Biện pháp xử lý khi chó bị ong đốt hiệu quả

Biện pháp xử lý khi chó bị ong đốt hiệu quả

Vào những ngày hè nóng bức, các côn trùng có cơ hội phát triển nhanh chóng. Thời điểm này, chú chó cũng tinh nghịch không kém. Chúng tìm kiếm những chỗ dạo chơi và nô đùa “đuổi hoa bắt bướm”. Thế nên, việc chú chó gặp phải tình cảnh ong đốt là điều xảy ra thường xuyên. Vậy làm thế nào để xử lý chó bị ong đốt? Cùng Petlife tìm hiểu rõ hơn về cách xử lý nhé.

Khi chứng kiến chó bị ong đốt, bộ dạng của chúng trông rất vui nhộn. Tuy nhiên bạn không thể lơ là trước trường hợp của chúng. Hãy nắm bắt cách phòng tránh và bảo vệ thú cưng một cách an toàn nhất.

Triệu chứng khi bị ong đốt

Những dấu hiệu sau đây sẽ giúp chủ nhân nhận biết được chó bị ong đốt như sau:

– Chó bị đau  vùng cổ và chỗ đốt sưng lên trông thấy rõ

– Khi chó bị đốt ở chân, chỗ đốt bị đỏ và chó có hiện tượng đi khập khiễng. Biểu hiện thường thấy là chú cún hay cọ vào bàn chân, vì ngứa ngáy, khó chịu.

– Đôi khi, chó bị ong đốt sẽ có biểu hiện khó thở, vì một vài chú chó có thể dị ứng với vết ong đốt. Trường hợp này, bạn hãy đưa chúng đến bác sĩ thú y để kịp thời xử lý nhanh chóng vết thương, tránh tình trạng vết thương sưng lên dẫn đến chó bị ngạt thở.

Biện pháp xử lý chó bị ong đốt

Để chữa trị kịp thời cho vết ong đốt, hãy kiểm tra vết thương cho chó và lấy ngòi ong ra. Nhằm hạn chế cho nọc độc lây lan khắp nơi, bạn không được nặn ngòi mà phải lấy ngòi ra bằng mảnh nhựa để khạy ngòi. Sau khi ngòi đã được lấy ra khỏi người của thú cưng, hãy bôi ít dung dịch bột nở hoặc lên vết thương của chúng.

Đối với trường hợp bị ong vò vẽ đốt thì dùng dấm, còn ong mật đốt, hãy dùng bột nở. Vết ong mật đốt có thể gây nguy hiểm đến tính mạng chú cún, vì vậy dùng các dung dịch có tính kiềm để trung hòa tính axit do vết đốt gây ra. Chó bị ong vò vẽ đốt, nọc độc có tính kiềm nên hãy dùng axit loãng như dấm để trung hòa chúng.

Khi chưa nhận biết được thú cưng bị đốt bởi ong nào, thì hãy ngâm vùng da bị đốt trong nước lạnh để vết sưng được giảm đi.

Sau khi thú cưng bị ong đốt, hãy theo dõi tình trạng của chúng, có dấu hiệu nào bất thường hay không. Khi phát hiện bất kỳ trường hợp nào có chuyển biến xấu, nhanh chóng liên hệ với bác sĩ thú y để kịp thời chữa trị.

Phương pháp bảo vệ chó tránh bị ong đốt

Để hạn chế chó bị ong đốt, chủ nhân cần lưu ý những điều sau:

– Thời tiết: Dắt thú cưng đi dạo hãy chọn vào những ngày thời tiết mát mẻ hoặc sớm mai, sẽ giúp chú cún xả stress và tập luyện thể dục vào những ngày sáng sớm. Khi trời tiết dần nóng lên, hạn chế dắt chúng đi dạo. Bởi vì, đây là điều kiện thuận lợi cho đàn ong bay đi kiếm mật.

– Tuyệt đối không có chú cún dạo chơi, chạy nhảy xung quanh những bụi rậm hoặc khóm hoa, vì khả năng đàn ong đang trú ngụ ở đó.

– Khi phát hiện sự xuất hiện của bất kỳ con ong nào, hãy tránh xa chỗ đó và dẫn thú cưng đến dạo chơi ở khu vực khác.

– Hạn chế dùng nước hoa cho thú cưng, vì điều đó có thể kích thích đàn ong đến.

Trên đây là những biện pháp và dấu hiệu đơn giản nhận biết chó bị ong đốt mà Petlife đã cung cấp cho các bạn. Hi vọng các bạn sẽ bảo vệ chú cún của mình an toàn và tránh sự xâm hại của đàn ong tinh nghịch.

Ý kiến bình luận