3 tuổi. Chúng có thể ghi nhớ được tầm 200 từ vựng, vì thế chúng có thể nhớ các từ như “ngồi”, “đợi”, “ăn”…

Tuy nhiên việc hiểu được ngôn ngữ là một chuyện, còn việc bạn nói mà chú cún không nghe lời lại là một chuyện khác. Vậy chúng ta hãy tìm hiểu hành vi lý giải vì sao chú cún không chịu nghe lời như vậy là gì nhé.

2. Những hành vi không nghe lời

– Chúng muốn được đáp ứng nhu cầu của chúng

Tùy vào mỗi giống chó khác nhau, khi chúng muốn làm gì hay muốn một món đồ nào đó, chúng thường hay dùng mũi để ngửi, liếm chân trước, sủa…Cứ mỗi lần như vậy, chúng muốn nhu cầu của chúng được đáp ứng, nhưng khi bạn không đáp ứng cho chú cún, thì chúng sẽ trở nên nổi cáu, phá hỏng đồ và sủa ầm ĩ lên. Những trường hợp này chú cún thường sẽ phớt lờ những gì bạn nói mà chỉ muốn bạn đáp ứng nhu cầu của chúng, bạn cần phải nghiêm khắc với chúng hơn.

– Vì chủ nhân không la mắng

Khi chú cún làm sai như cắn phá đồ đạc, bới tung thùng rác, làm những việc gây rắc rối cho bạn, nếu bạn không mắng chúng thì chúng sẽ không biết được đã làm sai điều gì. Chú cún sẽ làm theo cảm tính của chúng, nếu bạn không la mắng chúng thì chúng sẽ gây ra những phiền phức, nguy hiểm như cắn người, lúc đấy bạn không thể sống yên ổn cùng với chú cún cưng cứng đầu nữa. Vì vậy mỗi khi chú cún làm sai, bạn cần mắng chúng để chúng biết đã làm sai cái gì nhé.

– Không đồng nhất cách dạy và thái độ

Thái độ của bạn khi ở nhà và lúc ra ngoài khác nhau hoặc mỗi người trong nhà lại có cách dạy khác nhau, thì vô hình chung chú chó sẽ trở nên hoảng loạn và trở nên không nghe lời chủ nhân nữa. Vì vậy cả bạn và mọi người trong gia đình đều phải thống nhất cách dạy và thái độ đối với chú cún khi ở trong nhà hay ở ngoài đều phải đồng nhất, bạn không nên thay đổi thái độ, dần dần chú cún sẽ trở nên nghe lời hơn.

3. Biện pháp xử lý

Khi chú cún không chịu nghe những gì bạn nói thì trước tiên bạn nên phớt lờ, không quan tâm chúng một lúc. Chó là loài vật thích được sự quan tâm, nếu chúng thấy bạn ngó lơ như vậy chúng sẽ trở nên buồn, chán, có thể lần đầu sẽ không mang lại kết quả, nhưng bạn hãy lặp tới lặp lui điều này, chú cún sẽ dần dần trở nên nghe lời bạn hơn.

Tuy nhiên tùy vào tính cách của mỗi chú cún mà có thể cách này không có tác dụng, bạn nên thử tìm phương pháp khác.

Việc chú cún không chịu nghe lời sẽ mang lại không ít phiền phức cho chủ nhân, nên bạn cần phải huấn luyện và nghiêm khắc hơn khi chú cún làm sai, điều đó sẽ giúp cho chú cún trở nên ngoan ngoãn hơn nhiều đấy.

Ý kiến bình luận