Biện pháp khống chế hành vi hung hãn của chó

Biện pháp khống chế hành vi hung hãn của chó

Chủ nuôi là người đồng hành và gần gũi nhất với cún cưng. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp, chú chó xuất hiện những hành vi hung hãn bất thường. Nó có thể gây tổn thương đến người xung quanh, thậm chí cả chủ nuôi của chúng. Để điều trị dứt điểm hành vi hung hãn này ở chó, hãy cùng Petlife tìm hiểu nguyên nhân và phương pháp khống chế hành vi này nhé.

Nguyên nhân chó luôn hung hãn

1. Thú cưng chịu tổn thương từ bên trong

Cún thường tỏ thái độ hung dữ đối với người xung quanh. Nguyên nhân chủ yếu là do chúng bị kiểm soát quá mức quy định. Bởi vì con người luôn áp đặt những mệnh lệnh đối với chúng, khiến thú cưng bị áp lực quá mức.

Thú cưng sẽ có hành vi đe dọa, tấn công nếu chúng phát hiện bản thân đang bị gò bó về thể xác hoặc kiểm soát về thức ăn.

Chúng có thể hung hãn trước những tình huống chấn động mạnh, gây sợ hãi cho chúng. Cún sẽ có những triệu chứng như tiểu tiện không kiểm soát, tinh thần hoảng loạn.

Chúng hung hãn khi bị tranh giành thức ăn. Đó là lúc cún bị chủ nhân ngược đãi hoặc chúng bị đồng loại tranh giành thức ăn.

Chó hung dữ tự phát: Đây là trường hợp cún tỏ thái độ vô cớ, không biết trước nguyên nhân do đâu. Hành vi này chủ nuôi không đoán trước được, nó cực kỳ nguy hiểm đối với bất kỳ người xung quanh.

Chó hung dữ khi đối mặt với những loài chó khác, đó là hành vi hung tợn và ý muốn nhắm thẳng tới những đối tượng xung quanh đó.

Chó hung dữ từ khi mới sinh ra, đây là tính cách của chó mẹ ảnh hưởng trực tiếp lên chó con. Khoảng thời gian mang thai, chó mẹ thường khó chịu và hay bực tức.

Chó hung dữ là biểu hiện của sự đau đớn. Chúng đã phải trải qua một vấn đề nghiêm trọng, vì vậy cún thường có dấu hiệu đau đớn và hung tợn mỗi khi ai đụng đến chúng.

2. Thú cưng chịu tổn thương từ bên ngoài

Chó hung dữ trong quá trình vui đùa với chủ nuôi: có thể chúng bị tổn thương từ những cuộc vui trước, nên cún có biểu hiện hung tợn khi tiếp xúc hoặc vui chơi với mọi người.

Chó hung dữ khi săn mồi: đây là bản năng săn mồi của chúng, cún sẽ đột ngột tấn công và vồ đối phương với tốc độ nhanh nhất, triệt hạ con mồi ngay.

Chó hung dữ để bảo vệ chủ nuôi: Thú cưng sẽ biểu hiện hung tợn, để hạn chế sự tiếp cận của người lạ. Khi phát hiện có người lạ đến gần, chúng lập tức hung dữ để bảo toàn tính mạng cho chủ nuôi.

Chó hung dữ để bảo toàn lãnh thổ: Bất kỳ loài chó nào cũng mong muốn bảo toàn lãnh thổ cho riêng mình. Chúng sẽ gầm gừ và sủa lớn, ra sức tuyệt đối để không cho loài vật khác xâm phạm lãnh thổ của bản thân.

3. Biện pháp hạn chế hành vi hung dữ của loài chó

Nếu chủ nhân đã hiểu rõ những nguyên nhân khiến cún trở nên hung dữ, bạn hãy lên phương án và cách thức để giải quyết vấn đề nhanh nhất.

Để hạn chế và khắc phục tình trạng hung tợn của cún, hãy nhờ sự tư vấn của chuyên gia tâm lý về loài chó.

Trong một số trường hợp, hãy dùng biểu hiện nhẹ nhàng để đem lại hiệu quả cao nhất vấn đề trên. Không nên trừng phạt chúng bằng những đòn roi hoặc lời quát mắng, vì chúng sẽ bị tổn thương cao hơn. Phương pháp này chỉ khiến thú cưng trở nên hung tợn như loài chó sói, mà không ai dám đến gần.

Vì vậy, chủ nuôi nên điều chỉnh hành vi bất thường của chủ nuôi bằng thái độ nhẹ nhàng và thân thiện hơn với chúng.

Ý kiến bình luận