Biện pháp trị ve chó bằng long não

Biện pháp trị ve chó bằng long não

Vấn đề ve chó trên cơ thể thú cưng rất phổ biến. Đó là nỗi ám ảnh kinh hoàng và sợ hãi của thú cưng. Ve chó có tác hại nguy hiểm đến thú cưng, khiến cuộc sống của cún khó khăn hơn. Vậy làm thế nào để trị ve chó? Hãy cùng Petlife tham khảo biện pháp trị ve chó bằng long não trong bài viết dưới đây.

Ve chó gây nguy hiểm như thế nào?

Đối với người

Ve chó là loại ký sinh trùng nguy hiểm, không chỉ gây hại trên cơ thể vật nuôi mà chúng còn ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Khi bị ve chó cắn, tại chỗ đó sẽ bị viêm đỏ, cơ thể người cảm thấy khó thở.

Sau vài ngày, bạn sẽ có biểu hiện như miệng cứng đơ, không nói chuyện được vì nhiễm độc tố. Đặc biệt, nếu trẻ em dưới 2 tuổi bị ve chó cắn sẽ rất nguy hiểm, có thể dẫn tới tình trạng sốt cao, viêm da tại vùng bị cắn.

Đối với thú cưng (nhất là chó)

Loại ve chó là ký sinh trùng tồn tại và phát triển trên cơ thể vật nuôi. Đối với những giống chó lông dài và dày, đây là nơi định cư lý tưởng cho chúng sinh sống.

Mục đích của ve chó là hút máu để duy trì sự sống. Chúng cắn thú cưng khiến tổn thương da, làm ổ cho các vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể. Ngoài ra, ve chó còn khiến thú cưng loét các tế bào biểu bì da.

Loại ký sinh trùng này còn gây truyền nhiễm nhiều bệnh nghiêm trọng như bệnh biên trùng hoặc lê dạng trùng. Nếu chó bị ve chó cắn nhiều, sẽ khiến thú cưng mất máu trầm trọng, thậm chí gây tử vong tại chỗ.

Loài ve chó cái có khả năng khiến thú cưng bại liệt cơ thể, bởi vì độc tố trong nước bọt của ve chó cái rất nguy hiểm.

Quá trình sinh trưởng và phát triển của ve chó

Ve chó giao phối xong, sau đó chúng sẽ sản xuất ra khoảng 3000-4000 trứng. Sau đó, trứng nở ra ấu trùng nếu gặp môi trường thuận lợi. Trứng ve chó thường ẩn trú trên các ngọn cây cỏ. Khi gặp thú cưng đi qua những bãi cỏ sát mặt đất, trứng ve chó sẽ bám vào cơ thể thú cưng.

Sau một khoảng thời gian, ấu trùng của ve chó sẽ trở thành nhộng. Nhộng sẽ bám vào các vật chủ như thỏ hoặc chồn, sau đó chúng hút máu vật chủ.

Qua một thời gian phát triển, nhộng trở thành ve chó với đầy đủ chức năng và kích thước khác nhau.

Ve chó đực trưởng thành cứng cáp và khỏe mạnh, có khả năng bám lên các ngọn cây cao. Chúng có thể bám vào cơ thể chó, nai, chuột,….để hút máu đến suốt cuộc đời. Còn ve chó cái thì hút chất dinh dưỡng ở vật chủ khoảng 2-3 tuần. Sau đó, chúng rời khỏi vật chủ và tìm môi trường khác sinh sống và hút máu. Ve cái  sẽ tìm nơi khác để đẻ trứng và sinh trưởng, quay lại vòng tuần hoàn ký sinh trên cơ thể vật nuôi.

Biện pháp diệt ve chó triệt để bằng long não

Để hạn chế ve chó ký sinh trên cơ thể vật chủ, chủ nuôi phải áp dụng các biện pháp sau đây:

– Sử dụng các dầu gội chuyên trị tận gốc ve chó, loại bỏ ký sinh trùng trên cơ thể thú cưng

– Sử dụng long não để trị ve chó trên cơ thể vật nuôi

Cách sử dụng long não để tiêu diệt ve chó như sau: Hãy cho long não ngâm vào nước một thời gian, sau khi tan hết bạn cho long não vào bình xịt. Tiến hành xịt nước long não xung quanh nhà hoặc các khu vực thường xuyên góc khuất của ngôi nhà.

Ngoài ra, chủ nuôi có thể dùng tinh dầu long não để tắm cho chó.Tuy nhiên, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ về liệu trình này, tránh ảnh hưởng tới sức khỏe của cún cưng.

Ý kiến bình luận